บ้านผาน้ำตก

บ้านผาน้ำตก
          น้ำตกกลางป่าเขาให้ความรู้สึกชุ่มเย็น พลังสายน้ำที่เคลื่อนไหวยามโจนสู่แอ่งเบื้องล่างก่อให้เกิดเสียงอันมีชีวิต ทั้งยังให้แสงแวววับสะท้อนกับตะวัน ละอองน้ำเล็กๆ ที่ฟุ้งกระทบกายก็ทำให้สดชื่นฉ่ำใจ
          การนำน้ำเข้ามาตกแต่งในสวนและบ้านจึงช่วยสร้างบรรยากาศให้ผู้อยู่อาศัยคลายร้อนอย่างได้ผล แม้เป็นเพียงแค่อ่างน้ำใส อ่างไม้น้ำ บ่อบัว สระน้ำพุ น้ำตก น้ำพ่นติดผนังลงสู่บ่อก่อขนาดกะทัดรัด หรือน้ำพุประกอบประติมากรรม เมื่อนำทั้งรูป?ความเคลื่อนไหว?และเสียงน้ำมาผสมผสานกันก็สามารถสร้างและเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ได้อีกมากมาย
          Mr. Alan Kozlowski เป็นคนหนึ่งที่เข้าใจวิธีการนำน้ำมาใช้ในบ้าน “Waterfall Villa” หรือ “บ้านผาน้ำตก” ของเขาซึ่งตั้งอยู่บนเขาหินทางใต้ของเกาะสมุย ในโครงการนากาลายา ด้วยความที่เป็นศิลปิน คุณอลันจึงสร้างสรรค์บ้านหลังนี้ได้งดงามน่าอยู่ อาชีพในแวดวงมายาฮอลลีวู้ด ทั้งผู้กำกับและตากล้องภาพยนตร์ ช่างภาพนิ่ง นักดนตรี นักแต่งเพลง และบรรณาธิการ ไม่ได้ทำให้เขาหลงใหลในสิ่งฉาบทาเหมือนอย่างภาพยนตร์ที่ได้กำกับ ทว่าความสุขของเขาคือการได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ            ทำเลบ้านในพื้นที่สูงอย่างบนเขาเช่นนี้อาจทำให้การสัญจรไม่ง่ายดายเหมือนบนที่ราบ แต่ความพิเศษก็คือ?ภาพทิวทัศน์ของทะเลที่มองเห็นได้อย่างเต็มที่สุดสายตาแบบพานอรามาบวกเบิร์ดส์อายวิวนั่นเอง
          ถนนขึ้นสู่โครงการและบ้านต่างๆ เหมาะกับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ แต่ตัวบ้านและสวนซึ่งสร้างเกาะอยู่กับโขดเขาต้องมีการออกแบบที่ดี เพราะลักษณะของพื้นที่มีความต่างระดับ ทางขึ้นลงและบันไดจึงไม่ควรแคบหรือชันเกินไป เช่นเดียวกับการจัดสรรบริเวณของห้องต่างๆ ควรจัดวางให้อยู่ในมุมเหมาะโดยไม่ต้องดัดแปลงหรือทำลายธรรมชาติดั้งเดิม
          ในบ้านผาน้ำตกหลังนี้ เจ้าของบ้านจึงจัดให้ผาหินแกรนิตดั้งเดิมกลายเป็นผาน้ำตกและแอ่งสระย่อมๆ ติดตั้งระบบเปิดปิดน้ำตก เพิ่มเติมแผ่นหินสำหรับนั่งเล่นน้ำ แช่ตัวอยู่ในแอ่งน้ำเย็นใจ จุดนี้จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ “Waterfall Villa”
          จากถนนภายในโครงการนากาลายามีทางเดินลงสู่สถานที่นี้ เราพบบ้านหลังแรกที่คุณอลันเรียกว่า “Master Suite” ภายในแบ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นห้องนอนรูปคล้ายครึ่งวงกลม ขอบนอกคือระเบียงไม้กว้างโอบโดยรอบ เตียงนอนไม้สี่เสาจัดวางพิงผนัง ซึ่งด้านหลังคือมุมครัวเล็กๆ ห้องน้ำพร้อมอ่างอาบเทอราซโซ ห้องแต่งตัว ทางซ้ายของเตียงเป็นมุมอาบน้ำกลางแจ้ง ซึ่งอยู่ใต้ร่มไม้ใบเขียว?การอาบน้ำยามเที่ยงวันจึงไม่ต้องกังวลกับแสงจัดจ้าแต่อย่างใด
          บ้านหลังที่สอง (Main Villa) อยู่ลดระดับลงไปตามลาดเขา ดูใหญ่กว่าหลังแรก ส่วนนั่งเล่น – พักผ่อนได้รับการจัดแบ่งให้มีเนื้อที่มากที่สุด เพียงก้าวแรกเมื่อผ่านประตูเข้ามาจะสะดุดตากับผนังน้ำตกและแอ่งน้ำทางซ้ายมือดังที่กล่าวไปแล้วตอนต้น หากหันหลังให้ผนัง สายตาของเราย่อมประสานกับทิวไม้เขียวที่มีทะเลและเกาะแก่งอยู่เบื้องหน้า เจ้าของบ้านจึงทำประตูกระจกเลื่อนบานยาวเปิดรับลมทะเล โดยมีระเบียงไม้ล้อมรอบ ชั้นบนของบ้านนอกจากมีมุมนั่งเล่นในห้องและระเบียงแล้ว ยังมีส่วนของโต๊ะอาหารและห้องนอนที่ลดระดับลงไป แม้ดูเปิดโล่ง แต่ก็มีความเป็นส่วนตัวพอสมควรพร้อมระเบียงไม้ชมวิวด้านข้าง และโต๊ะเขียนหนังสือ
          บ้านหลังนี้ยังมีห้องพักแขกที่อยู่ด้านล่างติดพื้นที่สวนซึ่งทำเป็นลานหญ้าเขียวขนาดย่อม ปลูกไม้ดอกไม้ใบเมืองร้อนรับบรรยากาศ แม้ห้องนอนมีขนาดไม่ใหญ่นักเช่นเดียวกับห้องน้ำ แต่ก็มีมุมนั่งเล่นชมทิวทัศน์ของลาดเขาและทะเลจากในสวนอย่างสดชื่น
          เฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ในบ้านผาน้ำตกเลือกสรรมาอย่างได้บรรยากาศ เช่น หวายสาน ไม้ บางส่วนก่อด้วยปูนขัดผิวมัน (เทอราซโซ)เช่น หน้าเคาน์เตอร์ครัว แท่นยาววางเบาะนุ่มและหมอนอิง อ่างอาบน้ำตลอดจนบันไดในบ้าน โคมไฟดวงใหญ่ทำจากสุ่มไก่ปิดโครงไผ่ด้วยกระดาษตรึงรอยต่อด้วยเชือกฝ้าย ให้ความรู้สึกง่ายๆ สบายๆ แต่เด่นตาไม่แพ้แชนเดอเลียร์
          บ้านผาน้ำตกจึงเป็นตัวอย่างที่ดีของการออกแบบที่อยู่อาศัยให้กลมกลืนกับธรรมชาติ โดยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตเข้าไปแบบที่ไม่ต้องทำลายความสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมซึ่งควรรักษาไว้

 

เรื่องโดย : มัญชุสา
ภาพโดย : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