ธัญพืชไทย

12 ธัญพืชไทย ทานแบบไหน ช่วยต้านโรค

ธัญพืชไทย
ธัญพืชไทย

7.ถั่วเหลือง

ธัญพืชไทย
ภาพจาก https://www.fardanews.com

ถ้าพูดถึงธัญพืชที่สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายต้องยกให้กับถั่วเหลืองเลยค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้ นมสเตอริไรส์ ซอสปรุงรส เต้าเจี้ยวหรือแป้งสำหรับทำอาหารก็ล้วนผลิตมาจากถั่วเหลือง นอกจากจะนำไปแปรรูปได้หลายอย่างแล้วก็ยังมีประโยชน์มากไม่แพ้กันเลยค่ะ โดยเฉพาะการทานเป็นโปรตีนแทนเนื้อสัตว์ และหากทานเป็นประจำยังช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานด้วยนะคะ

8.ถั่วเขียว

ธัญพืชไทย
ภาพจาก http://www.slowlife.company

สุดยอดพืชตระกูลทั่วที่เป็นส่วนผสมในขนมไทนสารพัดชนิด ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ถั่วกวน เต้าส่วนหรือลูกชุบสีสันสดใส และยังมีแป้งถั่วเขียวที่นำมาทำวุ้นเส้นอีกด้วยนะคะ นอกจากนี้แล้วถั่วเขียวก็ยังสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้อีกหลาย ๆ อย่าง ที่เราบริโภคอยู่ทุกวันจนลืมนึกไปเลยก็ได้ค่ะ ส่วนสรรพคุณของถั่วเขียวนั้นก็ช่วยทั้งเรื่องแก้ร้อนในกระหายน้ำ ขับถ่ายง่าย แก้อาการท้องผูก และยังช่วยรักษาอาการอักเสบที่ไตและลำไส้ รวมทั้งช่วยลดความอ้วนและน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

9.ถั่วแดง

ธัญพืชไทย
ภาพจาก https://fthmb.tqn.com

ถั่วแดงนั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่สุดเมื่อเทียบกับถั่วสีอื่น ๆ รวมมั้งมีประโยชน์สารพัดเลยล่ะค่ะ แถมเมนูถั่วแดงแต่ละอย่างก็ยังอร่อยและหาทานไม่ยาก อย่างถั่วแดงกวนหรือ คัสตาร์ดถั่วแดงที่ทำเป็นไส้ขนมต่าง ๆ นอกจากนี้เม็ดสด ๆ ก็ใส่ได้ทั้งในสลัด ขนมและไอศกรีมเลยค่ะ และถ้าพูดถึงการรักษาโรคนั้นก็มีเยอะไม่แพ้เมนูที่นำมาทำเลย เพราะถั่วแดงสามารถช่วยขับพิษในร่างกาย ช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้องและการปวดบวมตามข้อ ที่สำคัญยังช่วยลดความเสี่ยงในโรคเกี่ยวกระดูกและเส้นเลือดด้วยค่ะ

10.ถั่วดำ

ธัญพืชไทย
ภาพจาก http://images.baithuocquy.com

ธัญพืชในตระกูลถั่วที่มีสีเข้มที่สุดอย่างถั่วดำนั้นก็มีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารสูงไม่แพ้กับถั่วชนิดอื่น ๆ ซึ่งเมนูที่ใช้ถั่วดำนั้นก็จะเป็นพวกของหวานและขนมรวมทั้งต้มกินแบบสด ๆ คล้ายกับถั่วแดงเลยค่ะ ถั่วดำนั้นมีฤทธิ์ช่วยรักษาอาการร้อนใน ขับเหงื่อขจัดพิษในร่างกาย ขับลมในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังสามารถช่วยรักษาโรคเหน็บชาและอาการปวดเอว และยังดีมากสำหรับสาว ๆ ทุกคน เพราะเมื่อทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันและลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งรวมทั้งดีกับฮอร์โมนด้วยนะคะ

11.งาขาว

ธัญพืชไทย
ภาพจาก http://img.aws.livestrongcdn.com

เห็นเม็ดเล็กจิ๋วขนาดนี้แต่มีประโยชน์และสารอาหารเยอะเกินขนาดเลยล่ะค่ะ และด้วยขนาดพร้อมทั้งรสชาติที่ไม่โดดเด่นจนเกินไป เมื่อนำไปผัดหรือคั่วไฟอ่อน ๆ ก็จะมีกลิ่นหอมและรสหวานอ่อน ๆ จึงเหมาะกับการนำไปทำอาหารได้หลายแบบ จะใช้หมัก โรยหน้าหรือจะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปก็มีให้เลือกหลายประเภทเลยค่ะ เพราะงาขาวขึ้นชื่อในเรื่องแคลเซียมสูงอยู่แล้ว จึงช่วยในเรื่องกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจและมีสารที่ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง

12.งาดำ

ธัญพืชไทย
ภาพจาก https://beatingbraincancerblog.files.wordpress.com

มีงาขาวแล้วก็ต้องมีงาดำด้วยแน่นอนค่ะ ถ้าพูดถึงการรับประทานที่นอกจากจะทานคู่กับอาหารอื่น ๆ ได้คล้าย ๆ กับงาขาวแล้ว ก็ยังมีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพแบบต่าง ๆ หรืออยากจะนำมาบดแล้วผสมในเครื่องดื่มก็ช่วยให้ทานง่ายขึ้นได้ค่ะ เพราะถ้าอยากได้รับสารอาหารจากงาอย่างเต็มที่ก็ควรเคี้ยวหรือบดให้ละเอียดก่อน โดยประโยชน์ของงาดำนั้นนอกจากจะมีแคลเซียมสูงและบำรุงอวัยวะต่าง ๆ แล้วก็ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดการอักเสบจากโรคข้อเสื่อม ป้องกันโรคท้องผูกและลดความดันโลหิตค่ะ

เรื่อง : กมลชนก  ลิ้มปริสุทธิ์

หว่านเมล็ด เป็นเรื่องราว ของดอกไม้

หลากเมนู มันม่วง จาก 10 ร้านที่ต้องตามไปลอง