SOU FUJIMOTO สถาปนิกต้นแบบ น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ โชว์ฟังก์ชัน

Sou Fujimoto สถาปนิกผู้เชื่อมั่นในพฤติกรรมของมนุษย์

เพราะสังคมเมืองที่ขยายออกไปไหนก็เป็นไปได้ยาก บ้านหลังเล็กจึงเป็นอีกทางเลือกที่มนุษย์เมืองอย่างเราๆ หลีกเลี่ยงไม่ได้ และ Sou Fujimoto สถาปนิกชาวญี่ปุ่นคนนี้ ก็กำลังบอกกับเราว่า ขนาดไม่ใช่ปัญหา แต่อยู่ที่ว่าคุณจะคิดและจัดสรรมันอย่างไรต่างหาก เขาคือผู้นำปรัชญาการอยู่อาศัยยุคใหม่ สะท้อนได้จากผลงานบ้านไซส์เล็กหลายหลังที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น แม้รูปลักษณ์ภายนอกของบ้านจะสร้างความพิศวงสงสัยในแวบแรกที่เห็น แต่หากได้ลงไปใช้ชีวิตอยู่แล้ว งานออกแบบของเขาคือการดึงเอาสันชาตญาณมาเป็นผู้ชี้นำว่าจะใช้งานฟังก์ชั่นพื้นที่ภายในบ้านเหล่านั้นอย่างไร

Sou Fujimoto สถาปนิกผู้เชื่อมั่นในธรรมชาติและตัวมนุษย์ (ภาพจาก nowness.com)
ภาพจาก deseignersfriend.co.uk
Sou Fujimoto ขณะทำงานในสตูดิโอ (ภาพจาก amazonaws.com)

 

Sou Fujimoto มีชื่อจริงว่า Fujimoto Sousuke เกิดในฮอกไกโด เกาะเหนือสุดของญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยเทือกเขา ป่าสน และอากาศหนาวเย็น เขาใช้ชีวิตวัยเด็กไปกับการผจญภัยและเรียนรู้แลนด์สเคปทางธรรมชาติของป่าเขา จึงซึมซับความรู้สึกรักธรรมชาติเข้าไปในสายเลือด เขาจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่ University of Tokyo หลังจบการศึกษาได้ 6 ปี จึงตั้งออฟฟิศสถาปนิกของตัวเองขึ้นในปี 2000

เรื่องที่่เขาสนใจ คือความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ทางสถาปัตยกรรมกับพฤติกรรมของมนุษย์ จึงเล่นกับโครงสร้างที่แปลความหมายเปลี่ยนไปจากเดิม เขากลับไปมองยังถ้ำหรือป่าเขาซึ่งคงสภาพพื้นที่เช่นนั้นตามธรรมชาติ แล้วพบว่าสิ่งที่เป็นตัวตีกรอบการใช้งานให้กับพื้นที่เหล่านั้นคือพฤติกรรมของมนุษย์ต่างหาก จึงเกิดเป็นปรัชญาการทำงานออกแบบที่ว่า “Primitive Future” หรืออนาคตที่กลับไปสู่ความเรียบง่ายอย่างบรรพบุรุษ เห็นได้ชัดในบ้านกึ่งทดลอง Final Wooden House ในคุมะโมะโตะ โครงสร้างประกอบขึ้นจากท่อนไม้ซีดาร์ก่อร่างเป็นเหมือนบล็อกที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้เลือกและแปลฟังก์ชั่นการใช้งานได้เองตามถนัด พร้อมกันนั้น เขาก็ได้เผยแพร่แนวคิดนี้ผ่านหนังสือ Sou Fujimoto : Primitive Future ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2008

Final Wooden House บ้านกลางป่าที่ใช้งานอย่างไรก็ได้ตามใจคนอยู่ (ภาพจาก archdaily.com)

Sou และบ้านทดลองของเขา (ภาพจาก architectural digest)

ผลงานที่ทำให้ Sou โด่งดังถึงขีดสุด เห็นจะเป็นบรรดาบ้านขนาดเล็กในโตเกียว ได้แก่ Tokyo Apartment อพาร์ทเมนท์ขนาด 4 ยูนิตที่ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนน ซึ่งแต่ละยูนิตซึ่งเล่นกับรูปทรง “บ้าน” ของแต่ละหลังก็จะถูกแบ่งซอยย่อยออกเป็นห้องขนาดเล็ก ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างชั้นด้วยบันไดส่วนตัวทั้งภายนอกและภายในอาคาร ต่่อมาคือ House NA บ้านที่เปิดเผยไลฟ์สไตล์ของผู้คนในบ้านแบบหมดเปลือก ผนังเกือบทั้งหมดของอาคารเป็นกระจกใส โดยอนุมานว่าโครงสร้างบ้านก็เหมือนกับต้นไม้ ภายในบ้านจึงมีการเล่นระดับหลากหลาย และยืดหยุ่นกับกิจกรรมที่ต้องการระยะการใช้งานที่แตกต่างกัน รวมทั้ง House N ใน Oita บ้านกล่องโปร่งใสที่เปิดหน้าต่างบานโอเวอร์ไซส์ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นเหมือนกับรั้วบ้านที่คั่นโดยส่วน ก่อนที่จะซ่อนฟังก์ชั่นการใช้งานภายในผนังซึ่งเบิ้ลขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง

Tokyo Apartment (ภาพจาก dezeen.com)

Sou Fujimoto
House NA (ภาพจาก archdaily.com)
House NA (ภาพจาก domusweb.it)
House N (ภาพจาก dezeen.com)

ชมงานดีไซน์อื่นๆ ต่อหน้า2 คลิก