กระบะต้นไม้ริมหน้าต่าง เพิ่มสีสันให้บ้านน่ามองยิ่งขึ้น

กระบะต้นไม้ริมหน้าต่าง เป็นองค์ประกอบหนึ่งในสวนที่ทำให้บ้านดูสวยขึ้นง่าย ๆ ทั้งยังสามารถชื่นชมความงามได้จากทั้งในบ้านและนอกบ้าน เรียกว่า มองจากในบ้านก็สวย มองจากนอกบ้านยิ่งสวย การสร้างสรรค์รูปแบบสวนริมหน้าต่างทำได้หลากหลาย จะใช้พรรณไม้ชนิดเดียวหรือหลายชนิดผสมกันจัดจังหวะให้สวยงาม โดยเลือกสไตล์ตามสวนในบ้านที่มีอยู่แล้วหรือตามความชอบก็ได้ เป็นไอเดียที่ทำได้ง่ายแม้จะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ไม่มากนัก ลองดูรูปแบบสวนสุดเก๋ที่เรานำมาฝากแล้วไปลงมือจัดกันเถอะ

รู้ก่อนลงมือจัด

กระบะต้นไม้ริมหน้าต่าง

  1. ขนาดกระบะ ควรมีความลึกเพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตของราก อย่างน้อยประมาณ 20 เซนติเมตร ความกว้างก็ไม่ควรน้อยกว่า 20 เซนติเมตรเช่นกัน ส่วนความยาวเลือกตามความเหมาะสม
  2. บานหน้าต่าง ลักษณะการเปิดของหน้าต่างก็มีผลต่อการจัดสวนรูปแบบนี้ หากหน้าต่างเป็นบานเปิดควรกำหนดระยะกระบะให้ต่ำลงมาเพื่อไม่ให้ความสูงของต้นไม้เป็นอุปสรรค ทั้งยังไม่ทำให้ต้นไม้เสียหายจากการเปิดเข้า-ออกบ่อย ๆ รูปแบบหน้าต่างที่เหมาะสมคือบานเลื่อน บานเกล็ด หรือหน้าต่างแบบติดตาย
  3. กระบะต้นไม้ มีให้เลือกใช้หลากหลายประเภทตามความชอบ ทั้งแบบคอนกรีต ไม้ และตะแกรงเหล็ก ควรติดตั้งให้มั่นคงแข็งแรง จัดวางระยะให้เหมาะสม ถ้าไม่ต้องกังวลเรื่องการปิดหน้าต่างให้ติดตั้งโดยเว้นระยะต่ำจากขอบหน้าต่างลงมาถึงขอบกระบะประมาณ 10 เซนติเมตร
  4. วัสดุปลูก ควรเลือกใช้วัสดุที่มีการระบายน้ำดี ป้องกันปัญหาน้ำท่วมขังภายในกระบะ น้ำหนักเบา และควรให้ระดับวัสดุปลูกอยู่ต่ำกว่าขอบกระถางเล็กน้อย ป้องกันน้ำกระเซ็นขึ้นมาเลอะเทอะ
  5. ตำแหน่งหน้าต่างและชนิดพรรณไม้ ตำแหน่งหน้าต่างมีความสำคัญต่อการเลือกพรรณไม้มาปลูกเป็นอย่างยิ่ง หน้าต่างในบ้านเราส่วนใหญ่มักอยู่ใต้ชายคาจึงค่อนข้างร่ม ควรเลือกใช้ไม้ที่ทนร่มได้ดี เช่น เฟินชนิดต่าง ๆ หนวดปลาหมึก อย่างไรก็ตามหากบริเวณนั้นได้รับแสงแดดจัด อาจปลูกไม้ดอกและไม้ใบที่ชอบแสงแดดได้ตามความเหมาะสม

Idea 1

กระบะต้นไม้ริมหน้าต่าง

ใช้พรรณไม้ที่มีรูปทรงห้อยย้อย เช่น ไอวี่ ปลูกคลุมกระถางออกมา เพิ่มเส้นแนวตั้งด้วยไม้พุ่มสูงขึ้นมาและแซมไม้ดอกสีสันอย่างเทียนญี่ปุ่น แพงพวย

พรรณไม้ : สนหอม, เทียนญี่ปุ่น, ไอวี่

Idea 2

นำไอเดียนี้ไปดัดแปลงปลูกพืชผักสวนครัวที่ให้กลิ่นอายแบบคอตเทจก็ได้ โดยใช้พืชเครื่องเทศหรือสมุนไพรที่ใช้บ่อย ๆ แนะนำให้ปลูกใกล้กับหน้าต่างบริเวณห้องครัวเพื่อให้เด็ดไปใช้ได้ง่าย

พรรณไม้ : มินต์, กุยช่าย, ใบบัวบก, กะเพรา

Idea 3

เติมสีสันริมหน้าต่างด้วยไม้ดอกหลากสีในกระบะคอนกรีตสีเทาที่ดูอบอุ่นคลาสสิก ลองจับคู่สีพรรณไม้ตามความชอบ จะเป็นโทนเดียวกันหรือสีตัดกันก็ได้ เช่น หากต้องการสีแบบนุ่มๆดูกลมกลืนใช้ดอกไม้สีชมพูอ่อน ชมพู ม่วง แต่ถ้าชอบสีสันสดใส ดูสว่าง ก็เลือกดอกไม้สีแดง เหลือง ส้ม เป็นต้น

พรรณไม้ : แวววิเชียร, แววมยุรา, ลิ้นมังกร