วิธีเลือกแอปเปิ้ล

เลือกแอปเปิ้ล ให้ถูกสี ถูกใจ พันธุ์ไหนรสชาติโดน!

วิธีเลือกแอปเปิ้ล
วิธีเลือกแอปเปิ้ล

วิธีเลือกแอปเปิ้ล หลาย ๆ คนอาจจะมีแอปเปิ้ลเป็นหนึ่งในผลไม้สุดโปรดที่ทานเมื่อไรก็ถูกใจทุกที แต่ถ้าไปเดินในตลาด ก็ยังแอบสับสนอยู่เลยค่ะ ว่าหน้าตาแบบนี้เป็นพันธุ์อะไร รสชาติแบบไหน ใช่แบบที่เราชอบหรือเปล่า เพราะบางทีก็คล้ายกันไปซะหมดเลยทำให้เราแยกไม่ออก

วิธีเลือกแอปเปิ้ล ให้ได้อย่างที่ต้องการ my home มีวิธีสังเกตค่ะว่าแอปเปิ้ลแต่ละพันธุ์ที่เห็นบ่อย ๆ ในบ้านเรานั้นจะมีลักษณะและรสชาติยังไงกัน!

ฟูจิ (Fuji)

เลือกแอปเปิ้ล
ภาพ : https://i2.wp.com/soupbelly.com/

ดูจากชื่อปุ๊ปก็รู้เลยค่ะว่าแอปเปิลฟูจิจะต้องมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน แอปเปิ้ลฟูจินั้นเป็นพันธุ์ที่หาทานได้ง่ายและคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีสำหรับบ้านเรา โดยที่ขนาดของผลจะค่อนข้างกลมใหญ่ สีออกแดงผสมกับลายสีเหลือง เนื้อหวานกรอบ ออกเปรี้ยวนิด ๆ เป็นรสชาติที่ถูกใจหลาย ๆ คนเลยล่ะค่ะ จะทานเป็นผลไม้สดหรือจะนำไปทำขนมก็ได้นะคะ

กาล่า (Gala apple)

เลือกแอปเปิ้ล
ภาพ : http://www.allesapfel.at/

แอปเปิ้ลจากนิวซีแลนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความหวานแบบสุด ๆ มีเนื้อแน่น แต่ค่อนข้างร่วนเป็นทราย จึงทำให้มีราคาที่ไม่สูงเท่ากับพันธุ์อื่น ๆ แต่ก็เป็นแอปเปิ้ลที่สามารถเก็บไว้ได้นานมากกว่าเหมือนกันค่ะ ส่วนสีของเปลือกด้านนอกจะเป็นลายที่มีทั้งสีเหลือง ส้ม และแดงปนกัน และด้วยความหวานของแอปเปิ้ลกาล่าเลยเหมาะที่จะนำไปใส่รวมในสลัด รวมทั้งทำน้ำผลไม้หรือซอสค่ะ

เรดดีลิเชียส (Red Delicious)

เลือกแอปเปิ้ล
ภาพ : https://c2.staticflickr.com/4/3432/3885540124_7fa73e5b8a_b.jpg

Red Delicious เป็นแอปเปิ้ลที่มากจากประเทศอเมริกา มีสีแดงเข้ม คล้ายรูปหัวใจเหมือนหลุดออกมาจากในเรื่อง สโนว์ไวท์เลยล่ะค่ะ และในเรื่องของความกรอบ ที่หวานกำลังพอดีก็ต้องยกให้แอปเปิ้ลพันธุ์นี้ ซึ่งการทานแบบสด ๆ หรือใส่ในสลัดจึงเป็นเมนูที่เหมาะกับแอ้ปเปิ้ลแดงมากที่สุด

แกรนนี่ สมิท (Granny Smith)

เลือกแอปเปิ้ล

Granny Smith เป็นแอปเปิ้ลที่มาจากประเทศออสเตรเลีย หรืออีกชื่อที่เรามักจะเรียกกันก็คือแอปเปิ้ลเขียวนั่นเองค่ะ ด้วยชื่อที่บอกถึงลักษณะอยู่แล้วจึงไม่ต้องสงสัยเลยค่ะว่าแอปเปิ้ลพันธุ์นี้มีสีเขียวที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร แถมยังมีรสเปรี้ยวมากที่สุด นั่นเลยทำให้คนที่ไม่ชอบทานหวานหรืออยากรักษาสุขภาพถูกใจเป็นพิเศษ นำไปทำได้ทั้งน้ำปั่นแบบคลีน ๆ หรือจะทำเบเกอรี่อย่างพายและทาร์ตก็ใช้แอปเปิ้ลเขียวได้เหมือนกันค่ะ

โกลเด้นดีลิเชียส (Golden Delicious)

