ฟองน้ำ

ประโยชน์ของ ฟองน้ำ ที่เป็นมากกว่าอุปกรณ์ทำความสะอาด

ฟองน้ำ
ฟองน้ำ

มีใครเคยสังเกตไหมคะว่า ฟองน้ำ ที่ส่วนใหญ่เรามักจะใช้แค่ล้างจานหรือนำไปเช็ด ถู ทำความสะอาดบริเวณต่าง ๆ นั้นทำอะไรได้บ้าง ถ้ายังนึกไม่ออก มาดูเรื่องที่ my home นำมาฝากวันนี้กันค่ะ

ว่าประโยชน์ของ ฟองน้ำ นั้นมีอะไรบ้าง เพราะไหน ๆ ก็มีติดบ้านอยู่แล้ว มาใช้ให้คุ้มกันดีกว่า

ป้องกันรอยขีดข่วนที่สิ่งของและเฟอร์นิเจอร์

ฟองน้ำ
ภาพจาก http://thekrazycouponlady.com/tips/at-home/13-ways-to-use-a-sponge-that-youve-never-thought-of-before

ไม่ว่าจะเป็นแจกัน โหลแก้วหรือของที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก หากต้องมาวางบนโต๊ะไม้หรือโต๊ะที่ขัดเงา ก็อาจจะมีการเสียดสีกันจนเกิดรอยขีดข่วนเลยก็ได้ แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดกับเฟอร์นิเจอร์สุดหรูของเราอย่างแน่นอนถ้าหากมีการป้องกัน ซึ่งวิธีการก็ง่ายมาก ๆ ค่ะ เพียงแค่ตัดฟองน้ำเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปติดที่ฐานของแจกันหรือของที่จะนำมาวางบนโต๊ะก็จะช่วยกันรอยขีดข่วนได้ดีเลยทีเดียว หรือจะนำไปใช้กับบริเวณขาโต๊ะและเก้าอี้ก็ได้เหมือนกันนะคะ

เก็บน้ำเย็น ๆ ได้นานขึ้นด้วย ice pack จากฟองน้ำ

ฟองน้ำ
ภาพจาก https://www.tescoliving.com/~/media/images/hero/how-to-make-an-ice-pack-from-a-kitchen-sponge-video-hero.jpg

ในเวลาที่ต้องจัดทริปเดินทางไกลแล้วอยากดื่มน้ำอัดลมเย็น ๆ ให้หายเหนื่อยหรือพอจะออกไปปิคนิคนั่งเล่นในสวนทีไร พอไปถึงเครื่องดื่มที่เอามาด้วยก็หายเย็นซะแล้ว ถ้าอยากเก็บเครื่องดื่มให้เย็นชื่นใจได้นานขึ้น มาลองให้ฟองน้ำเป็นตัวช่วยดีกว่าค่ะ โดยการนำไปจุ่มน้ำให้เปียกแล้วใส่ในถุงซิปล็อคจากนั้นก็แช่ช่องฟรีซให้แข็ง ทีนี้จะออกทริปตอนไหนก็นำออกมาใส่ลงไปในกระเป๋าเก็บความเย็นพร้อมกับกระป๋องเครื่องดื่มได้เลยค่ะ

กระปุกกาวใช้ง่าย ไม่เลอะมือ

ฟองน้ำ
ภาพจาก http://www.lindito.com/app/uploads/2015/12/spongeglue-2-2.png

ทีนี้สาว ๆ สายคราฟท์ก็ไม่ต้องเจอกับปัญหากวนใจเพราะมือเลอะเวลาทากาว หรือกาวเยิ้มจนเลอะเทอะแล้วค่ะ ใครที่ยังใช้นิ้วจุ่มในขวดกาวแล้วลากมาจนไหลมาเป็นทางอยู่ละก็ เลิกได้เลยค่ะ มาลองวิธีใหม่ดีกว่า งานนี้มีแค่ฟองน้ำกับกล่องเล็ก ๆ ที่ขนาดพอดีกันอีกสักใบก็เอาอยู่ ทีนี้เหลือแค่เทกาวลงไปให้ทั่วก็พร้อมใช้งานแล้วค่ะ แต่หลังใช้เสร็จแล้วอย่าลืมปิดฝากล่องให้สนิทด้วยน้า

กระปุกล้างเล็บ

ฟองน้ำ
ภาพจาก http://www.onegoodthingbyjillee.com/15-creative-uses-for-sponges.html

