คุณวิทย์ Little Tree

Harmony of the trees บ้านของ คุณวิทย์ Little Tree

คุณวิทย์ Little Tree
คุณวิทย์ Little Tree

คุณวิทย์ Little Tree ห้องนอน

“มีการทุบประตู ขยายหน้าต่าง และเปลี่ยนหน้าต่างไปบางส่วน แต่จริงๆ แล้วทำอะไรมากไม่ได้เพราะติดโครงสร้าง ติดชายคา โดยจะมีห้องนอนเล็กที่ต่อระเบียงออกไป เดิมเป็นช่องหน้าต่าง แต่อยากให้ห้องดูกว้างขึ้นทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นระเบียงแคบๆ นิดเดียว แต่พอเปลี่ยนจากผนังที่มีช่องหน้าต่างให้เป็นประตูกระจกใสเต็มผนัง มองออกไปเห็นต้นไม้ เราก็รู้สึกว่าห้องกว้างขึ้นแล้ว”

คุณวิทย์ Little Tree มุมอ่านหนังสือ

แน่นอนว่าเมื่อใครได้เห็นเหล่าต้นไม้ในห้องนอนของคุณวิทย์น่าจะเกิดคำถามในใจไม่ต่างกันคือ ดูแลรักษาต้นไม้ยังไงให้ดูสวย ดูสดชื่น “ต้นไม้ในบ้านไม่ต้องรดน้ำทุกวัน ถ้ารดน้ำทุกวัน สัปดาห์เดียวก็เน่าแล้ว บางต้น 2 – 3 สัปดาห์ถึงจะรดสักที แต่ต้องมีอากาศถ่ายเทและมีช่องแสง ยิ่งถ้าเป็นแคคตัส เดือนหนึ่งรดครั้งหนึ่ง ไม่ก็สเปรย์น้ำเบาๆ ก็พอแล้ว เรามองต้นไม้เป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่ง เราชอบต้นไม้แปลกๆ ถ้าเจอก็ซื้อมาบ้าง มียกไปเปลี่ยนกับต้นที่ระเบียงบ้าง หรือถ้าเบื่อก็เอาไปเก็บไว้ที่โรงเลี้ยง ไปขยายพันธุ์ ไม่ก็ปล่อยเขาโตตามธรรมชาติ วันไหนอยากได้ก็ค่อยยกกลับมาใหม่”

คุณวิทย์ Little Tree ชั้นวางหนังสือ

นอกจากไม้ดอกไม้ใบที่สวยงามจนน่าอิจฉาแล้ว การผสมผสานการแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์เก่าเข้ากับต้นไม้ต่างส่งเสริมกันได้อย่างสวยงาม “ผมชอบของเก่าถ้าไปเจอก็มักจะซื้อกลับมา เคยไปขอซื้อตามบ้านชาวบ้านก็มี เฟอร์นิเจอร์เก่าก็ซื้อเก็บสะสมมาเรื่อยๆ บางชิ้นก็เป็นของเก่าของบ้านหลังนี้ แต่ก็มีของใหม่มาผสมด้วย อย่างชั้นวางหนังสือก็จะไสเฉยๆ ไม่เคลือบเลย เพราะถ้าเคลือบพอเวลาผ่านไปสีมันจะไม่เปลี่ยน แต่ถ้าเราไม่เคลือบ มันจะเปลี่ยนไปตามเวลา อาจจะเข้มขึ้น มีความดิบ แต่ยิ่งนานวัน ไม้จะยิ่งสวย” เมื่อความชอบ ความหลงใหล กลายเป็นส่วนผสม ที่กลมกลืนในชีวิต เราก็เพียงแค่จัดวางทุกอย่างให้ เหมาะสมและลงตัวกับการใช้ชีวิตของเราเท่านั้นเอง

คุณวิทย์ Little Tree ตู้เก่า

คุณวิทย์ Little Tree ระเบียง

คุณวิทย์ Little Tree การตกแต่ง

คุณวิทย์ Little Tree

OwnerS-design คุณวิทย์ – ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง Little Tree Story jOhe

Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, ศุภวรรณ สอาด STYLE วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

อ่านต่อ

Little Tree Nursery เรือนเพาะชำความสุข

A Little Big House บ้านเล็กในป่าใหญ่

ชวนเด็ก เล่นกับธรรมชาติ ห้องเรียนที่กว้างที่สุดในโลก