SOU FUJIMOTO สถาปนิกต้นแบบ น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ โชว์ฟังก์ชัน

ไม่ใช่แค่บ้านหลังเล็ก เค้าก็ยังทำสถานที่ใหญ่ๆ อย่างอาคารสถานศึกษา Musashino Art University Museum & Library ในโตเกียว ห้องสมุดที่รวมเอาพื้นที่สาธารณะขนาดใหญ่เรียงร้อยกันด้วยผนังจากชั้นหนังสือ นอกจากในญี่ปุ่น เขายังได้รับเชิญไปทำงานออกแบบในต่างประเทศ อย่าง Serpentine Gallery Pavilion โครงสร้างชั่วคราวในสวน Kensington Gardens ที่ลอนดอน เขาออกแบบโครงท่อเหล็กสีขาวต่อกันเป็นกริด มองเห็นแบบกึ่งโปร่งใส ที่เชื่อมกับแลนด์สเคปด้านนอก ราวกับได้อยู่บนก้อนเมฆ พื้นที่หลายระดับกระตุ้นให้เกิดความลื่นไหลอย่างอิสระ เชื้อเชิญให้ผู้คนอยากเข้ามาค้นหาและมีประสบการณ์ร่วม

Musashino Art University Museum & Library (ภาพจาก dezeen.com)
Serpentine Gallery Pavilion (ภาพจาก dezeen.com)

ล่าสุดเขาได้ร่วมกับสถาปนิกชาวญี่ปุ่นอีกหลายท่าน นำเสนอไอเดียบ้านในอนาคต ในโปรเจ็คท์ House Vision Exhibition ซึ่งบ้านในอนาคตในทรรศนะของเขา เกิดจากการนำท่อนไม้มาประกอบขึ้นเป็นโครงสร้างบ้านในลักษณะแบบเดียวกับพิกเซล ในชื่อ Rental Space Tower ซึ่งเป็นต้นแบบของการอยู่อาศัยแบบการแชร์ส่วนนั่งเล่นร่วมกัน จากการต้องการตีความบ้านเช่ารูปแบบใหม่ที่มีส่วนนั่งเล่นที่ใหญ่ขึ้นท่ามกลงกลุ่มห้องพักอาศัยขนาดเล็กที่เป็นส่วนตัว นับเป็นเทรนด์ของ Co-Living Space ในปัจจุบัน

Rental Space Tower (ภาพจาก dezeen.com)

Sou Fujimoto
Forest of Light (ภาพจาก archdaily.com)

 

นอกจากทำงานสถาปนิก ตอนนี้ไอเดียของเขายังขยายไปสู่การทำงานอินสตอลเลชั่นแสง โดยสร้างความแปลกใหม่ ทำงานให้ COS แบรนด์แฟชั่นสัญชาติสวีเดน สร้างเซอร์ไพรส์ใน Salone del Mobile ในมิลาน ปี 2016 ในชื่อ Forest of Light ป่าแห่งแสง โดยการฉายแสงสปอตไลท์จากฝ้าเพดาน แสงสว่างและมนุษย์ทำปฏิกิริยาซึ่งกันและกัน การมีอยู่ของสิ่งหนึ่งเป็นการกำหนดการมีอยู่ของอีกสิ่งหนึ่ง ซึ่งก็นับเป็นการแตกแขนงแนวความคิดเรื่องพฤติกรรมมนุษย์และสิ่งแวดล้อมผ่านสื่ออีกประเภทหนึ่งนอกเหนือจากอาคารที่เขาถนัด นับจากนี้เราในฐานะแฟนคลับก็ต้องคอยจับตาดูอยู่ห่างๆ ว่า งานครั้งต่อไปของเขาจะเป็นในรูปแบบใด และสร้างความเซอร์ไพรส์ให้เราแบบไหนอีก

Sou Fujimoto ในผลงาน Forest of Light (ภาพจาก archdaily.com)

 

อ่าน Meet the Masters ท่านอื่นๆ ต่อ >> คลิกที่นี่ <<

 

TADAO ANDO จากคนขับรถบรรทุก นักมวย สู่สถาปนิกผู้เป็นหน้าตาของเอเชีย

SHIGERU BAN พ่อมดสถาปัตย์ ที่มีอาวุธเป็นกระดาษและไม้

NENDO ดีไซเนอร์พลังงานล้น กับผลงานกว่า 100 โปรเจ็คท์ต่อปี!


story : skiixy