วิธีทำความสะอาดมุ้งลวด

3 ตัวช่วยที่จะทำให้ ทำความสะอาดมุ้งลวด ง่ายขึ้น

วิธีทำความสะอาดมุ้งลวด
วิธีทำความสะอาดมุ้งลวด

กว่าที่ยุง แมลง และ ฝุ่นผงต่าง ๆ จะเล็ดลอดเข้ามาในบ้านเราได้ ก็ต้องผ่านด่านมุ้งลวดให้ได้ซะก่อน เลยไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะว่า ทำไมบานหน้าต่าง ประตู ที่มีมุ้งลวดเป็นหน้าด่านนั้น ถึงได้มีฝุ่นละอองสะสม และคราบสารพัดกระจุกตัวกันอยู่จำนวนมาก ทำความสะอาดมุ้งลวด

การ ทำความสะอาดมุ้งลวด อย่างสม่ำเสมอ จึงจำเป็นมาก ๆ เมื่อมุ้งลวดสะอาดไร้ฝุ่นละอองเกาะติดแล้ว ลมจากภายนอกก็จะเข้ามาวิ่งเล่นในบ้านเราได้อย่างสะดวกมากขึ้น แต่การจะถอดมุ้งลวดออกมาล้างบ่อย ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าสนุกสนานเท่าไหร่ วันนี้ my home เลยมาแนะนำ ตัวช่วยและวิธีการทำความสะอาดแบบเบา ๆ  ที่จะทำให้มุ้งลวดบ้านเรา สะอาดแบบง่าย ๆ ไม่ต้องยก ไม่ต้องย้ายให้ลำบากมาฝากค่ะ

1. กระดาษหนังสือพิมพ์

ทำความสะอาดมุ้งลวด
ภาพจาก http://www.decorreport.com

วิธีนี้เราจะมาใช้วัสดุ และ อุปกรณ์ที่มีอยู่ในบ้าน มาทำความสะอาดมุ้งลวดของเรา โดยมีกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นพระเอกค่ะ ที่สำคัญวิธีนี้ยังลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นด้วยนะคะ ขั้นตอนการทำความสะอาด เริ่มแรกใช้ขวดสเปรย์ฉีดน้ำ หรือ นำผ้าชุบน้ำพอหมาด ๆ ไปเช็ดหนังสือพิมพ์ให้พอชื้น จากนั้นนำหนังสือพิมพ์ไปติดที่มุ้งลวด ทิ้งไว้ประมาณ 3 – 5 นาที แล้วลอกหนังสือพิมพ์ออกมา ความชื้นที่อยู่บนหนังสือพิมพ์จะทำหน้าที่เหมือนกาว ดักจับฝุ่นละออง ที่เกาะติดอยู่ที่มุ้งลวด ทำแบบเดิมซ้ำ ๆ จนฝุ่นละออง เริ่มน้อยลงจนเป็นที่น่าพอใจ สุดท้ายใช้ฟองน้ำ หรือ ผ้าขนหนูชุบน้ำพอหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดมุ้งลวดซ้ำอีกครั้งอีกครั้ง เพื่อความสะอาดยิ่งขึ้นค่ะ 

 

2. เบกกิ้งโซดา

ทำความสะอาดมุ้งลวด
ภาพจาก https://livelovefruit.com/app/uploads/2016/01/remedies-for-heartburn.jpg

