อุ่นไอความฝัน

อุ่นไอความฝัน
          “สองมือถือความฝัน สองเท้าก้าวเข้ามา”
          ผมสะดุดกับเสียงที่ลอยผ่านอากาศเข้ามาในโสตประสาท นึกประหลาดใจว่าผมคงฟังผิดไป เพราะมันเป็นเสียงประกาศจากรถกระบะเร่ขายของที่เพิ่งผ่านหน้าบ้านไป
          เพราะผมและทีมงาน “บ้านและสวน” กำลังยืนอยู่หน้าบ้านสวยหลังหนึ่งถนนจากประตูทางเข้าทอดยาวคดเคี้ยวเกิดเส้นสายอ่อนนุ่มสู่ตัวบ้าน บ้านซึ่งตั้งอยู่บนเนินเล็กๆ ที่สร้างขึ้น ทำให้ตัวอาคารดูโดดเด่นและเป็นจุดนำสายตาเมื่อก้าวผ่านรั้วเข้ามา เส้นสายโค้งมนลบเหลี่ยมมุมของตัวบ้าน บวกกับ
รูปทรงที่แปลกตาต่างไปจากบ้านทั่วไป ทำให้ผมเริ่มอยากพบเจ้าของบ้านและสถาปนิกขึ้นมาทันที ภาพในจินตนาการเป็นผู้ชายวัยกลางคนที่มีความเป็นเด็กและทันสมัย ชอบอะไรแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ถึงได้สร้างบ้านแบบนี้ได้แต่เมื่อความจริงเฉลย เราต่างแปลกใจ…เพราะเราคิดผิด
          ศาสตราจารย์อนันต์ กรุแก้ว คือผู้เป็นทั้งเจ้าของบ้านและสถาปนิกออกแบบบ้านของครอบครัวหลังนี้ ด้วยวัย 84 ปีกับประสบการณ์การทำงานมาทั้งชีวิต ทำให้บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยรายละเอียดและ “ความฝัน” แม้อายุจะพ้นวัยเกษียณมาหลายปีแล้ว แต่คุณอนันต์ยังคงถือคติที่ว่า “การทำงานคือชีวิต”
          “งานทุกงานมีคุณค่า บางงานได้ค่าออกแบบน้อยหรืออาจไม่ได้เลยเราก็เลือกที่จะทำเพราะอยากสะสมประสบการณ์ จะงานเล็กงานใหญ่ ทำไปก่อน สุดท้ายความรู้ที่มีจะตกตะกอนเป็นปัญญา และปัญญาจะพาไปสู่ความสำเร็จ หรืออย่างน้อยที่สุด ก็นำมาออกแบบบ้านให้ครอบครัว ให้คนที่เรารักได้”
          ก่อนจะสร้างบ้านหลังนี้ บ้านของคุณอนันต์และครอบครัวเป็นบ้านหลังเล็กๆ ที่ออกแบบเอง แต่อยู่กันอย่างพอเพียง มีพื้นที่แค่ไหนก็สร้างบ้านตามความเป็นจริง ตามเงินที่มี?เน้นการต่อเติมเพื่อรองรับสมาชิกที่เพิ่มขึ้นพอถึงเวลาหนึ่งที่ต้องสร้างบ้านใหม่จริงๆ จึงหาที่ดินที่มีความสวยงาม สงบและไม่แออัด พอดีมาเจอที่ดินติดสนามกอล์ฟผืนนี้?ซึ่งสงบเงียบ แถมยังได้วิวสวยๆ จากสนามกอล์ฟด้วย เลยใช้เวลาไม่นานนักในการตัดสินใจซื้อ
          “ผมออกแบบอาคารมาเยอะมาก ทั้งบ้านและอาคารสาธารณะ ตอนนั้นก็ต้องยึดความต้องการของเจ้าของเป็นหลัก แต่พอถึงคราวต้องออกแบบบ้านตัวเอง เลยไม่อยากให้เหมือนบ้านที่ออกแบบให้คนอื่น ดูแล้วรู้เลยว่าเป็นบ้านของสถาปนิก เส้นตรงเบื่อแล้ว หลายคนไม่รู้ว่าคอนกรีตนั้นสามารถปั้นได้ ปั้นให้โค้งมน นุ่มนวลได้อย่างใจต้องการ หรือจะเรียกว่า ‘Sculpture Form’สำหรับบ้านหลังนี้ก็ได้ เพราะเวลาใครมาเห็น ก็จะสะดุดตาที่รูปทรงก่อน มันเหมือนเป็นความใฝ่ฝันของสถาปนิกทุกคนนะ ที่อยากเต็มที่กับการออกแบบบ้านของครอบครัวตัวเอง อะไรที่อยู่ในจินตนาการ อะไรที่อยากได้ และอะไรที่ทำไม่ได้ในบ้านของคนอื่น เราก็เต็มที่กับบ้านของเราเอง” 
