บ้านเถียงนา แบบบ้าน

แจกแบบบ้าน ฟรี ! บ้านเถียงนา Tiang Na House

บ้านเถียงนา แบบบ้าน
บ้านเถียงนา แบบบ้าน

บ้านเถียงนา ในความธรรมดาสามัญของท้องทุ่งนาอันเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของชนบทไทย ภาพจำที่ประทับใจของเราคือ การได้เห็นสิ่งธรรมดาสามัญอย่าง “เถียงนา”

บ้านเถียงนา หรือกระท่อมน้อยกลางนาที่มักจะเป็นเพียงอาคารเล็ก ๆ ยกพื้นและมุงด้วยหลังคาจากหรือสังกะสีแรกพบอาจจะธรรมดา แต่ในความธรรมดานั้นเองที่เราค้นพบสัจธรรมบางอย่าง ซึ่งแสดงให้เห็นเพียง “เล็กน้อย” แต่ “ลึกซึ้ง” เพราะเถียงนานั้นมักจะเป็นที่หลบฝน หลบแดดหรือแม้แต่ยามค้างคืนกลางทุ่งนาก็ตาม จึงเป็นที่พึ่งของชาวนาได้โดยไม่เคย เรียกร้องความงามอันใด น้ำท่วมก็ไม่เปียกเพราะยกพื้น ฝนตกแดดออกก็ยังคุ้มแดดคุ้มฝนได้ สร้างง่าย และแทบไม่ต้องดูแลรักษา เมื่อคิดจะออกแบบบ้านสักหลังหนึ่ง เราจึงคิดที่จะตีความ “เถียงนา” ให้ออกมาเป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ซึ่งแสดงออกถึงความ “อ่อนน้อม” ต่อบริบทเฉกเช่นกระท่อมน้อยกลางนาที่เราเคยได้เห็นมา

PLAN

  1. ที่จอดรถ
  2. ครัว
  3. ที่ซักล้าง
  4. โต๊ะงานเซรามิก
  5. ห้องน้ำ
  6. ห้องกินข้าว
  7. ชานระเบียง
  8. ห้องนั่งเล่น
  9. ห้องทำงาน
  10. ห้องนอน

บ้านเถียงนา

บ้านเถียงนาออกแบบโดยเริ่มจากการแบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วนคือ พื้นที่ส่วนแห้งซึ่งเป็นเขตพักอาศัย และพื้นที่ส่วนเปียกซึ่งเป็นพื้นที่ครัว งานหัตถกรรมดินเผาและห้องน้ำ โดยพื้นที่ส่วนเปียกจะอยู่ติดกับพื้นและส่วนแห้งจะมีการยกพื้น ตัวอาคารประกอบขึ้นจากเสาคอนกรีตกลมห่างกันในระยะ 3 เมตร ซึ่งเล็กกว่าบ้านทั่วๆ ไปเพื่อจำกัดผังการใช้งานให้เหลือเท่าที่จำเป็นเท่านั้นอาคารหลังนี้ไม่มีบันได แต่ใช้วิธีวางหินเพื่อก้าวขึ้นสู่ชานที่ยกพื้นซึ่งเป็นชานไม้ที่สร้างล้อมรอบต้นไม้ใหญ่สองต้นเอาไว้ โดยมีหลังคาคลุมที่เว้นช่องเอาไว้ให้ต้นไม้เติบโตหลังคาผืนเดียวกันนี้จะยาวตลอดไปจนถึงทิศใต้ซึ่งออกแบบเป็นกำแพงอิฐมอญเพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดดในเวลากลางวันนั่นเอง

ภายในอาคารเน้นการระบายอากาศโดยธรรมชาติหน้าต่างทุกบานเป็นแบบบานหมุนเพื่อกลับด้านรับลม ได้จากทุกทิศตามฤดูกาล เป็นการดักให้ลมธรรมชาติไหลเข้าสู่ตัวบ้านคล้ายหน้าต่างบานเกล็ดนั่นเอง เสากลม และแนวผนังแยกออกจากกันเพื่อให้ความรู้สึกบางเบาได้บรรยากาศแบบเสาไม้บ้านไทยสมัยก่อน ทั้งยังลงตัวกับโครงสร้างผนังแบบกรอบไม้อีกด้วย

บ้านเถียงนา

บ้านเถียงนาคือความพยายามในการนำภูมิปัญญา พื้นถิ่นจากสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปตามชนบทมาปรับใช้กับการอยู่อาศัยในพื้นที่ขนาดเล็กแบบคนเมืองสมัยใหม่ในทุกๆ ส่วนจึงเต็มไปด้วยความขัดแย้งที่กลมกลืนไปด้วยกันได้อย่างลงตัว เช่น พื้นที่กินข้าวและชานบ้านที่ใหญ่พอจะสังสรรค์กันในครอบครัวได้ ในขณะที่พื้นที่ส่วนตัวมีการใช้งานในแนวตั้งและมีขนาดเล็กเพียงห้องละ 3 x เมตรเท่านั้น รวมถึงการใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นซึ่งมี ราคาไม่แพงมาประยุกต์ใช้ เช่น อิฐมอญ เป็นต้น ผู้ออกแบบจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบ้านเถียงนาจะสามารถ สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ที่สนใจจะมีบ้านกลับมามองภูมิปัญญาพื้นถิ่นรอบๆ ตัวมากขึ้น บ้านหลังนี้จึงออกแบบมาให้ทั้งอยู่สบาย สร้างได้ง่าย และมีความงามเหมาะกับท้องที่ตามที่สถาปัตยกรรมควรจะเป็น เพราะผู้ออกแบบนั้นเชื่อเหลือเกินว่า “ความงามที่แท้คือความงามจากรากเหง้าของวัฒนธรรม”

บ้านเถียงนา

บ้านเถียงนา บ้านเถียงนา

บ้านเถียงนา
บริเวณห้องนั่งเล่น เปลี่ยนจากหน้าต่างเป็นผนังเพื่อติดตั้งทีวี เป็นการประหยัดพื้นที่และเพิ่มประโยชน์ใช้สอย
บ้านเถียงนา
เสาและผนังไม่ติดกัน ช่วยให้บรรยากาศดูโปร่งโล่ง ไม่ทึบตัน
บ้านเถียงนา
ชานบ้านยกพื้นแบบบ้านไทยพื้นถิ่น ใช้เป็นลานอเนกประสงค์ของครอบครัว และมีต้นไม้อยู่กลางบ้านเพื่อสร้างความร่มรื่นและกลมกลืนกับธรรมชาติ
บ้านเถียงนา
หน้าต่างพลิกหมุนได้ในแนวตั้งพร้อมรับลมได้ทุกฤดูกาล

Story – design Puri โดยวุฒิกร สุทธิอาภา โทร. 08-6980-5488

อ่านต่อ

แจกแบบบ้าน ฟรี ! แบบบ้านใหม่ ในบ้านเดิม

แจกแบบบ้าน ฟรี ! ห้องเดียวอยู่-อยู่ห้องเดียว One Room Living

แจกแบบบ้าน ฟรี ! บ้านกล่องไม้ขีด Match Box house