กายเรา ใจเขา

กายเรา ใจเขา
          เสน่ห์ของวัฒนธรรมไทยและภูมิประเทศที่งดงามอาจทำให้คนที่ได้มาสัมผัสรู้สึกหลงใหลได้ไม่ยาก คุณพอล แนช วิศวกรแท่นขุดเจาะน้ำมันและทนายความหนุ่มชาวอังกฤษ ก็เป็นผู้หนึ่งที่รู้สึกเช่นนี้
          “ด้วยหน้าที่การงานทำให้ผมต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆไม่ว่าจะเป็นไทย เวียดนาม บาหลี หรือประเทศแถบยุโรป การมาเมืองไทยทำให้ผมรู้สึกประทับใจกับศิลปวัฒนธรรมของบ้านเมืองนี้ ยิ่งได้พบภรรยา (คุณบี – ศศิชา บุตรเกนา) ยิ่งทำให้ผมซึมซับรูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทยมากขึ้น จึงปรึกษากับเขาว่า อยากมีบ้านตากอากาศสไตล์ไทยสักหลัง และเริ่มมองหาที่ดินสำหรับปลูกบ้าน จนในที่สุดก็ถูกใจที่ดินแถบบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งอยู่ท่ามกลางหุบเขา แวดล้อมด้วยป่า มีความเป็นธรรมชาติมากๆจากนั้นก็หาสถาปนิกมาออกแบบบ้านให้ได้อย่างที่ฝัน ได้คุยกับหลายคน แต่ก็ยังไม่ถูกใจ กระทั่งได้พบ คุณอดุลย์ เหรัญญะ ซึ่งเป็นสถาปนิกชาวล้านนาแท้ๆ เขาเป็นผู้ที่ออกแบบบ้านได้อย่างที่ผมต้องการเลย”
          คุณอดุลย์เล่าถึงขั้นตอนการทำงานให้ฟังว่า “เจ้าของบ้านมีแบบที่อยากได้อยู่ในใจแล้ว ตอนที่คุยกัน เขาก็นำรูปบ้านที่อยากได้มาให้ดู เป็นเรือนไทยภาคกลางแบบเรือนฝาปะกน นอกจากนี้ยังอยากให้บ้านมีกาแลแบบเรือนภาคเหนือด้วย เพราะไปเห็นที่ร้านอาหารเลอกอง ล้านนา ซึ่งเป็นร้านที่ อาจารย์จุลทัศน์ กิติบุตร ออกแบบแล้วเกิดชอบ ผมต้องอธิบายให้เขาฟังว่า ไม่ใช่ว่าจะนำกาแลไปใส่กับบ้านแบบไหนก็ได้ เรือนที่เขาเห็นนั้นคือเรือนล้านนาแท้ๆ สัดส่วนต่างๆ ทั้งความกว้าง ความยาว ความสูง ต้องถูกต้องตามตำราถึงจะออกมาสวยงาม ทว่ากับการออกแบบบ้านหลังนี้ เจ้าของบ้านกำหนดขนาดตามความต้องการมาให้แล้ว เช่น?ห้องรับแขกมีขนาดถึง 8*16 เมตร ถ้าออกแบบให้ตามที่ต้องการ บ้านอาจไม่สวยงามเท่าที่ควร เขาก็เข้าใจ?เลยตัดสินใจทำเป็นบ้านแบบล้านนาประยุกต์แทน โครงสร้างของบ้านเป็นคอนกรีต ส่วนตกแต่งต่างๆ เป็นไม้ ส่วนหลังคาก็ใส่กาแลให้ แต่เป็นแบบตัดทอนรายละเอียด นอกจากนี้ผมยังได้ผสมผสานองค์ประกอของบ้านพื้นถิ่นอย่างเติ๋นเข้าไปด้วย และใช้ชานบ้านเป็นตัวเชื่อมเรือนแต่ละหลังเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถต่อเรือนใหม่ออกไปได้เรื่อยๆ มีเรือนประธานและเรือนประกอบเหมือนอย่างบ้านเรือนไทย เพียงแต่บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนเขาแทนที่จะเป็นพื้นราบแบบเรือนไทย
          “ผมได้รับหน้าที่ให้คุมแค่โทนสีและอารมณ์โดยรวม ส่วนสไตล์เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านกำหนดเอง ผมเรียกว่าเป็นการออกแบบแบบ ‘กายเรา ใจเขา’กาย หมายถึง ตัวอาคาร รูปทรง โครงสร้างเป็นความคิดของเราที่สามารถออกแบบให้เหมาะสมกับภูมิประเทศ ส่วนใจ หมายถึง บรรยากาศภายในบ้านด้วยความที่เจ้าของบ้านเป็นชาวต่างชาติ เราไม่สามารถยัดเยียดวิถีชีวิตแบบล้านนาร้อยเปอร์เซ็นต์ให้เขาได้ เราต้องปรับให้เข้ากับคนที่อยู่อาศัยด้วย
          “สิ่งที่ยากในการทำบ้านหลังนี้มีสองอย่าง อย่างแรกคือ ทำเลที่ตั้งเป็นภูเขา ถนนก็ยังเข้าไม่ถึง ทำให้รถขนวัสดุก่อสร้างเข้าไปไม่ได้ ต้องใช้แรงงานคนขน อย่างที่สองคือ เจ้าของกำหนดว่าตำแหน่งที่จะสร้างบ้านต้องอยู่ระหว่างเนินเขาสองลูก เพื่อให้หน้าบ้านหันออกไปเห็นมุมมองระหว่างภูเขาพอดี ปัญหาก็คือ หน้าดินบนภูเขามักเกิดการพังทลายได้ง่าย เราต้องหาพื้นแข็งบนเนินเขาแต่ละลูกเพื่อให้ตัวบ้านมั่นคงที่สุด กว่าจะแล้วเสร็จจึงใช้เวลาถึงสองปี”
          เรือนล้านนาประยุกต์นี้ประกอบด้วยเรือนหมู่ 3 เรือน ได้แก่ เรือนครัว -รับประทานอาหาร เรือนรับแขก และเรือนนอน เมื่อเดินขึ้นเนินเขามาจะพบบันไดที่ทอดยาวนำไปสู่เรือนครัว – รับประทานอาหาร ถัดขึ้นไปเป็นเรือนรับแขกซึ่งมีชานบ้านขนาดใหญ่ สามารถใช้เป็นที่นั่งเล่นได้ จากนั้นจะเป็นลานบ้าน มีบันไดขึ้นไปยังเรือนนอนโดยแยกเป็นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งเป็นห้องนอนใหญ่พร้อมห้องน้ำ อีกฝั่งเป็นห้องนอนแขกจำนวน 2 ห้อง
          เรียกได้ว่ากว่าบ้านหลังนี้จะเสร็จออกมาสมความตั้งใจ ทั้งเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบต้องทุ่มเทแรงกายและแรงสมองไปมาก ทว่าผลที่ได้ก็เป็นไปตามที่ทุกคนคาดหวัง โดยเฉพาะคุณพอลที่กล่าวทิ้งท้ายกับเราไว้ว่า
          “ชอบบ้านหลังนี้มาก ถ้าสร้างบ้านไทยภาคกลางติดกาแลอย่างที่คิดไว้ในตอนแรก คงจะเสียใจไปตลอดชีวิต เพราะคงไม่มีทางได้บ้านที่สวยสมใจ”

 

เรื่องโดย : ทัตชัย น้อยสง่า
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