ความสุขที่เราเลือก

ความสุขที่เราเลือก
          เมื่อปี 2546 ถือเป็นครั้งแรกที่ Mr. Auther Swire เภสัชกรชาวอเมริกัน ซึ่งเกษียณแล้ว และ Ms. Renee Swire ศิลปินผู้รักงานศิลปะ เดินทางมาเที่ยวเมืองมรดกโลกอย่างหลวงพระบาง “เราหลงเสน่ห์ความงามของหลวงพระบางในทันทีที่เห็น” คุณอาเธอร์เล่าถึงความประทับใจแต่หนหลังด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มไม่นานนักเขาก็ตกลงใจซื้อบ้านหลังนี้ เพื่อจะได้มาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่เขาตกหลุมรัก
          บ้านไม้สีน้ำตาลเข้มเกือบดำให้ความรู้สึกเหมือนบ้านโบราณมีให้พบเห็นทั่วไปในเขตเมืองหลวงพระบาง อาจมีข้อแตกต่างกันบ้างตรงที่บางหลังเป็นครึ่งตึกครึ่งไม้ตัวบ้านสร้างเป็นสองชั้นเต็มพื้นที่และมีระเบียงยาวตลอดด้านหน้าบ้าน แต่เมื่อเราสังเกตรายละเอียดของบ้านหลังนี้อีกครั้งกลับรู้สึกว่า นี่เป็นบ้านสร้างใหม่ แต่ทำให้ดูเหมือนบ้านเก่า คุณอาเธอร์จึงให้ความกระจ่างว่า
          “พอเห็นบ้านหลังนี้เราก็ตัดสินใจซื้อเลย เพราะชอบมาก แม้สภาพเดิมของบ้านจะแย่สุดๆ ก็ตาม ต่อมาเมื่อเราจะดำเนินการซ่อมแซมบ้านก็ต้องไปขอความเห็นชอบจากองค์การยูเนสโก เพราะเมืองนี้มีข้อกำหนดว่า สิ่งก่อสร้างต่างๆต้องอยู่ในสภาพเดิม ทางยูเนสโกให้คำแนะนำว่า สามารถรื้อถอนและจัดวางพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้ตามแบบที่เราต้องการ เพียงแต่รูปทรงภายนอกต้องเหมือนกับแบบเดิม
          ด้านคุณเรเน่ซึ่งรับหน้าที่ดูแลงานก่อสร้าง เล่าว่า เธอต้องทำงานร่วมกับสถาปนิกท้องถิ่น เพื่อให้บ้านหลังนี้มีลักษณะผสมผสานกับบ้านท้องถิ่นดั้งเดิมด้วยความพิถีพิถันในการเลือกวัสดุและการดำเนินการก่อสร้างน่าจะทำให้ยูเนสโกพึงพอใจ
          บ้านที่สร้างใหม่มีรูปยาวขนานกับแนวถนน ภายในบ้านชั้นล่างมีบันไดโค้งตั้งอยู่กลางบ้านตรงกับประตูทางเข้าพอดี และยังช่วยแบ่งบ้านเป็นสองปีก ด้านหนึ่งจัดเป็นแพนทรี่และมุมรับประทานอาหาร อีกด้านเป็นมุมรับแขกและถัดเข้าไปเป็นห้องนอนแขกและห้องน้ำ สำหรับผนังด้านหลังบ้านทั้งแถบทำเป็นบานพับกระจกใสเพื่อให้มองออกไปเห็นสวนสวยหลังบ้าน
          ขึ้นมาชั้นบน ด้านหนึ่งของโถงบันไดเป็นมุมอเนกประสงค์ที่ใช้พักผ่อนและทำงาน อีกด้านเป็นห้องนอนใหญ่ที่ค่อนข้างกว้างขวางสะดวกสบาย
          เนื่องจากภายในบ้านจะใช้ไม้ทาสีเข้มค่อนข้างมาก เพื่อให้บ้านไม่ทึบจนเกินไปจึงทำผนังเบาทาสีขาวตีกรอบด้วยไม้สีเข้ม และทำหน้าต่างในเกือบทุกส่วนของบ้าน ช่วยให้แสงสว่างจากภายนอกผ่านเข้ามาได้
          “เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในบ้านส่วนใหญ่ภรรยาผมเป็นผู้เลือกและออกแบบเองโดยให้ช่างท้องถิ่นทำ แม้จะชอบเฟอร์นิเจอร์เก่า แต่ก็มีหลายตัวที่เราเลือกแบบที่ดูเรียบทันสมัยบ้าง เพราะอยากให้บ้านเก่ากลับมามีชีวิตอีกครั้ง เราย้ายเข้ามาอยู่บ้านนี้เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2546 และตั้งแต่นั้นมาเราก็มีความสุขกับการใช้ชีวิตในหลวงพระบางเป็นอย่างมาก”
          ทุกวันนี้สองสามีภรรยามักนั่งทำงานอดิเรกตามมุมต่างๆ ของบ้านหรือบางทีก็เชิญเพื่อนๆ มาสังสรรค์ที่เฉลียงหลังบ้าน ทั้งสองบอกว่า นี่ละเป็นความสุขที่พวกเขาเลือก…จะเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

 

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : ราสิเกติ์ สุขกาล