แรกรัก ปักใจ

แรกรัก ปักใจ
          นอกจากการเรียนรู้จากในตำราแล้ว การออกไปหาประสบการณ์จริงก็มีความสำคัญต่อวิชาชีพออกแบบไม่แพ้กัน แต่ในฐานะ นักศึกษาระดับอุดมศึกษา คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะมีโอกาสได้ออกแบบผลงานเป็นของตนเอง ทว่า คุณเฟียต – เอกสิทธิ์ แจ้งอ่างหิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ก็ได้รับโอกาสอันดีที่จะนำความรู้ความสามารถที่มีมาพิสูจน์ตัวเองเป็นครั้งแรก
          โอกาสที่ว่าคือการออกแบบคอนโดให้ Mr. Gregoire Glachant บรรณาธิการบริหาร “BK Magazine”  นิตยสารไลฟ์สไตล์สำหรับคนกรุงเทพฯ ซึ่งตัดสินใจย้ายมาอาศัยอยู่บนคอนโดสูง 24 ชั้น ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าราชเทวี เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปทำงาน คุณเกรโกรีไม่รอช้าที่จะให้เพื่อนต่างสายอาชีพอย่างคุณเฟียต ผู้มีรางวัลจากการประกวดออกแบบผลงานต่างๆ รับประกันความสามารถ อาทิ Nawawood Design Award 2007, Thainox Design Award 2008 และ Mika Best Designer Search 2008(อย่างหลังนี้เป็นการประกวดออกแบบบ้านพร้อมสระว่ายน้ำ และคุณเฟียตคว้ารางวัลรองชนะเลิศมาครอง) เป็นผู้ออกแบบและดูแลการสร้างจนแล้วเสร็จ ซึ่งในฐานะของเพื่อนจะทำให้คุณเฟียตเข้าใจความต้องการของเจ้าของห้องได้ดีและง่ายขึ้นด้วย
          ห้องนี้อยู่บนชั้นที่ 23 ซึ่งถือเป็นห้องชุดชั้นบนสุดของโครงการ (เนื่องจากชั้น 24 เป็นพื้นที่ส่วนกลาง) ห้องมีขนาดพื้นที่รวม 75 ตารางเมตร ผังเดิมของโครงการมีลักษณะเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง คุณเฟียตได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องนอน 1 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง โดยเปลี่ยนห้องนอนเล็กเดิมเป็นพื้นที่ทำงาน และปรับห้องอาบน้ำเป็นพื้นที่ซักล้าง
          การปรับปรุงห้องเกิดภายหลังการส่งมอบห้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยต้องผ่านการอนุมัติแบบจากโครงการ ทำให้ต้องใช้เวลาพอสมควรในการรื้องานตกแต่งของเดิมออกและทำใหม่ แต่เพราะความยุ่งยากในการดำเนินงาน คุณเฟียตจึงตัดสินใจไม่เปลี่ยนแปลงงานฝ้าเพดานซึ่งเป็นยิปซัมแผ่นเรียบทาสี แต่เปลี่ยนวัสดุปูพื้นจากไม้ลามิเนตเป็นพื้นไม้ตะแบกขัดเคลือบยูรีเทนด้าน เพราะห้องนี้ประสบปัญหาพื้นบวมเนื่องจากมีน้ำหกในห้อง
          การออกแบบในครั้งนี้ได้ตอบโจทย์ในสองประเด็นหลัก ประเด็นแรก คือ การออกแบบเพื่อให้ห้องดูกว้างขวางและโปร่ง โดยใช้เส้นสายแนวนอนเข้ามาช่วย การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้มีขนาดต่ำกว่าปกติ รวมถึงการนำแสงธรรมชาติเข้ามา ทำให้ห้องดูโปร่งและมีชีวิตชีวา ประเด็นที่สอง คือ การใช้พื้นที่และการจัดเก็บอย่างรู้คุณค่า เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด โดยการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินเต็มผนังสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดาน สลับกับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวให้มีลิ้นชักเก็บของได้ในตัว ทั้งหมดเน้นการใช้วัสดุธรรมชาติผสมผสานลักษณะการตกแต่งแบบร่วมสมัย มีความเรียบง่าย เน้นประโยชน์ใช้สอย และการใช้เส้นสายในการตกแต่งเพื่อช่วยให้ห้องดูไม่แข็งจนเกินไป
          อย่างไรก็ตาม การที่งานออกแบบจะออกมาสวยงามได้นั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับจินตนาการและความรู้ของนักออกแบบที่ต้องใช้เวลาในการสั่งสม ซึ่งการที่คุณเฟียตได้มาสัมผัสประสบการณ์ของการรับงานจริงๆ ในครั้งแรกนี้ ทำให้เกิดความกล้าพอที่จะยอมรับและแก้ไขปัญหาเหมือนเป็นรักครั้งแรกที่ไม่อาจลืมเลือน และคุณเฟียตก็พร้อมจะนำปัญหาและข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาเป็นประสบการณ์ในการพัฒนาไปสู่การทำงานแบบมืออาชีพต่อไป

 

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ, อิทธิรักษ์ เงินมี