ู่พู่ตกแต่งจากหนัง พู่หนัง งานเครื่องหนัง

[DIY] พวงกุญแจพู่หนัง Leather Tassel

ู่พู่ตกแต่งจากหนัง พู่หนัง งานเครื่องหนัง
ู่พู่ตกแต่งจากหนัง พู่หนัง งานเครื่องหนัง

หากใครกำลังรู้สึกเบื่อดีไซน์ที่เรียบง่ายของกระเป๋า และข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน my home มีไอเดียการ ทำพู่หนัง แบบง่าย ๆ มาช่วยเพิ่มลูกเล่น เติมความเก๋ไก๋ให้ของใช้ภายในบ้านดูโดดเด่น และน่ารักขึ้นมาฝากกันค่ะ

การทำ พู่หนัง ที่นำมาฝากกันในวันนี้นั้น นับว่าเป็นงานหนังที่ถทอว่าเป็นขั้นพื้นฐาน สำหรับใครที่อยากเริ่มทำงานประดิษฐ์เกี่ยวกับหนัง ก่อนจะไปเริ่มงานที่จริงจังกว่านี้ ขั้นตอนที่ยากและซับซ้อนกว่านี้ควรจะรู้จักและคุ้นมือกับวัสดุและเครื่องมือเกี่ยวกับงานขั้นเบื้องต้นเสียก่อน เห็นว่าเป็นขั้นเบสิคแต่ทำเสร็จแล้วรับรองว่าดูดีเหมือนได้ของใหม่แน่นอนจ้า ทำพู่หนัง

ทำพู่หนัง

อุปกรณ์

  • แผ่นหนังแท้
  • แผ่นรองตัด
  • เขียงรองตอก
  • ชุดตอกหัวหมุด ชุดตอกตัวอักษร
  • ห่วงใหญ่ ห่วงเล็ก ตาไก่
  • ไม้บรรทัด  ปากกา  ค้อน  คีมจับ  กาวยาง  คัตเตอร์

ทำพู่หนัง

วิธีทำ

ทำพู่หนัง

1.ร่างแบบลงบนแผ่นหนังที่เตรียมไว้ และใช้คัตเตอร์กรีดตามเส้นที่ร่างแบบไว้ คุณสมบัติของหนังจะไม่ได้กรีดง่ายเหมือนกระดาษนะคะ ขั้นตอนการกรีดแผ่นนั้นจึงจะต้องระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะเมื่อจรดปลายคัตเตอร์และลงแรงกรีด แผ่นหนังจะดิ้นหนีเล็กน้อย ต้องระวังมือไว้ให้มาก ๆ เลยนะคะ ไม่อย่างนั้นเสียเลือดแน่ ๆ

ทำพู่หนัง

2. เมื่อกรีดตามเส้นที่ร่างไว้จนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จัดแจงทากาวยางไปที่ขอบด้านบนทิ้งไว้ซักครู่ จากนั้นพับเส้นหนังลงมาเป็นห่วงคล้องพวงกุญแจตามภาพ กาวยางจะมีประสิทธิภาพในการยึดติดดีขึ้นเมื่อแห้งไปซักพักหนึ่ง ทดสอบด้วยการใช้นิ้วของแตะไปที่กาวหากยังมีกาวติดมืออยู่ ให้รออีกซักพัก เมื่อกาวไม่ติดมากับนิ้วมือและยังมีความหยุ่น ๆ อยู่เป็นอันใช้ได้ค่ะ

ทำพู่หนัง

3. ม้วนแผ่นหนังให้แน่นตั้งแต่ต้นแผ่น ม้วนไปเรื่อย ๆ จนสุดแผ่น กดย้ำ ๆ ให้กาวติดหนังได้แน่นขึ้น หรือจะใช้ฆ้อนยางมาทุบย้ำ ๆ ก็ได้ค่ะ  จากนั้นตัดสายหนังอีกเส้นให้มีขนาด 0.5 × 15 เซนติเมตร นำมามัดพู่หนังให้เรียบร้อย ตรงนี้จะมักเป็นเงื่อนตายธรรมดา หรือใครอยากผูกเป็นโบว์ก็ได้นะคะ

ทำพู่หนัง

4. ใช้แผ่นหนังฟอกฟาดมาเจาะรู ตอกหมุด และใส่ตาไก่ จากนั้นตอกตกแต่งเป็นตัวอักษรที่ต้องการลงบนแผ่นหนังได้เลยจ้า ถ้าหากรู้สึกว่าแผ่นหนังแข็งเกินไป ให้นำสำลีก้อนชุปน้ำอุ่นพอหมาด ๆ มาเช็ดลงที่แผ่นหนัง ปล่อยทิ้งไว้ซักพัก น้ำอุ่น ๆ จะช่วยทำให้แผ่นหนังอ่อนตัวลง ทำให้ตอกลายได้ง่ายขึ้นค่ะ

ทำพู่หนัง

5. ขั้นตอนสุดท้ายก็นำพู่หนังและแผ่นหนังที่สลักชื่อไว้เมื่อซักครู่ มาประกอบเข้าด้วยกัน โดยร้อยห่วงเล็ก ๆ จัดไว้เป็นชุดจากนั้นจึงนำไปร้อยเข้ากับห่วงใหญ่เท่านี้ พู่หนัสุดน่ารักของเราก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

ทำพู่หนัง

Story อรพรรณ วัจนะเสถียรกุล
Photo ศุภวรรณ สอาด
STYLE วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


พาทัวร์ถนนเจริญรัถ สวรรค์สำหรับคนรักงานหนัง กับ 8 ร้านเด็ดที่ยังไงก็ต้องมา

[DIY] Key Holder บล็อกไม้แขวนพวงกุญแจ

[DIY] สบู่แฮนด์เมด งานศิลปะบนก้อนสบู่