เลือกแอปเปิ้ล

Golden Delicious หรือแอปเปิ้ลเหลืองจากประเทศอเมริกา เป็นแอปเปิ้ลที่เรามักจะไม่ค่อยได้เห็นมากเท่ากับพันธุ์อื่น ๆ แต่ก็มีความพิเศษตรงที่เมื่อหั่นออกมาเนื้อของแอปเปิ้ลจะคงความขาวน่าทานได้นานกว่าพันธุ์อื่น ๆ แถมยังเนื้อเนียนละเอียดและหวานกำลังพอดี ที่สำคัญยังนำไปทำอาหารเกือบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเบอเกอรี่ สลัด ซอส น้ำปั่นหรือทานเป็นของว่างแบบสด ๆ ก็ได้ค่ะ

พิงค์เลดี้ (Pink Lady)

เลือกแอปเปิ้ล
ภาพ : http://www.cottagefruitandflowers.co.uk/

สำหรับแอปเปิ้ลพิงค์เลดี้ จะเป็นพันธุ์ผสมระหว่างโกลเด้นดีลิเชียสและเลดี้วิลเลียมส์ของประเทศออสเตรเลียค่ะ ซึ่งแอปเปิลพันธุ์นี้จะมีสีชมพูอมแดงดูสดใส เนื้อแน่นกรอบ หวานอมเปรี้ยวแบบชุ่มฉ่ำ ซึ่งเป็นรสชาติที่ทานง่ายสำหรับทุกคน เลยทำให้เหมาะกับการนำไปทานได้หลากหลายแบบเหมือนกันค่ะ ตั้งแต่การรับประทานเป็นของว่าง ไปจนถึงการทำขนม เครื่องดื่มรวมทั้งซอส

เอนวี่ (Envy)

เลือกแอปเปิ้ล
ภาพ : http://cdn.andnowuknow.com/

แอปเปิ้ลเอนวี่ของประเทศนิวซีแลนด์เป็นอีกพันธุ์ที่อร่อยถูกปากหลาย ๆ คนแน่นอนค่ะ ถึงแม้จะพึ่งออกจำหน่ายไปทั่วโลกได้เพียงไม่กี่ปี แต่ด้วยรสชาติที่หวานกำลังพอดี เนื้อกรอบ ชุ่มฉ่ำ และมีขายในทุกฤดูกาล เลยทำให้หลายคนชอบเป็นพิเศษนั่นเอง สำหรับหน้าตาของแอปเปิ้ลเอนวี่จะออกไปทางสีแดงปนเหลืองและมีลายสีแดงเข้มตัด และเหมาะกับการนำไปทำอาหารได้หลากหลายเหมือนกับโกลเด้นดีลิเชียสและพิงค์เลดี้ค่ะ

แจส (Jazz Apple)

วิธีเลือกแอปเปิ้ล
ภาพ : http://www.craveonline.com/

แอปเปิ้ลแจสมีที่มาดั้งเดิมอยูที่ประเทศนิวซีแลนด์และได้กระจายไปในอีกหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งสีของแอปเปิ้ลแจสจะเป็นแดงและเหลืองแบ่งแยกกันค่อนข้างชัดเจนกระจายอยู่ทั้งผล มีความหวาน กรอบและค่อนข้างเนื้อแน่นกว่าพันธุ์อื่น ๆ ส่วนการนำไปใช้ทำเมนูต่าง ๆ ก็หลากหลายไม่แพ้กับเอนวี่และยังหาซื้อได้ตลอดทั้งปีเหมือนกันด้วยค่ะ

แอมโบรเซีย (Ambrosia)

วิธีเลือกแอปเปิ้ล
ภาพ : http://peterreekmans.typepad.com/

แอปเปิ้ลแอมโบรเซียจากประเทศอังกฤษเป็นอีกสายพันธุ์ที่รสชาติจะออกไปทางหวาน เหมาะกับการทานทั้งแบบสด ๆ และนำไปทำเมนูต่าง ๆ ได้เยอะ อีกทั้งยังมีขายตลอดทั้งปี มีลายสีแดงแทรกกับแปลือกสีเหลืองค่ะ

แปซิฟิกโรส (Pacific Rose)

วิธีเลือกแอปเปิ้ล
ภาพ : https://www.fruitfits.com

สำหรับแอปเปิ้ลแปซิฟิกโรสนั้น มีถิ่นกำเนิดจากประเทศนิวซีแลนด์ และที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะด้วยลักษณะของผลที่มีสีแดงชมพูเหมือนกลีบดอกกุหลาบ อีกทั้งยังมีขนาดที่สวยได้มาตรฐานาน หวานอย่างธรรมชาติและผิวหนากว่าแอปเปิลพันธุ์อื่นๆ จึงเหมาะกับการทานแบบสด ๆ หรือใส่สลัดค่ะ

เรื่อง : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์

เมลอนกับแคนตาลูป เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?

7 ไม้ผล ปลูกในกระถางเหมาะสำหรับบ้านพื้นที่เล็ก