ย้ายลงมาจากสวรรค์

ย้ายลงมาจากสวรรค์
ก่อนหน้านี้ คุณวิชัย อิ่มสุขสม อาศัยอยู่บนชั้นดาดฟ้าของตึกสามชั้นโดยชั้นหนึ่งถึงชั้นสามใช้เป็นโกดังเก็บเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัวที่ทำมานานแล้ว ส่วนบ้านบนดาดฟ้าออกแบบแยกเป็นห้องๆ รวมทั้งหมดมี 4 ห้องจึงดูคล้ายกลุ่มบ้านที่สร้างอยู่รวมกัน แม้คุณวิชัยจะยอมรับว่าการอยู่ชั้นบนสุดก็มีความสุขสบายดี แต่แล้ววันหนึ่งเขากลับคิดจะสร้างบ้านใหม่ในบริเวณเดียวกับบ้านเก่า ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นโรงจอดรถและที่เก็บเฟอร์นิเจอร์มาก่อน คุณวิชัยให้เหตุผลว่า
“พออายุมากขึ้น ผมก็รู้สึกว่าจะเดินขึ้นบันไดไม่ไหวแล้ว (หัวเราะ) แต่เหตุผลที่สำคัญมากคือ แม่ของผมอยู่ชั้นล่างสุด เพราะไม่สะดวกกับการเดินขึ้น-ลงบันได การที่ผมย้ายลงมาทำให้ใกล้ชิดกับแม่มากขึ้น เวลาอยู่ในห้องนอนก็มองเห็นแม่ได้ นอกจากนี้ เดิมที่เคยแยกเป็นห้องๆ พอผมเดินจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่งก็ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ เปิดไฟทีละห้อง ออกมาทำธุระที่อีกห้องก็ต้องเปิดทิ้งไว้อย่างนั้น ทำให้เราต้องใช้ไฟฟ้าในทุกห้อง เป็นการสิ้นเปลืองทั้งเงินและพลังงาน พอเปลี่ยนมาอยู่แบบปัจจุบัน ห้องเดียวจบ จึงใช้งานได้สะดวกขึ้นกว่าเดิม ทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟด้วยครับ”
บ้านหลังใหม่มีรูปลักษณ์คล้ายบ้านเก่า เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าและเป็นบ้านสองชั้น ชั้นล่างด้านหน้ายังคงทำเป็นที่จอดรถ แต่ส่วนในกั้นเป็นห้องรูปยาวโล่งตลอดความยาวของตัวบ้าน จัดเป็นห้องนั่งเล่นดูโทรทัศน์ ผนังด้านในของห้องทำเป็นชั้นปูนเปลือยยาวเกือบเต็มผนัง เพื่อไว้วางผลงานออกแบบของคุณวิชัย
ส่วนชั้นบนเป็นห้องส่วนตัวของคุณวิชัย?ประกอบด้วยส่วนทำงาน ส่วนนั่งเล่น ส่วนเตียงนอน และมีส่วนที่กั้นเป็นหลืบเข้าไปด้านหลังของผนังหัวเตียงจัดเป็นส่วนแต่งตัวกับห้องน้ำ ชั้นบนจะดูโปร่งกว่าชั้นล่างเพราะมีประตูบานเลื่อนกระจกใสสองในสามส่วนของผนังห้อง นอกจากนี้ก็ยังดูสว่างกว่าเพราะใช้สีขาว
ทาผนังภายในด้วย
บ้านนี้ใช้เวลาก่อสร้างประมาณเจ็ดเดือนก็แล้วเสร็จ งานสามารถดำเนินได้อย่างราบรื่น เพราะมีการวางแผนอย่างรอบคอบ เช่น ใช้บริการรถปูนผสมสำเร็จ ทำให้งานปูนค่อนข้างเร็ว นอกจากนี้ยังใช้ช่างชุดเดียวกับที่สร้างบ้านเก่า รวมถึงมีสถาปนิกคนเดียวกันด้วย
“บ้านใหม่มีพื้นที่ใช้สอยน้อยลงจากเดิมเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ แม้จะมีขนาดเล็กลง แต่กลับทำให้การใช้งานง่ายขึ้น สะดวกขึ้นผมก็อยู่สบายขึ้นด้วย ทั้งสองชั้นนี้คือบ้านของเรา ไม่มีใครเข้ามาวุ่นวาย นอกจากเวลาที่มีคนมาทำความสะอาดเท่านั้น
“อยากจะบอกว่าบ้านนี้ใช้เวลาในการจัดข้าวของต่างๆ เพียงสามวันเท่านั้น เป็นเพราะว่าเรามีเฟอร์นิเจอร์กับของตกแต่งต่างๆครบอยู่แล้ว ก็เป็นของที่เคยใช้ในบ้านบนดาดฟ้านั่นแหละครับ แต่ก็ต้องตัดใจเอาของบางส่วนออกบ้าง โดยเฉพาะหนังสือซึ่งทำใจอยู่นานมาก ผมยกให้ห้องสมุดมหาวิทยาลัยไป ผลคือ ทั้งบ้านและตัวเราเองรู้สึกเบาขึ้นกว่าเดิมมากๆ”
ถึงจะต้องย้ายลงมาจากสวรรค์น้อยๆ บนดาดฟ้า แต่ด้วยโครงสร้างของบ้านหลังใหม่ที่ค่อนข้างเรียบจึงช่วยส่งเสริมให้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งดูสวยงาม เมื่อผนวกกับการจัดวางข้าวของในแบบพอดีๆ ก็ทำให้บ้านน่ามอง เห็นแล้วสบายตา อยู่แล้วสบายใจไม่ต่างกันเลย

 

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : ราสิเกติ์ สุขกาล