วิธีปลูกแคคตัสในน้ำ ต้นแคดตัส

วิธีปลูกแคคตัสด้วยน้ำในขวดแก้ว

วิธีปลูกแคคตัสในน้ำ ต้นแคดตัส
วิธีปลูกแคคตัสในน้ำ ต้นแคดตัส

เอาใจสาวก แคคตัส ที่ชื่นชอบเจ้าไม้หนามหน้าตาน่ารักด้วยไอเดียการปลูก แคคตัสในขวดแก้ว ด้วยน้ำโดยมีภาชนะเป็นแจกันแก้วใสๆ หลากหลายรูปทรง โดยที่เราสามารถใช้ขวดแก้วเหลือใช้มาประยุกต์เป็นแจกันเก๋ๆได้ วิธีปลูกแคคตัสในน้ำ

วิธีปลูกแคคตัสในน้ำ

หากใครสงสัยว่าการเลี้ยง แคคตัส ด้วยน้ำจะอยู่ได้นานหรือเปล่า แคคตัสจะเติบโตไหม ทำไมถึงอยู่ได้ คำถามเหล่านี้ my home มีคำตอบเริ่มจากเราไปรู้จักแคคตัสกันก่อน เลี้ยงแคคตัสด้วยน้ำ

แคคตัส (Cactus)  หรือ กระบองเพชร เป็นพืชกลุ่มหนึ่งมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริการใต้ ทนทานต่อความแห้งแล้งได้ดี เราจึงมักจะติดภาพแคคตัสอยู่ในทะเลทราย แคคตัสเป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่งซึ่งกักเก็บน้ำไว้ในเนื้อเยื่อและนำมาใช้ในสภาวะแห้งแล้ง มีตุ่มหนาม แคคตัสจึงปลูกได้ในสภาพดินไม่เฉพาะพื้นที่ทะเลทรายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เช่นเดียวกับการ เลี้ยงแคคตัสด้วยน้ำ ที่เราจะมาชวนทุกคนทำกันในวันนี้ ไปดูขึ้นตอนที่ง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยเข้าปากกันเลยค่ะ

อุปกรณ์

วิธีปลูกแคคตัสในน้ำ

1 แจกันแก้ว ขวดแก้ว เลือกรูปทรงตามต้องการ แต่ต้องไม่ลืมว่าอย่าให้ปากขวดกว้างเกินไป

2 แคคตัสและไม้อวบน้ำ ที่ชอบ อันนี้เลือกรูปทรงสวยงามตามใจชอบได้เลย

3 กรรไกร คัตเตอร์

แคคตัส

วิธีทำ

แคคตัส

1 เลือกแคคตัสที่เราชื่นชอบ วัดขนาดกับปากแจกันแก้วให้สามารถวางแคคตัสได้ ทั้งนี้พิจารณารูปทรงให้เกิดความสวยงามได้ อย่างแจกันทรงกลมคู่กับแคคตัสทรงโดม เป็นต้น

2 หากใช้ขวดแก้วเก่าเหลือใช้ต้องล้างน้ำให้สะอาด มีทริคง่ายๆ โดยใส่ข้าวสารลงไปในขวด ตามด้วยใส่น้ำอัตรา 1/3 ของขวดแล้วเขย่าประมาณ 2 นาทีหรือจนกว่าขวดแก้วจะใสสะอาด

3  นำแคคตัสออกจากกระถางเพาะเลี้ยง แล้วเคาะเนื้อดินออกจากราก เน้นย้ำนะว่าให้เคาะเบาๆ จากนั้นนำไปล้างน้ำให้ดินหลุดออกให้หมดจะเห็นรากสีขาวชัดเจน

เลี้ยงแคตัสด้วยน้ำ

วิธีปลูกแคคตัสในน้ำ

4 เมื่อเห็นรากชัดๆจะมีทั้งรากสั้นและรากยาว ให้ใช้กรรไกรหรือคัตเตอร์เล็มรากออกเหลือไว้แค่รากที่ยาวที่สุดไว้เพียงแค่เส้นเดียวพอ

วิธีปลูกแคคตัสในน้ำ

5 นำแจกันใส่น้ำ ซึ่งสามารถใช้น้ำประปาในบ้านได้ แต่หากเป็นน้ำแร่แคคตัสก็จะได้สารอาหารมากกว่า จากนั้นวางแคคตัสที่ปากแจกันโดยให้เส้นรากที่ยาวที่สุดจุ่มน้ำเพียงเส้นเดียว

วิธีปลูกแคคตัสในน้ำ

หากถามว่า เลี้ยงแคคตัสด้วยน้ำ จะอยู่ได้อย่างไร คำตอบคือเมื่อผ่านไปสักพัก รากที่จุ่มน้ำจะดูดน้ำไปเลี้ยงลำต้นและเหล่ารากที่เราเล็มทิ้ง จะค่อยยาวมาหาน้ำเพื่อการอยู่รอดของตัวมันเอง เป็นธรรมชาติธรรมชาติของต้นไม้ทุกชนิด หลังจากนั้นจะค่อยๆ ปรับตัวอยู่กับน้ำได้ค่ะ ส่วนวิธีดูแลง่ายนิดเดียวค่ะ แค่เปลี่ยนน้ำสัปดาห์ละครั้ง วางในตำแหน่งที่มีแสงส่องถึงไม่อับมืดจนเกินไป เท่านี้ก็อยู่ได้นานเป็นปีเลยทีเดียว

 

เรื่องและภาพ JOMM YB.

 

ไปดูแคคตัสสวยๆ ที่เห็นแล้วจะอยากได้อย่างแน่นอน

ข้อควรรู้สำหรับผู้ที่อยากเลี้ยงแคคตัส 

ยังมีแคคตัสอีกหลายชนิดที่นี่