ถ้าอยากรวมขั้นตอนการกำจัดฝุ่น เข้ากับขั้นตอนการทำความสะอาด แบบเร็ว ๆ ตามแบบฉบับคนเวลาน้อย แล้วหละก็ การใช้เบกกิ้งโซดา ผสมกับน้ำเปล่า ช่วยเซฟเวลาที่เคยยืดเยื้อ ให้สั้น กระชับลงได้แน่นอนค่ะ เพราะนอกจากฝุ่นละออง จะติดออกมา พร้อมกับอุปกรณ์ทำความสะอาดอย่างแปรง หรือ ฟองน้ำ ที่เราใช้ทำความสะอาดแล้ว เบกกิ้งโซดาที่ผสมลงไปด้วยนั้น ยังมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดมุ้งลวดด้วยค่ะ ขั้นตอนการทำความสะอาด อันดับแรกผสมเบกกิ้งโซดา เข้ากับน้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมทั้งสองอย่างเข้ากัน ( เบกกิ้งโซดาละลายตัวได้ดีในน้ำอุ่น ขณะคนให้เข้ากัน อาจมีปล่อยสารละลายออกมา มีฤทธิ์ทำให้อวัยวะเกิดการระคายเคืองได้ หลีกเลี่ยงการก้มหน้าเข้าไปใกล้ ๆ ขณะผสมส่วนประกอบ แนะนำให้ใส่ถุงมือ หรือ เครื่องมือสำหรับป้องกันด้วย ) จากนั้นใช้แปรงสำหรับขัดทำความสะอาดมุ้งลวด จุ่มลงไปในน้ำที่ผสมเบกกิ้งโซดาเรียบร้อยแล้ว จากนั้นนำไปขัดทำความสะอาดมุ้งลวด  น้ำที่ไหลย้อยออกมาในขั้นตอนการทำความสะอาด แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูเก่า หรือ ฟองน้ำ ช่วยซับน้ำที่ไหล เพื่อไม่ให้พื้นที่รอบ ๆ เลอะเทอะ เพิ่มเติม หลังจากขัด ทำความสะอาดเสร็จแล้ว นำผ้าขนหนู หรือ ฟองน้ำ เช็ดคราบฝุ่นที่คงค้างอยู่บนมุ้งขวด ออกให้สะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็ได้มุ้งลวดที่สะอาดแล้วค่ะ

 

3. น้ำส้มสายชู

ทำความสะอาดมุ้งลวด
ภาพจาก https://www.cleanmama.net

วิธีทำความสะอาดมุ้งลวด ด้วยของใช้ง่าย ๆ ในบ้านวิธีสุดท้ายนี้ เหมาะสำหรับใครที่สะดวกในการใช้เครื่องดูดฝุ่น ทำความสะอาดมุ้งลวดอยู่แล้ว แต่แค่การกำจัดฝุ่นละอองออกจากมุ้งลวด ด้วยพลังดูดของเครื่องดูดฝุ่น อย่างเดียวอาจยังสะอาดไม่เพียงพอ my home แนะนำตัวช่วยตัวจี๊ด คู่ครัวบ้านเรา นั้นก็คือการใช้น้ำส้มสายชู เข้ามาช่วยเช็ดทำความสะอาดมุ้งลวด เป็นอีกหนึ่งขั้นตอน จะช่วยกำจัดคราบ และทำให้มุ้งลวด ดูใหม่ขึ้นนั่นเองค่ะ ขั้นตอนการทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูนี้ เริ่มต้นจาก ดูดฝุ่นที่สะสมอยู่บนมุ้งลวดออกด้วย เครื่องดูดฝุ่นก่อนค่ะ จากนั้น ปูกระดาษหนังสือพิมพ์บริเวณด้านล่างของมุ้งลวด เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นที่ตรงนั้นเลอะเทอะเพิ่ม จากนั้นผสมน้ำส้มสายชู เข้ากับน้ำเปล่า ในอัตรส่วน 1 : 1 ลงในขวดสเปรย์ แล้วฉีดน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้ว ลงบนมุ้งลวด ทิ้งไว้ให้น้ำส้มสายชู จับฝุ่นละออง และคราบสกปรก ประมาณ 10 นาที จากนั้นเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง ด้วยฟองน้ำ หรือ ผ้าขนหนูชุบน้ำ เพียงเท่านี้มุ้งลวดที่บ้านก็สะอาด มุ้งมิ้ง ขึ้นแล้วค่ะ 

 

มุ้งลวดนิรภัย กันทั้งยุง กันทั้งโจร

มุ้งลวด เสียหาย เปลี่ยนหรือซ่อมได้อย่างไร

วิธีซ่อมมุ้งลวดและวิธีการเปลี่ยนมุ้งลวดแบบง่าย ๆ

ประโยชน์ของ ฟองน้ำ ที่เป็นมากกว่าอุปกรณ์ทำความสะอาด

ทำความสะอาดระเบียง ให้สะอาดน่ามอง