บ้านนี้คือละคร

บ้านนี้คือละคร
          หลายครั้งที่เราพบว่า ความประทับใจหรือชื่นชอบในสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็อาจกลายเป็นแรงบันดาลใจในการ
ตกแต่งบ้านได้ เช่นเดียวกับ คุณซึโตมุ และ คุณคุมิ ทาคามัตสึ สามีภรรยาชาวญี่ปุ่นที่มองหาบ้านตากอากาศสักหลังสำหรับมาใช้ชีวิตหลังเกษียณ โดยเลือกการตกแต่งบ้านให้เหมือนฉากในละครโอเปร่าที่ทั้งคู่ชื่นชอบ
          เมื่อ คุณนพดล ประเสริฐกุล นักออกแบบซึ่งเป็นเพื่อนสนิททราบความต้องการของทั้งคู่ จึงชวนมาหุ้นทำบ้านตากอากาศบนเกาะภูเก็ตซึ่งเขาเองก็กำลังวางแผนทำโครงการนี้ร่วมกับเพื่อนอีกคนหนึ่งพอดีโดยออกแบบเป็นอาคารสามชั้น แบ่งกันอยู่คนละชั้นไปเลย
          และห้องที่สามีภรรยาชาวญี่ปุ่นเลือกอยู่ชั้นบนสุด
          “ทั้งคู่มีบ้านอยู่แถบโมนาโกด้วย ที่นั่นตกแต่งด้วยหินอ่อนซึ่งเจ้าของบ้านชอบมาก ก็เลยอยากให้บ้านตากอากาศหลังนี้มีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ก็กำหนดโทนสีของห้องต่างๆ ไว้ด้วย เช่น ห้องนั่งเล่นอยากได้สีทอง – ขาวห้องนอนใหญ่ต้องใช้สีขาว – ดำ ส่วนห้องน้ำใหญ่ใช้สีดำ – ทอง อารมณ์ของบ้านจึงมีรูปแบบคล้ายวิลล่าเก่าในอิตาลีซึ่งมีทั้งความหรูหราและคลาสสิกแต่ก็ยังใส่ความเป็นโมเดิร์นลงไปด้วยการใช้วัสดุอย่างทองเหลืองขัดมันและอะคริลิกใส”
          จุดเด่นของบ้านนี้คือทำเลที่ตั้ง เพราะหน้าบ้านหันออกไปหาทะเลอันดามันซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตก จึงสามารถชมความงามของพระอาทิตย์ยามเย็นได้ชัดเจนที่สุด ผังห้องมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีพื้นที่ใช้สอย 300 ตารางเมตร คุณนพดลจึงออกแบบให้บริเวณตรงกลางบ้านมีลักษณะเปิดโล่ง สามารถมองเห็นภาพวิวทะเลในมุมกว้างได้ โดยจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายปรับเปลี่ยนตำแหน่งการวางได้ตามความต้องการ ในส่วนนี้ประกอบด้วยส่วนพักผ่อน ส่วนรับแขก และส่วนรับประทานอาหาร มีเพียงห้องครัวเท่านั้นที่มีการกั้นเป็นสัดส่วนเพื่อความสะดวกในการใช้งานและป้องกันกลิ่นควันรบกวน ส่วนปีกทั้งสองข้างเป็นห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัว โดยฝั่งหนึ่งเป็นห้องนอนใหญ่ตกแต่งด้วยโทนสีขาว – ดำไม่มีการกั้นผนังระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำ เพราะต้องการให้ทุกจุดในห้องนี้สามารถเห็นวิวทะเลได้ มีเพียงห้องแต่งตัวที่อยู่ด้านในเท่านั้นที่กั้นห้องเป็นสัดส่วน อีกฝั่งเป็นห้องนอนแขกซึ่งส่วนใหญ่ใช้เป็นที่พักของคุณพ่อคุณแม่เจ้าของบ้านตกแต่งด้วยโทนสีครีมเพื่อให้แลดูอบอุ่นสมกับวัยผู้มาพัก
          เมื่อการตกแต่งเสร็จเรียบร้อย ผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือ ห้องสวยที่แลดูหรูหราไม่ซ้ำใครบนเกาะนี้เลย เหมือนกับการยกฉากละครมาไว้ที่บ้านดังที่เจ้าของบ้านปรารถนา

เรื่องโดย : SPRANT
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข