17 วิธีเปลี่ยนบ้านจัดสรรให้สวยโดนใจและใช้งานได้ดี

พื้น

8. เปลี่ยนพื้น เปลี่ยนอารมณ์

นอกจากผนังและหลังคาแล้ว องค์ประกอบหนึ่งซึ่งกินบริเวณในบ้านของเรามากเป็นพิเศษก็คือพื้นด้วยวัสดุที่โครงการจัดสรรเลือกมาให้ก็อาจไม่ตรงกับใจที่เราอยากจะให้บ้านในฝันของเราเป็นได้ ดังนั้นหากต้องการเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้าน การเปลี่ยนวัสดุปูพื้นก็เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นผลได้เด่นชัดที่สุด เช่น กระเบื้องดินเผาช่วยเพิ่มความอบอุ่นและดูเป็นกันเอง ด้วยสีสันและรูปทรงที่ต่างกันเล็กน้อย แต่ให้กลิ่นอายงานคราฟต์ หรือจะเป็นกระเบื้องลายสวยๆที่สร้างเรื่องราวให้พื้นที่ที่ออกแบบไว้ และนอกจากนี้ยังมีวัสดุอย่างพื้นปูนขัดมัน หรือการเคลือบพื้นด้วยอีพ็อกซี่ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

ในทางกลับกันวัสดุปูพื้นอย่างไม้ปาร์เกต์หรือกระเบื้องยางลายธรรมชาติต่างๆก็ให้บรรยากาศอบอุ่นน่าสัมผัส (ด้วยเท้า) ได้อย่างดีเช่นกัน

เพดาน

9. ลดระดับเพิ่มแสงสวย

ไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงาม แต่การลดระดับฝ้าเพดานยังช่วยให้ใช้งานห้องได้อย่างสะดวกขึ้น เช่น ในห้องนอนที่ต้องการแสงไฟแบบทั่วทั้งห้อง หากเพิ่มการปรับความสว่างของแสงไฟและเลือกใช้ไฟแบบเฉพาะจุดเพิ่มด้วย ก็จะทำให้ห้องมีการใช้งานที่ปลอดภัยท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม ฝ้าหลุมมีทั้งแบบลดระดับฝ้าและสูงขึ้นไปกว่าฝ้าปกติ ระดับความสูงของหลืบฝ้าไม่ควรน้อยกว่า 15 เซนติเมตร เพื่อช่วยบังหลอดไฟและสามารถเปลี่ยนหลอดได้สะดวก

10. เคาน์เตอร์อเนกประสงค์

แน่นอนว่าเคาน์เตอร์ครัวสมัยนี้ต้องมีไอส์แลนด์ไว้เพิ่มการใช้งาน เพื่อให้ลูกๆได้นั่งรับประทานอาหารเช้า หรือมีเพื่อนมานั่งจิบไวน์พูดคุยเบาๆ แต่ที่สำคัญที่สุดคือขนาดของเคาน์เตอร์ที่ต้องปรับไปตามการใช้งาน หากใช้งานครัวทำขนมหรืออาหารเป็นหลัก ความกว้างของเคาน์เตอร์ที่ใช้งานสะดวกอยู่ที่ 80-85 เซนติเมตร ความสูง1.10 เซนติเมตร  อย่าลืมเว้นระยะกันเตะด้านล่างเคาน์เตอร์ เพื่อความปลอดภัยด้วย

นอกบ้าน

11. คุ้มแดดคุ้มฝนด้วยกันสาดและชายคา

ประเทศไทยมีแสงแดดและฝนเยอะ ช่องเปิดต่างๆ เช่น ประตูหน้าต่างจึงมักถูกปิดเอาไว้หรือไม่ก็มีม่านบังแดด น่าเสียดายหากมีสวนสวยๆหรือวิวดีๆที่ต้องอดมองไป มากกว่านั้นคือการที่ช่องเปิดต่างๆ ไม่เปิดระบายอากาศได้

ลองทำกันสาดคุ้มแดดคุ้มฝนให้ช่องประตูหน้าต่าง เท่านี้เราก็ไม่ต้องกลัวแดดกลัวฝน สามารถใช้งานช่องเปิดเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่ จะให้ดีก็ลองเลือกรูปแบบกันสาดตามสไตล์ที่ชอบไปเลย เช่น โครงอะลูมิเนียมบางๆกับอะคริลิกกรองแสงสำหรับบ้านโมเดิร์น  หรือจะเติมไม้ระแนงให้ดูอบอุ่นแบบบ้านไม้เพิ่มขึ้นก็เข้าที

12. ทำพื้นที่รอบบ้านให้น่าใช้งานด้วยแผ่นทางเดิน

ส่วนใหญ่แล้วข้างบ้านจัดสรรจะมีพื้นที่อยู่โดยรอบ อาจกว้างตั้งแต่ 1.50 – 2 เมตร จะเทปูนก็น่าเสียดาย แต่จะปูหญ้าหมดก็คงอยู่ได้ไม่ได้  ลองแบ่งพื้นที่หญ้าและวางแผ่นทางเดินแค่พอเดินได้และเว้นพื้นที่ไว้ให้หญ้าขึ้นได้บ้าง แผ่นทางเดินสมัยนี้ก็มีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นคอนกรีต ไม้เทียม หรือจะเป็นแผ่นคาร์เป็ตสโตนก็ดูดี แต่ถ้าหากต้องการแบ่งพื้นที่ให้ชัดเจน ก็อาจทำยกพื้นด้วยเหล็กกล่องเพื่อแยกพื้นออกจากแนวดิน หากข้างบ้านมีประตูบานเลื่อนก็นั่งเล่นหย่อนขาได้อีกด้วย  และสำหรับปัญหาหญ้าขึ้นรกนั้น วิธีการหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้หญ้าขึ้นจนรกมาบดบังทางเดินก็คือการโรยกรวดหรือหินก้อนเล็กๆเอาไว้ เพียงเท่านี้ทางเดินก็จะดูเรียบร้อยน่าเดินแม้ในวันที่หญ้าขึ้นสูง

