GEOFFREY BAWA สถาปนิกผู้ทำให้เราซึ้งถึงคำว่าไม่มีใครแก่เกินเรียน

Geoffrey Bawa สถาปนิกเจ้าของแนวคิดสถาปัตยกรรมเขตร้อน กับบทเรียนที่ว่า ไม่มีใครแก่เกินเรียน

Geoffrey Bawa เกิดใน Ceylon ที่เปลี่ยนชื่อมาเป็นศรีลังกาใน 1972 ในครอบครัวที่พ่อเป็นทนายความชาวมุสลิมที่ประสบความสำเร็จมากๆ ส่วนแม่ก็เป็นลูกครึ่งเยอรมัน สก็อตแลนด์ และสิงหล มีพี่ชายคนหนึ่งเป็นภูมิสถาปนิก เริ่มอาชีพแรกด้วยการทำงานกฎหมายในอังกฤษตามสายงานที่เรียนมา และหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาก็กลับมาเป็นทนายที่บ้านเกิด เขาเริ่มความสนใจในเรื่องการจัดสวนและสถาปัตยกรรมในปี 1948 หลังจากการเสียชีวิตของแม่ และได้ออกเดินทางไปยังหลายๆ ประเทศทั่วโลกแต่ก็ยังไม่พบตัวเอง จนได้มาทำสวนยางพาราที่ Lunuganga แล้วคิดอยากจะทำสวนสไตล์อิตาเลียนจากต้นไม้เมืองร้อน จึงต้องการหาทักษะทางด้านภูมิสถาปัตย์เพิ่มเติม

วัยเด็กของ Geoffrey Bawa (ภาพจาก geoffreybawa.com)

 

Geoffrey Bawa
อิริยาบถสบายๆ ของ Bawa (ภาพจาก KLM Blog)

เมื่อค้นพบความชอบในเรื่องสถาปัตยกรรม เขาก็ไปฝึกงานกับ HH Reid ออฟฟิศสถาปัตยกรรรมใน Ceylon และความตั้งใจอันแรงกล้านี้ ยังส่งให้เขาไปศึกษาต่อโดยตรงด้านสถาปัตยกรรมที่ Architectural Association ในลอนดอน และจบการศึกษาเมื่ออายุ 38 ปี เมื่อกลับมาบ้านเกิด เขาก็ร่วมกับเพื่อนๆ ที่ฝึกงานร่วมกันมาเปิดบริษัททำงานออกแบบ

ในความคิดและจินตนาการด้านงานออกแบบ เขาพยายามค้นหาสถาปัตยกรรมแบบศรีลังกา ด้วยการผสมผสานความเป็นพื้นบ้านเข้ากับงานโมเดิร์น ซึ่งก็เข้าตาศิลปินและสถาปนิกหลายๆ ท่านด้วยเอกลักษณ์ที่ผสมผสานความเป็นนานาชาติแบบโมเดิร์นให้เข้ากับวัฒนธรรม ศิลปะพื้นถิ่นและสภาพภูมิประเทศริมทะเลของศรีลังกาได้แบบลงตัว นับเป็นครั้งแรกที่มีการนิยามถึงคำว่า Tropical Modern ที่คูลมากๆ ในตอนนั้น

บ้าน Ena de Silva House หลังคาลาดเอียง มุงวัสดุท้องถิ่นในศรีลังกา เข้ากับโครงสร้างบ้านสไตล์มินิมัล (ภาพจาก dailymirror)

 

ส่วนกึ่งเอ๊าต์ดอร์ของบ้าน Ena de Silva House บ้านโมเดิร์นที่อยู่สบายในแบบมินิมัล (ภาพจาก archnet.org)

ตัวอย่างเช่น บ้าน Ena de Silva House ซึ่งผสมผสานการเปิดผังพื้นโอเพ่นแบบโมเดิร์นเข้ากับการตกแต่งในสไตล์ Colombo ของ Ceylon เช่นเดียวกันกับ Batujimbar Estate ที่ประยุกต์ความเป็นโมเดิร์นให้เข้ากับขนบแบบบาหลี ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบนี้เป็นที่นิยมมากในการออกแบบโรงแรม ที่แต่ละที่ดินปลูกสร้างก็ให้ความเฉพาะกับอาคารในแต่ละที่ คือ โลเคชั่นที่ต่างกัน ก็มอบความรู้สึกของแต่ละอาคารที่แตกต่างกัน หรือที่ดังมากก็ Bentota Beach Hotel รีสอร์ตเปิดวิวธรรมชาติริมหาดเต็มที่ แต่ก็ยังใช้ชีวิตชิคๆ แบบโมเดิร์นได้

Batujimbar Estate ปลายเกาะบาหลี (ภาพจาก geoffreybawa.com)
ภายใน atujimbar Estate (ภาพจาก archnet.org)
Bentota Beach Hotel รีสอร์ตสไตล์ทรอปิคัลอันเป็นเอกลักษณ์ (ภาพจาก absolutesrilanka)
Bentota Beach Hotel (ภาพจาก archdaily.com)

อ่านการพัฒนาแนวคิด Tropical Modernism ต่อหน้า 2 คลิก