ต้นไม้ใหญ่ ในกรุง..เงียบๆ

3. ต้นประดู่

อีกหนึ่งต้นไม้พื้นบ้าน มีความสูง 15 ถึง 30 เมตร ซึ่งไม่ได้มีแค่ความสูงสง่าเท่านั้น แต่ต้นประดู่ยังมีฟอร์มที่สวยงาม มีใบที่เรียงยาวเป็นรูปขนนกประดับ ดอกมีกลิ่นหอมออกเป็นช่อเรียวยาว จึงไม่แปลกใจนักที่ต้นประดู่ที่โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย สาทร กรุงเทพฯ  จะได้รับรางวัล ต้นไม้ที่สวยสมบูรณ์ที่สุด

 

4  ต้นไกร

แม้ว่าจะไม่ค่อยคุ้นชื่อ ต้นไกร แต่เป็นต้นไม้ที่หลายๆ คนคุ้นตาเป็นแน่ ต้นไกรเป็นหนึ่งต้นไม้มงคลตามความเชื่อของศาสนาพุทธและศาสนาฮินดู  นิยมปลูกในบริเวณวัด เปลือกต้นไกรยังมีสรรพคุณทางยาแก้อาการท้องเดินได้ ต้นไกรสูง 10-30 เมตร มีผลกลมสีแดงเป็นอาหารของนก ต้นไกรที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาตลาดน้อย เป็นอีกหนึ่ง ต้นไม้ที่ทรงคุณค่า มีอายุกว่า 100 ปี ลำต้นใหญ่ขนาด 10 โอบ ที่ยังคงงดงามประดับสถาปัตยกรรมแบบโบซาร์

 

5. ต้นลำพู (ต้นสุดท้ายของบางลำพู)

เราคุ้นเคยรู้จักชื่อต้นลำพูเพราะเป็นแหล่งที่อยู่ของหิ่งห้อย บวกกับบทประพันธ์สุดคลาสสิกเรื่องคู่กรรม ที่ใช้ต้นลำพูเป็นสื่อแห่งความรัก วันนี้ ต้นลำพู ในภาพเป็นเพียงแค่ความทรงจำเท่านั้น เคยเป็น“ต้นลำพูต้นสุดท้ายของบางลำพู” เพราะอายุที่อยู่มานานกว่า 100 ปี บวกกับเกิดวิกฤติน้ำท่วมกรุงเทพฯ เมื่อปี 2554 ทำให้มันยืนต้นตายไป แต่สิ่งที่ต้นลำพูต้นนี้ทิ้งไว้ คือกล้าอ่อนจากต้นแม่ 4-5 ต้น ซึ่งวันนี้มีต้นลำพูเหล่านั้นเริ่มเติบโตริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในมุมเดิมที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมุมที่โรแมนติกที่สุดของสวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์

 

อ่านต่อ วิธีบั่นยอดต้นไม้ที่ถูกวิธี

อ่านต่อ สวนที่รายล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่

 

เรื่อง JOMM YB

ภาพ : หนังสือ 100 ต้นไม้มหานคร