บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ บ้านเก่าเจ้าเสน่ห์ที่เท่กินใจ

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้
บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

ในลุคที่ธรรมดาแต่ว่าดูกี่ทีก็ต้องตกหลุมรักใน บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ สไตล์พื้นบ้านที่เห็นได้ตามต่างจังหวัดในไทย แม้ว่าจะเก่าเกินกว่าจะใช้อยู่อาศัยประจำ

การรื้อทิ้งก็เหมือนจะตัดใจทำได้ยาก หลายๆ คนจึงเลือกเปลี่ยน บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ ให้กลับมาสดใสโชติช่วงอีกครั้ง ทั้งรีโนเวตให้เป็นคาเฟ่ และรีสอร์ตเล็กๆ เปลี่ยนใหม่แต่ยังคงอบอวลด้วยกลิ่นอายของความธรรมดา สำหรับใครที่กำลังหาแรงบันดาลใจ และอยากจะเปลี่ยนบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ที่มีแต่เดิมให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ต้องตามไปดูบ้านไม้ทั้ง 5 หลังที่ My Home นำมาฝากกันเลยค่ะ

บ้านแสนสุขในตำบลแสนสุข

Sansook Home Cafe

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ Sansook Home Cafe

Sansook Home Cafe

อีกหนึ่งความน่ารักของบ้านไม้หลังเล็ก ที่ถูกเปลี่ยนเป็นคาเฟ่ซึ่งสื่อถึงบรรยากาศสุดแสนจะธรรมดาแต่แฝงไปด้วยเรื่องราว ทั้งที่มาที่ไปของร้านซึ่งคุณเจ วิภาดา จาฏุพจน์ เจ้าของร้านเล่าว่า “อยากนำผลผลิตที่ได้จากสวนมาแปรรูปออกสู่ตลาด บางวันมีมะพร้าวเก็บเยอะๆ ก็ต้องทำขนมขายออกไป ถ้าเอามะพร้าว ทั้งลูกมาขายเขาก็ไม่ซื้อ เพราะเขาเห็นว่ามันก็ไม่ได้หายากตรงไหน เราเลยพยายามจะสร้างมูลค่า ให้กับมัน จึงเกิดเป็นคาเฟ่แห่งนี้ขึ้น โดยใช้ชื่อเดียวกันกับตำบลที่ตั้ง ในจังหวัดอุบลราชธานี”

บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนอาจจะไม่ใช่สิ่งใหม่ในภาคอีสาน หลังคาจั่วกว้างและสีเข้มของเนื้อไม้ทำให้ดูอบอุ่นและเท่ไปพร้อมๆกัน คุณเจเล่าต่อไปว่า  “บ้านหลังนี้ติดมากับที่ดินของเจ้าของโรงสี ก็เลยเอาบ้านหลังนี้มาทำเป็นร้าน เราใช้โครงเดิม พื้นเดิมทั้งหมด มีแค่ชั้นล่างที่ก่อกำแพงขึ้น มาใหม่ งานก่อสร้างทั้งหมดใช้ชาวนาที่เขาว่างจากการเกี่ยวข้าว ถ้าสังเกตดูมันจะไม่มีอะไรเนี้ยบ พื้นก็ไม่เท่ากัน ปูกระเบื้องไม่เรียบ แต่ชาวนาก็เขามีทักษะในด้านการก่อสร้างอยู่แล้วทำให้บ้านหลังนี้ยังคงมีเสน่ห์ในแบบของมัน”  ดูบ้านแสนสุขคาเฟ่เพิ่มเติม 

 

อ่านต่อหน้า 2