บางทีอยากได้เล็บสีใหม่สวย ๆ ก็ขี้เกียจจะมานั่งล้าง ยิ่งถ้าเกิดวันไหนสีหลุดหรือลอกล่ะก็ จะปล่อยให้เล็บแหว่งออกนอกบ้านก็ดูไม่งามแต่จะทาทับเลยก็ไม่ได้อยู่ดี ได้แต่นั่งล้างเล็บวนไปให้ครบ ถ้าการล้างเล็บจำเป็นขนาดนี้ก็มาทำให้มันง่ายขึ้นด้วยการทำกระปุกล้างเล็บกันดีกว่าค่ะ สิ่งที่ต้องใช้มีแค่ขวดโหลใบเล็ก ๆ กับฟองน้ำและน้ำยาล้างเล็บ ซึ่งก่อนที่จะยัดฟองน้ำลงไปเราก็จะมาตัดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วค่อยม้วนลงไปเป็นชั้น ๆ เหลือรูเล็ก ๆ ตรงกลางไว้แล้วเติมน้ำยาล้างเล็บลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้ายค่ะ

ใช้งานแทนหมอนเข็ม

ฟองน้ำ
ภาพจาก http://prod-cdn.thekrazycouponlady.com/app/uploads/2016/02/pincushion-sponge.jpg

อีกไอเดียที่สาว ๆ สายเย็บปักถักร้อยอาจจะมองข้ามไป นั่นก็คือการใช้ฟองน้ำแทนหมอนเข็มนั่นเองค่ะ อาจจะมีแพลนเย็บแบบน่ารัก ๆ ใช้เองแต่ก็ยังไม่ได้ทำหรือไม่อยากซื้ออันใหม่เพิ่มก็ให้เจ้าฟองน้ำมาเป็นผู้ช่วยในการเก็บรักษาไอเท็มอันจิ๋วอย่างเข็มหมุดให้เรียบร้อยและปลอดภัยก่อนได้นะคะ

ลดกลิ่นในตู้เย็น

ฟองน้ำ
ภาพจาก http://thekrazycouponlady.com/tips/at-home/13-ways-to-use-a-sponge-that-youve-never-thought-of-before

ถ้าตู้เย็นที่บ้านของเราต้องเก็บวัตถุดิบสารพัดประเภท การมีกลิ่นติดตู้นั้นเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นแน่นอนค่ะ นอกเหนือจากการจัดเก็บของในตู้ให้เหมาะสมรวมทั้งทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอแล้ว การกำจัดกลิ่นด้วยตัวช่วยต่าง ๆ ก็จำเป็นไม่น้อยเลยนะคะ หนึ่งในวิธีที่ง่ายสุด ๆ ก็คือการนำฟองน้ำที่เท เบกกิ้งโซดา ไว้ด้านบนไปวางไว้ในตู้เย็น ทีนี้กลิ่นอับในตู้ก็จะน้อยลงแล้วค่ะ

ใช้เป็นอุปกรณ์เพาะเมล็ด

ฟองน้ำ
ภาพจาก http://thekrazycouponlady.com/tips/at-home/13-ways-to-use-a-sponge-that-youve-never-thought-of-before

ใครกำลังจะเริ่มลงมือปลูกต้นไม้อยู่ล่ะก็ อย่างเพิ่งรีบไปซื้อ กระถางเพาะเมล็ด มาแบบจัดเต็มนะคะ เพราะอีกไอเดียที่ฟองน้ำธรรมดา ๆ ทำได้ก็คือการใช้เพาะเมล็ดนี่แหละค่ะ เราสามารถทำได้โดยการนำเมล็ดพันธุ์ไปวางบนฟองน้ำที่จุ่มน้ำให้ชื้นและใช้วัสดุใส่ที่แสงผ่านได้อย่างชามแก้วมาครอบไว้ จากนั้นก็นำไปวางในบริเวณที่มีแสงอาทิตย์ คราวนี้ก็เหลือแค่รอให้เจ้าเมล็ดพันธุ์งอกขึ้นมาก่อนที่จะย้ายลงกระถางต่อไปค่ะ

รักษาความชุ่มชื่นในกระถางต้นไม้

ฟองน้ำ
ภาพจาก http://www.onegoodthingbyjillee.com/15-creative-uses-for-sponges.html

นอกจากจะใช้งานในบ้านได้สารพัดแล้ว ฟองน้ำยังเป็นตัวช่วยในการทำสวนอีกด้วยนะคะ อย่างเช่นการเก็บกักความชุ่มชื้นในกระถางต้นไม้ให้นานขึ้น เพราะต้นไม้ที่อยู่ในกระถางอาจไม่ได้รับความชื้นมากเท่ากับการอยู่ในดิน ยิ่งช่วงไหนอาการร้อน ๆ มีแดดเผาก็ยิ่งจำเป็นมากเลยค่ะ ซึ่งการใช้ฟองน้ำมาตัดให้พอดีกับกระถางแล้วใส่ลงไปที่ชั้นล่างสุดก่อนจะใส่ดินเพื่อปลูกต้นไม้จะเป็นการช่วยให้ดินมีความชื้นมากขึ้นและรากของต้นไม้ก็สามารถดูดซับได้มากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

เรื่อง : กมลชนก  ลิ้มปริสุทธิ์

อ่านต่อ

ประโยชน์ของน้ำเกลือ ไม่ได้มีดีแค่ล้างแผล

ประโยชน์จากเปลือกไข่ ทำได้สารพัดอย่าง