รับรองว่า สวยแน่

รับรองว่า สวยแน่
          รั้วก่ออิฐฉาบปูนแบบหยาบๆ ทาสีเหลืองสูงประมาณระดับศีรษะ มีซุ้มประตูไม้เก่าคลุมด้วยหลังคาสีแดงบอกถึงทางเข้าสู่พื้นที่ภายใน แต่ไม่อาจบอกได้ว่าตัวบ้านที่อยู่ด้านหลังประตูดังกล่าวจะมีลักษณะเป็นเช่นไร คงเห็นแต่หลังคาของบ้านที่มุงกระเบื้องสีแดงเช่นเดียวกับซุ้มประตูด้านหน้าเท่านั้น กระทั่งเราเดินเข้าไปภายในก็พบว่า เป็นบ้านชั้นเดียวหลายหลังปลูกห่างกัน ภายนอกทาสีเหลืองเช่นเดียวกับรั้ว โดยเรียงตัวเรือนเป็นรูปสี่เหลี่ยม?เว้นพื้นที่ตรงกลางเป็นสวน ทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ในเนื้อที่ประมาณไร่ครึ่ง คุณชนิตว์นันท์ แสนโกสิน สถาปนิกและเจ้าของบ้านซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่หลังนี้ เล่าว่า
          “นำแนวคิดจากบ้านไทยในอดีตมาใช้กับบ้านพักผ่อนหลังนี้ กล่าวคือ เราแยกพื้นที่ใช้สอยออกเป็นหลังๆ เช่น เรือนรับประทานอาหาร เรือนรับแขกเรือนนอน ทุกเรือนเรียงล้อมรอบสวน แต่ตัวเรือนไม่ใช่แบบเรือนไทย เป็นบ้านธรรมดาๆ ขนาด 5*10 เมตร ลักษณะเหมือนเป็นกล่องมีหลังคา
          “ผมสเก็ตช์ดีไซน์คร่าวๆ แล้วให้ลูกน้องช่วยเขียนแบบให้ คิดไว้ว่าอยากได้บ้านง่ายๆ ธรรมดาๆ เพราะเราต้องทำงานที่กรุงเทพฯ ไม่สามารถมาควบคุมดูแลการสร้างบ้านได้ใกล้ชิดตลอดเวลา จึงต้องออกแบบบ้านให้มีปัญหาน้อยที่สุดเพื่อให้ช่างทำงานได้ง่ายขึ้น บ้านหลังนี้ไม่จำเป็นต้องเรียบร้อยหมดจดออกจะดูค่อนข้างดิบๆ หยาบๆ ด้วย แต่ก็ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติไปอีกแบบ ปูนจะปูด หรือไม้จะดูเก่า ก็ถือว่าเป็นเสน่ห์นะ เราไม่เครียดกับมันมาก เพราะนี่คือบ้านที่มีไว้พักผ่อน แรกๆ ภรรยา (คุณปิยาภรณ์) บ่นน้อยใจว่าผมไม่ค่อยให้ความสำคัญกับบ้านหลังนี้ ผมก็เลยบอกเขาว่า เอาน่า รับรองว่าถ้าบ้านเสร็จแล้วต้องออกมาสวยแน่ๆ” (หัวเราะ)
          คุณชนิตว์นันท์ ยังบอกอีกว่า การสร้างบ้านแยกเป็นหลังๆ แบบนี้ยังทำให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติมากขึ้น เพราะเมื่อเดินจากหลังหนึ่งไปยังอีกหลังหนึ่งก็ต้องเดินผ่านสวนผ่านต้นไม้
          จากแบบบ้านที่คิดไว้อย่างรอบคอบ ใช้เวลาเพียงเก้าเดือนเศษก็กลายเป็นบ้านที่อยู่อาศัยได้จริง โดยระหว่างการสร้างบ้านก็จัดสวนควบคู่ไปด้วย ดังนั้นจึงมีการกำหนดตำแหน่งของต้นไม้ใหญ่ไว้ตั้งแต่เริ่มแรก นอกจากนี้ก็เริ่มสรรหาของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ไปพร้อมกันด้วย ซึ่งส่วนนี้เป็นหน้าที่ของ
คุณปิยาภรณ์
          “ทั้งวัสดุ เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง เราเลือกซื้อในเชียงใหม่ค่ะ ที่นี่มีทุกอย่างเลย หาไม่ยากด้วย ไม่ว่าจะเป็นของที่ผลิตในเชียงใหม่หรือนำเข้าจากต่างประเทศ อย่างโคมไฟหลายดวงเป็นของเก่าจากโมร็อกโก ประตูไม้เก่าจากจีน ตู้สวยจากอินเดีย เตียงไม้ไผ่ โอ่ง อ่างล้างหน้าก็ไปหาแถวบ้านถวาย
ตอนจัดวางก็ไม่ต้องเป็นแบบแผนนัก บ้านแบบนี้มีข้อดีคือดูแลง่าย อีกทั้งตั้งอยู่นอกเมือง ฝุ่นก็ไม่มาก อะไรจะเลอะก็ไม่ต้องไปกังวลกับมันมาก อยู่กันแบบสบายๆ ค่ะ”
          บ้านหลังนี้ใช้สีค่อนข้างจัดทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งก็เป็นไปตามความต้องการของเจ้าของบ้านทั้งสองที่เห็นตรงกันว่า ไม่ต้องการบรรยากาศแบบบ้านในเมือง จึงไม่เลือกวัสดุตกแต่งแบบที่บ้านในเมืองมักจะใช้กัน คุณชนิตว์นันท์ยังบอกอีกว่า
          “บ้านนี้มีรั้วเฉพาะตรงประตูทางเข้าด้านหน้าเท่านั้น ส่วนด้านข้างปลูกต้นไม้เป็นแนวแบบโปร่งๆ แทนรั้ว ขณะที่ด้านหลังปล่อยโล่งเลย เพราะเราขุดขยายลำเหมืองซึ่งเดิมแคบให้กว้างขึ้น ทำให้ที่ดินของเราอยู่ห่างจากที่ดินของคนอื่นพอสมควร ใช้แทนรั้วได้เลยครับ”
          ด้วยบรรยากาศแบบไทยๆ ที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติ ได้กลิ่นดินกลิ่นน้ำ ผสานเข้ากับการออกแบบที่อำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้มาเยือนอย่างเรารู้สึกได้เลยว่า บ้านหลังนี้สวยและต้องอยู่สบายแน่ๆ

 

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : ราสิเกติ์ สุขกาล