ปันใจให้ (บ้าน)สวนปัญญ์ธารา

ปันใจให้ (บ้าน)สวนปัญญ์ธารา
          หลายคนฝันอยากมีสวนริมน้ำที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี แต่การหยิบยกบรรยากาศเหล่านี้มาไว้ในสวนของตัวเองคงไม่ใช่เรื่องง่าย คอลัมน์“สวนสวย” ฉบับนี้จึงขอพามาเที่ยวชมสวนที่ บ้านสวนปัญญ์ธารา รีสอร์ตแสนร่มรื่นในเขตตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการจุดเด่นของสวนแห่งนี้คือ ทุกย่างก้าวจะสัมผัสได้ถึงความสงบร่มเย็นของแมกไม้ป่าชายเลน และแม่น้ำเจ้าพระยา 

pantara-suan-1.jpg

          “แต่เดิมที่นี่เป็นสวนล่มที่ไม่ได้ใช้งาน คุณพ่อ (คุณพีระพงศ์ ถนอม-พงศ์พันธุ์) ก็พัฒนาพลิกฟื้นจนกลายเป็นสวนที่มีชีวิต เน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและสร้างสมดุลให้ระบบนิเวศน์ ปลูกไม้ประจำถิ่น ไม้ผลนานาชนิดยึดแนวทางตามปรัชญาของในหลวง” คุณฝนทิพย์ ถนอมพงศ์พันธุ์ ทายาทเจ้าของรีสอร์ตแห่งนี้เล่าย้อนถึงอดีตของที่นี่ให้ฟัง
          พื้นที่อันกว้างขวางของสวนนี้ นอกจากเต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิดแล้วยังมีบึงน้ำที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำเจ้าพระยา จึงได้รับอิทธิพลจากปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลงตามไปด้วย ซึ่งมีข้อดีคือ ทำให้น้ำเกิดการหมุนเวียน เท่ากับเป็นการเพิ่มออกซิเจนให้น้ำ น้ำจึงไม่เน่าเสีย บรรดาต้นไม้จึงพลอยเติบโตอย่างสมบูรณ์เป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็จะเห็นแต่ความเขียวร่มครึ้มปกคลุมไปทั่ว

อรรถ
ปิยะวุฒิ ศรีสกุล