เลือกซื้อราวตากผ้า ราวตากผ้า

รู้ไว้…ก่อนเลือกใช้ ราวตากผ้า

เลือกซื้อราวตากผ้า ราวตากผ้า
เลือกซื้อราวตากผ้า ราวตากผ้า

ราวตากผ้า เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญในขั้นตอนสุดท้ายของการทำความสะอาดเสื้อผ้า จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีราวตากผ้ามากมายหลายรูปแบบให้เลือกได้ใช้ได้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และรูปแบบของพื้นที่การอยู่อาศัยที่แตกต่างกัน

แต่ก่อนที่จะมาเลือก ก็ต้องมารู้กันก่อนค่ะ ว่า ราวตากผ้า ที่เราใช้งานกันอยู่เป็นประจำนั้นมีรายละเอียดหลัก ๆ ในด้านใดบ้าง my home มีไอเดียดีๆ มาบอกค่ะ

การเลือกใช้ราวตากผ้า

วัสดุที่นิยมนำมาผลิตราวตากผ้า

สแตนเลส

ราวตากผ้าที่ผลิตขึ้นจากแตนเลสนั้นจะมีความแข็งแรงทนทาน และคุณภาพสูง มากกว่าวัสดุชนิดอื่น ๆ ส่วนใหญ่จะมีสีเงินมันวาว รวมทั้งมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ซึ่งก็ทำให้ราวตากผ้าแบบนี้มีราคาที่สูงตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

เหล็ก

สำหรับราวตากผ้าแบบเหล็กนั้นมักพบเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด จะมีน้ำหนักไม่มากนัก มีหลากสี หลายขนาดและรูปแบบให้เลือกใช้ สามารถรับน้ำหนักได้เยอะแต่อาจอาจพบปัญหาเรื่องสนิม หากไม่ได้รับการดูแล

อลูมิเนียม

ราวตากผ้าอลูมิเนียมก็เป็นอีกประเภทที่พบเห็นได้ค่อนข้างมาก มีหลากหลายรูปแบบและขนาด ตัวเนื้อวัสดุมีน้ำหนักเบาจึงง่ายต่อการเคลื่อนย้าย แต่ก็อาจรับน้ำหนักได้ในระดับที่น้อยลงมา

พลาสติก(ท่อPVC)

ราวตากผ้าที่ทำจากท่อ PVC นั้นมักจะไม่พบตามห้างหรือร้านค้าชั้นนำทั่วไป แต่สามารถสั่งทำหรือลงมือประกอบเองได้ตามความต้องการ มีราคาไม่สูง แต่ความแข็งแรงทนทานก็จะไม่มากเท่ากับวัสดุแบบอื่น ๆ

ไม้

ไม้ที่นำมาผลิตราวตากผ้ามักจะเป็นไม้โอ๊คและไม้ยางพารา ซึ่งราวตากผ้ารูปแบบนี้มักจะใช้งานในบ้าน ไม่ควรโดนแดดหรือฝน เน้นการดีไซน์ที่สวยงาม

การเลือกใช้

การจะเลือกซื้อราวตากผ้านั้นจำเป็นต้องพิจารณาจากหลาย ๆ อย่าง เพื่อการใช้งานได้อย่างตอบโจทย์และคุ้มค่าที่สุด ซึ่งควรดูจาก

  • ความแข็งแรงคงทนของวัสดุที่นำมาใช้ รวมถึงราคาที่สมเหตุสมผล
  • รูปแบบของราวตากผ้าโดยคำนึงจากพื้นที่การใช้งาน
  • ขนาดและการรับน้ำหนักปริมาณผ้า
  • การดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย

การดูแลรักษา

ราวตากผ้าก็เหมือนกับอุปกรณ์และเฟอร์จิเจอร์ประเภทอื่น ๆ ที่ต้องการการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งการดูแลนั้นก็รวมไปถึงการใช้งานอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานและลดความเสียหายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีการเหล่านี้

  • หมั่นทำความสะอาดราวตากผ้าให้เหมาะสมตามประเภทของวัสดุอย่างสม่ำเสมอ
  • ไม่ควรเก็บราวตากผ้าทุกประเภทไว้ใกล้ความร้อนและเปลวไฟ
  • ควรใช้งานตามตามประสิทธิภาพของราวตากผ้าในแต่ละรูปแบบ เช่น การแขวนผ้าตามน้ำหนักที่ราวสามารถรับไหว
  • เมื่อราวตากผ้าชำรุดและเกิดความเสียหายในบางจุดควรแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติ หรือเปลี่ยนอันใหม่ ไม่ควรฝืนใช้ราวตากผ้าที่ไม่สมบูรณ์

ไปดูกันค่ะ ว่าควรเลือกราวตากผ้าแบบไหน ให้เหมาะกับการใช้งาน