การใช้งานไม้ไผ่ บ้านไม้ไผ่

BAMBOO TODAY ไม้ไผ่ วัสดุธรรมชาติที่สวยและคงทน

การใช้งานไม้ไผ่ บ้านไม้ไผ่
การใช้งานไม้ไผ่ บ้านไม้ไผ่

จากความเชื่อแบบเดิมๆ ทำให้หลายคนมองว่า ไม้ไผ่ เป็นวัสดุธรรมชาติที่ไม่คงทน โดยเฉพาะปัญหาหลักเรื่องแมลง ในเนื้อไม้ ทั้งยังไม่มีรูปแบบไม้ให้เลือกใช้หลากหลาย

วันนี้ my home จะพาทุกคน ไปใกล้ชิดวิถีธรรมชาติผ่านงานสถาปัตยกรรมจาก ไม้ไผ่ ในเมืองไทยที่ทั้งเท่ ทั้งคูล และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และใช้งานได้ดีไม่แพ้ไม้ประเภทอื่น รวมถึงเคล็ดลับจากภูมิปัญญาดั้งเดิมและเทคนิคสมัยใหม่ๆ ที่รับรองว่าจะทำให้ลืมภาพเดิมๆ ไปได้เลย

ไม้ไผ่
ไม้ไผ่ วัสดุธรรมชาติที่สวยและคงทน

ไม้ไผ่เป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายและราคาถูก นิยมใช้ในการก่อสร้างและการตกแต่ง อีกทั้งยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านได้หลากหลาย เพราะไม้ไผ่เป็นเนื้อไม้แข็ง ลำต้นแข็งแรง มีความเหนียว มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่น และดัดโค้งงอได้ ไม้ไผ่จึงเป็นที่นิยมและถูกประยุกต์ ต่อยอดให้เกิดเป็นดีไซน์ใหม่ๆ แปลกตา

ไม้ไผ่

ในปัจจุบันไม้ไผ่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบทุกแขนง ตั้งแต่การนำไปทำเป็นอาหาร เครื่องจักสาน เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งของบ้าน อาทิ พื้นบ้าน เสา หน้าต่าง หรือแม้กระทั่งหลังคาสำหรับกันแดด กันฝน

ไม้ไผ่

TYPES OF BAMBOO

  1. ไม้สับฟาก สามารถนำไม้ไผ่ชนิดใดก็ได้ ที่มีลำต้นตรงสวยงามมาสับด้วยขวานตามแนวยาวให้มี ลักษณะเป็นแผ่นแผ่ออกขนาดหน้ากว้าง และความหนาขึ้นอยู่กับ ชนิดของไม้ไผ่ที่นำมาสับ นิยมนำมาปูพื้น ผนัง ปูหลังคา หรือนำไป แปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์
  2. ไผ่สีสุก คนโบราณนิยมปลูกริมรั้วเพื่อความมั่งมีศรีสุขตามชื่อ มีคุณสมบัติ เนื้อหนา เหนียวทน ยืดหยุ่น สปริงตัวได้ดี จึงเหมาะนำไปจักสาน ทำสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ
  3. ไม้ซีก หรือไม้ไผ่ผ่าซีก เกิดจากการแปรรูปไม้ไผ่ชนิดใด ก็ได้ที่มีลำคดหรือผิวไม่สวย นำมาผ่าออกตาม ความยาวของลำไม้ไผ่ ความหนาบางขึ้นอยู่กับชนิดไม้ สามารถนำไปตกแต่งตัวอาคารหรือจะสานเป็นช่องลมก็ได้ไม่ ค่อยพบในงานโครงสร้างเพราะไม่แข็งแรงมากพอ
  4. ไผ่รวก ด้วยลำที่ตรงและเล็กพอดีมือ จึงนิยมนำมาทำด้ามไม้กวาด ด้ามไม้เท้าตามแต่ถนัด ส่วนในงานสถาปัตยกรรม นิยมใช้เป็นระแนง กรุผนัง หรือฝ้าเพดาน
  5. ไผ่เลี้ยง ถือเป็นที่รักของเหล่า นักออกแบบ เพราะลำต้นมีลักษณะตรง สวย เนื้อหนา แข็งแรง แถมมีน้ำหนักเบา ใช้ได้ สารพัดทั้งดัดโค้งทำโครง หลังคา บันได มัดเป็นเสารับน้ำหนัก หรือจะ ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ก็ได้
  6. ไผ่ตง หรือไผ่หวาน ไผ่พื้นเมืองของไทย ลำใหญ่ ข้อบวมนูนชัด เนื้อหนาถึงเกือบตัน ถือเป็นพระเอก ของงานโครงสร้าง นิยมนำมาทำเป็นเสา รับน้ำหนัก

อ่านการถนอมไม้ไผ่ให้ใช้ได้นานและชมบ้านไม้ไผ่สวยๆ ได้เลยค่ะ