          เส้นสายที่เกิดขึ้นไม่ได้ปรากฏเฉพาะรูปด้านหรือรูปทรงของอาคารเท่านั้นแต่ยังสอดคล้องไปถึงแปลนของบ้าน หากมองจากมุมสูงก็จะเห็นเส้นสายโค้งวิ่งปิดล้อมและเปิดโล่ง “ตอนออกแบบสนุกมาก นั่งสเก็ตช์ไปเรื่อยๆ จนได้เส้นสายที่พอใจ แล้วค่อยนำมาพัฒนา มาใส่ระยะให้ใช้งานได้จริง หากทำแปลนแบบเหลี่ยมๆ แข็งๆ และใช้เส้นโค้งเฉพาะหลังคา บ้านก็จะดูแข็ง แต่พอเราทำแปลนให้มีเส้นโค้งด้วย บ้านก็ดูน่าสนใจ น่าตื่นเต้นขึ้น”
          การแบ่งพื้นที่ใช้สอยในบ้านนั้น ส่วนด้านหน้าใกล้กับประตูทางเข้าออกแบบเป็นที่จอดรถ ห้องเก็บของ รวมถึงห้องพักแม่บ้าน เพื่อแยกส่วนอยู่อาศัยให้มีความเป็นส่วนตัว ห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโถงบันได ห้องนั่งเล่นห้องรับประทานอาหาร หรือห้องนอนชั้นบน ก็จะมีความเป็นส่วนตัวและได้มุมมองสนามกอล์ฟสีเขียวสดตลอดเวลา
          ด้านการตกแต่งภายในได้ อาจารย์อ้อ – รองศาสตราจารย์ปิยานันต์ ประสารราชกิจ ลูกสาวของคุณอนันต์ซึ่งเป็นนักออกแบบ มาช่วยดูและออกแบบให้ “แนวคิดหลักจะเป็นสเก็ตช์มาจากคุณพ่อว่าอยากได้ประมาณไหนแล้วเราก็นำมาปรับมาใส่รายละเอียด เพื่อนำไปก่อสร้างจริงได้ คุณพ่อสนุกกับการออกแบบบ้านหลังนี้มาก ดูเหมือนเป็นความฝันตั้งแต่เด็กๆ ที่อยากออกแบบบ้านเพื่อครอบครัว เราก็แค่ช่วยดูแลให้เป็นไปตามความต้องการของท่านก็พอ”
          คุณอนันต์ ไม่ได้พูดถึงความฝันให้ฟัง แต่ผมกลับรู้สึกได้ถึงพลังแห่งความฝันที่มีอยู่ในตัวของสถาปนิกผู้นี้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่ว่าจะทำอะไร จะสร้างบ้านในฝัน หรือสร้างครอบครัวที่มีความสุข ขอเพียงแค่มี “ความฝัน”นำทางไป สักวันหนึ่งความฝันนั้นคงเป็นจริงได้
          ก่อนที่วันนี้จะผ่านพ้นไป เหมือนทุกอย่างจะเป็นใจให้ผมและทีมงานได้พบกับสมาชิกทุกคนในบ้านซึ่งให้ภาพของครอบครัวแบบไทยๆ ที่มีกลิ่นอายความเป็นสากลปนอยู่ ณ โถงบันไดที่มีแกรนด์เปียโนเป็นพระเอก พื้นที่นี้เป็นดั่งที่รวมตัวและพักผ่อนของครอบครัว เสียงเปียโนในบทเพลงที่คุ้นหูจากปลายนิ้วของคู่แม่กับลูกสาว ทำให้ผมเผลอฮัมตามท่วงทำนองโดยไม่รู้ตัว
          “สองมือถือความฝัน สองเท้าก้าวเข้ามา”
          รถกระบะเร่ขายของไม่ได้ผ่านมาอีกครั้ง แต่เป็นถ้อยคำในห้วงความคิดที่ดังซ้ำไป…ซ้ำมา

 

เรื่องโดย : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ภาพโดย : ราสิเกติ์ สุขกาล