คุณวิทย์ Little Tree

Harmony of the trees บ้านของ คุณวิทย์ Little Tree

คุณวิทย์ Little Tree
คุณวิทย์ Little Tree

เมื่อเราถาม คุณวิทย์ Little Tree (คุณวิทย์ – ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง) ว่าเริ่มผูกพันกับต้นไม้ตั้งแต่เมื่อไร คำตอบที่ได้แทบไม่ต้องเสียเวลาคิดเลย

“เห็นต้นไม้มาตั้งแต่เด็กๆ อยู่กับต้นไม้มาแต่เล็กแต่น้อย เพราะบ้านทำสวนกล้วยไม้ พ่อเลยมักจะตัดกิ่งต้นโน้นต้นนี้ใส่ขวดวางไว้ในบ้าน เริ่มจากไม้พื้นๆ อย่างโกสน หมากผู้หมากเมีย พลูด่าง พวกไม้เลี้ยงราก เห็นมาตั้งแต่7 – 8 ขวบ บางพันธุ์ถึงไม่ออกรากแต่ก็อยู่ได้นาน อย่างใบฟิโล ใบหมาก อยู่ได้เป็นเดือนๆ”

คุณวิทย์ Little Tree คำตอบของ คุณวิทย์ – ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง เจ้าของสวน Little Tree และนักจัดสวนที่มีสไตล์เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน ช่วยยืนยันกับเราว่า เขามีความรักต้นไม้อยู่ในสายเลือดอย่างเข้มข้น

คุณวิทย์ Little Tree

ใครที่เคยไป Little Tree สวนบนพื้นที่ 4 ไร่ริมแม่น้ำท่าจีนต่างก็ประทับใจกับความร่มรื่นของต้นไม้น้อยใหญ่กันทั้งนั้นนอกจากจะแบ่งพื้นที่เป็นส่วนของร้านอาหารกับคาเฟ่แล้ว ยังมีบ้านหลังน้อยแทรกตัวอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แต่ใครจะรู้ว่าธรรมชาติก็ได้แทรกตัวเข้าไปอยู่ในบ้านหลังนี้แล้วเช่นกัน

คุณวิทย์ Little Tree

คุณวิทย์ Little Tree

คุณวิทย์ Little Tree

“บ้านหลังนี้อายุเกือบ 30 ปี ผมโตมากับบ้านหลังนี้เลย มองมาอาจจะเห็นว่าข้างนอกโทรม ดูเก่าๆ เพราะเป็นความตั้งใจอยากให้มีตะไคร่ขึ้น มีปูนล่อนบ้าง ดูเก่าไปตามธรรมชาติ พอโตขึ้นก็อยากจะรีโนเวตภายในบ้าน ซึ่งค่อนข้างยากเพราะทำไปด้วยอยู่ไปด้วยก็ต้องทำไปย้ายของไป บ้านนี้อยู่กันหลายคน จะเป็นสไตล์เราทั้งหมดก็ไม่ได้ จึงเป็นอย่างที่เห็น คือชั้นล่างก็จะดูกลางๆ เรียบร้อยหน่อย ไม่ทำอะไรที่แปลกตามาก แต่ชั้นบนที่เป็นห้องของเราก็ใส่ได้เต็มที่”

คุณวิทย์ Little Tree

คุณวิทย์ Little Tree ห้องรับประทานอาหาร

คุณวิทย์ Little Tree

ชั้นล่างเปิดโล่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ต่อเนื่องกันทั้งหมด ตั้งแต่ส่วนรับแขก ไปจนถึงบริเวณโต๊ะกินข้าว โดยเลือกใช้โทนสีขาวสะอาดตา จัดวางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ยังคงสอดแทรกต้นไม้ ทั้งไม้กระถางขนาดเล็กหรือตัดเฉพาะใบมาปักแจกันก็มีให้เห็นโดยรอบ ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอนของคุณวิทย์ ซึ่งแน่นอนว่าจัดเต็ม

คุณวิทย์ Little Tree ห้องน้ำ

ไปดูชั้นบนกันค่ะ