13. สวนสวยได้ด้วยพื้นที่ไม่มาก

เมื่อมีทางเดินข้างบ้านแล้ว เราลองจัดสวนสวยๆไว้ข้างบ้านกันดีกว่า ปกติแล้วการจัดสวนต้องมีพื้นที่พอประมาณ แต่หากมองว่ารั้วของเราสามารถเป็นพื้นที่สีเขียวได้ การทำสวนกระถาง สวนแขวน หรือการปลูกไม้เลื้อย ก็สามารถสร้างวิวดีๆที่ทำให้พื้นที่ในบ้านมีความเชื่อมโยงกับธรรมชาติภายนอก สามารถมองจากหน้าต่างห้องรับแขกหรือห้องกินข้าวได้เลยทีเดียว หรืออาจวางม้านั่งเล็กๆไว้เป็นมุมพักผ่อนก็ยังได้

14. เติมสีเขียวให้อาคารด้วยไม้เลื้อย

นอกจากการทำสวนในที่แคบแล้ว การสร้าง “พื้นผิวสีเขียว” ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความเป็นธรรมชาติให้ตัวอาคารในงบประมาณที่ไม่แพง แต่อาจต้องการการดูแลสักเล็กน้อย การเลือกใช้ไม้เลื้อยนั้นสามารถประยุกต์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะปล่อยให้เกาะไปตามผนัง หรือไต่ไปตามโครงที่กำหนดไว้ และบางครั้งอาจกำหนดให้ไม้เลื้อยห้อยลงมาจากด้านบนก็ยังได้ เช่น จากพื้นที่สำหรับวางคอมเพรซเซอร์ที่ชั้นสองนำมาใช้เป็นพื้นที่ปลูกกระถางไม้เลื้อยที่ปล่อยให้ห้อยย้อยลงไปช่วยบังแดดให้ห้องที่ชั้นล่าง ได้ทั้งความสบายและทัศนียภาพดีๆไปพร้อมกัน

15. รั้วบ้านเป็นมิตร ไม่ทึบตัน

สร้างความเชื่อมโยงจากภายในสู่ภายนอกให้ผู้อยู่ในบ้านไม่รู้สึกอึดอัด ด้วยการทำแนวรั้วบ้านด้วยต้นไม้อย่างโมก ข่อย หรือคริสตินา นอกจากจะช่วยลดความแข็งกระด้างของรั้วปูนทึบๆด้วยการที่รั้วแบบนี้สามารถเห็นภายนอกรั้วบ้านได้โดยสะดวก การใช้ต้นไม้ผสมกับโครงสร้างของรั้วเดิมก็เป็นวิธีการที่น่าสนใจหากต้องการความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นสำหรับรั้วเดิมที่สูงอยู่แล้วแต่ยังไม่พอ เช่น การต่อโครงเพื่อปลูกไม้เลื้อยให้สูงขึ้นไปจากแนวรั้วเดิมเพื่อบดบังมุมมองสายตาจากชั้นสองบ้านข้างๆ หรือจะลดความสูงของรั้วปูนเดิมลงแล้วปลูกต้นไม้สลับบ้าง ก็จะลดความทึบทึมของบ้านลงได้อย่างมาก

16. ชานบ้านน่านั่ง

บ้านที่มีสนามหญ้าหน้าบ้าน (หรือหลังบ้าน) หากคิดว่าทิ้งไว้เปล่าๆไม่ได้ใช้งาน อาจลองทำยกพื้นเป็นชานบ้านขึ้นมาก็ได้ จะมีชายคาหรือไม่มีก็ล้วนเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย  ทั้งยังทำให้มีพื้นที่ทำกิจกรรมนอกบ้านอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย หรือจะใช้เป็นทั้งที่พักผ่อนหย่อนใจหรือจะเป็นพื้นที่รับแขกก็ยังได้

17. ศาลาน้อยกลางสวน

อะไรจะดีไปกว่าการได้มีพื้นที่พักผ่อนท่ามกลางสวนสวยๆในบ้านของเราเอง จะลองทำศาลาตามแบบศาลาจากหนังสือในเครือบ้านและสวน หรือจะเป็นศาลาง่ายๆที่มีให้เลือกซื้อมากมาย พร้อมยกไปวางได้ทันที มากกว่านั้นถ้าหากคุณเป็นผู้ที่มีใจรักในการปลูกต้นไม้แล้วล่ะก็ ลองเปลี่ยนจากศาลาให้กลายเป็นเรือนกระจกสำหรับดูแลรักษาต้นไม้และเพาะกล้า  ก็คงช่วยเสริมความสุขให้ส่วนอื่นๆของบ้านได้อีกด้วย ทั้งยังเป็นพื้นที่เก็บอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวกับการทำสวนได้ไปในตัวฃ

อ่านต่อ : 5 บ้านจัดสรร ตกแต่งให้เป็นบ้านจัดสวย

 

เรื่อง : “อัจฉรา จีนคร้าม”, “วุฒิกร สุทธิอาภา”

ภาพประกอบ : วุฒิกร สุทธิอาภา

ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน

ข้อมูล : หนังสือ “ช่างประจำบ้าน” โดยคุณศักดา ประสานไทย และ หนังสือ “99 เรื่องต้องรู้ก่อนมีบ้าน” โดย คุณวิญญู วานิชศิริโรจน์