อบอุ่น…บนตึกสูง

อบอุ่น…บนตึกสูง
เหตุผลในการเลือกที่พักอาศัยของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียมหรือบ้านต่างก็มีข้อดีที่อาจทำให้บางคนลังเลและลำบากใจแต่สำหรับ ครอบครัวแร็กเฟลท์ เลือกที่จะรวมทั้งสองอย่างไว้ด้วยกัน
คอนโดมิเนียมแนวโมเดิร์นสูง 12 ชั้น ย่านอโศก เป็นสถานที่พักอาศัยของ คุณแพร์ โอลอฟ แร็กเฟลท์ กรรมการบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับห้าดาวในเครือ GlenAsia และครอบครัว อันได้แก่ คุณพัณนิดา ภรรยาและ น้องโอลิเวอร์ ลูกชายวัย 6 ขวบ คอนโดมิเนียมมีข้อดีสำหรับการใช้ชีวิต
ในเมืองก็จริง แต่คุณแพร์ก็ยังชอบบรรยากาศความเป็นบ้านด้วย?เพราะให้ความรู้สึกอบอุ่นได้มากกว่า เขาเลือกห้องที่อยู่บนชั้นสาม มีระเบียงติดกับต้นไม้ใหญ่ ด้วยระดับความสูงที่ไม่มากเกินไปจึงทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
ในด้านการตกแต่งภายใน คุณชลียา งามสิงห์ มัณฑนากรจากบริษัทภวรินท์ เดคคอร์ จำกัด เป็นผู้รับหน้าที่เปลี่ยนห้องโมเดิร์นใจกลางเมืองให้กลายเป็นบ้านที่อบอุ่นน่าอยู่ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน โดยพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 309 ตารางเมตร มีการแบ่งเป็นห้องตามที่โครงการออกแบบมา มัณฑนากรปรับแปลนใหม่ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัย จากประตูทางเข้าแบ่งพื้นที่เป็นโถงเล็กๆ ไว้คอยต้อนรับแขกที่มาเยือนและเตรียมพื้นที่สำหรับนั่งถอดรองเท้าและตู้จัดเก็บรองเท้าก่อนเข้าสู่พื้นที่ภายในที่เปิดโล่งถึงกัน แบ่งเป็นส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร ครัวระเบียงสู่ภายนอก ก่อนจะมีทางเดินนำไปสู่ห้องทำงานและห้องนอน โดยห้องทำงานคุณแพร์นั้นเป็นการปรับจากห้องนอนเล็กของเดิม ขณะที่ห้องนอนที่มีพื้นที่ใหญ่กว่าห้องนี้ยกให้เป็นห้องของลูกชาย เพราะว่าเด็กต้องการพื้นที่เล่นมากกว่านั่นเอง
ธีมหลักของการตกแต่งเป็นสไตล์โอเรียนทัลคอนเทมโพรารี นำความเป็นตะวันออกและตะวันตกมาผสมผสานกันอย่างกลมกลืน เน้นโทนสีครีมทองและน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ช่วยให้ห้องแห่งนี้มีชีวิตชีวาและเป็นกันเองที่สำคัญคือ ดูอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน เลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวสไตล์จีนมาใช้ร่วมกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์ยุโรป ช่วยให้ห้องดูสบายตาสบายใจ บางส่วนที่ต้องการเน้นก็ใช้สีแดงเลือดนก เพื่อสะท้อนความเป็นเชื้อชาติจีนและให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์จีนด้วย
อย่างไรก็ตาม ความอบอุ่นที่เราสัมผัสได้คงไม่ได้มาจากสไตล์การตกแต่งหรือสิ่งแวดล้อมโดยรอบเพียงเท่านั้น ความรักที่สมาชิกในบ้านมีให้แก่กันต่างหากที่สำคัญที่สุด และเป็นสิ่งที่ทำให้คำว่า “บ้าน” มีความหมายอย่างสมบูรณ์

 

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : ปิยะวุฒิ ศรีสกุล