ประโยชน์จากเปลือกไข่ ทำได้สารพัดอย่าง

ประโยชน์จากเปลือกไข่ วัตถุดิบสุดเบสิคที่นำไปทำอาหารและขนมได้สารพัด แถมยังมีประโยชน์อย่าง “ไข่” เป็นขวัญใจของทุกบ้านที่ต้องมีติดตู้เย็นไว้อย่างแน่นอน แต่รู้ไหมคะว่านอกจากเนื้อไข่ขาวและไข่แดงที่เรานำมารับประทานเปลือกไข่ ที่อยู่ด้านนอกก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยค่ะ

เอาเป็นว่าหลังจากปรุงเมนูไข่เสร็จแล้วก็อย่าเพิ่งทิ้งเปลือกไข่ พร้อมกับไปดูกันดีกว่าว่า ประโยชน์จากเปลือกไข่ ที่เราเก็บไว้นั้นมีอะไรบ้าง

ทำความสะอาดของใช้ที่มีคราบฝัง

ของใช้ในบ้านสารพัดอย่างของเรา บางทีก็มีคราบที่ยากต่อการทำความสะอาด สิ่งที่แม่บ้านอย่างเรา ๆ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษนั้น นอกจากสารทำความสะอาดที่ใช้ต้องเหมาะสมแล้วอุปกรณ์ก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ อย่างเศษเปลือกไข่ที่เหลือก็นำมาใช้ทำความสะอาดได้เหมือนกันนะคะ อย่างเช่น คราบที่ก้นหม้อหลังการปรุงอาหารที่ต้องออกแรงขัด ก็ใช้เปลือกไข่เป็นตัวช่วยได้โดยการผสมเปลือกไข่กับน้ำยาล้างจานแล้วใช้ฟองน้ำขัดออกได้เลย หรือการทำความสะอาดด้านในขวดน้ำที่ปากแคบ ๆ ก็ทำได้โดยใส่เศษเปลือกไข่ลงไปผสมกับน้ำยาแล้วเขย่า ๆ ก็จะช่วยกำจัดคราบออกได้ค่ะ

ทำความสะอาด และลับใบมีดเครื่องปั่น

ประโยชน์จากเปลือกไข่
ภาพจาก : http://images.huffingtonpost.com/2015-04-03-1428079596-5430720-Eggshells_Blender.jpg

แค่ลับมีดธรรมดาก็กลัวบาดมือจะแย่แล้ว แต่ถ้าเป็นใบมีดเครื่องปั่นนี่ยิ่งแล้วใหญ่เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดหรือการดูแลให้คมอยู่เสมอโดยล้วงมือลงไปทำเองก็คงไม่สะดวกแน่นอน แนะนำว่าให้ใช้ตัวช่วยสารพัดประโยชน์อย่างเปลือกไข่นี่แหละค่ะ เพราะง่ายและปลอดภัยแน่นอน ก่อนอื่นเลยก็ต้องนำเปลือกไข่ไปแช่แข็ง เมื่อจะใช้จึงนำออกมาใส่โถปั่นพร้อมกับเติมน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย จากนั้นก็ปิดฝาและปั่นให้ละเอียดได้เลยค่ะ วิธีการนี้จะช่วยทั้งลับใบมีดให้คมและเป็นการทำความสะอาดไปในตัวอีกด้วย

รับประทานเพื่อเพิ่มแคลเซียม

ประโยชน์จากเปลือกไข่
ภาพจาก : http://www.tiffanymccauley.com/homemade-miracle-grow-water/

ถ้าให้นึกถึงอาหารที่มีแคลเซียมสูง เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อาจจะนึกถึง “นม” เป็นอันดับแรก แต่ยังมีอีกวัตถุดิบใกล้ตัวเราที่มีแคลเซียมสูงไม่แพ้กัน ซึ่งนั่นก็คือเปลือกไข่ค่ะ เราสามารถนำมาเปลือกไข่มารับประทานเพิ่มแคลเซียมได้หากทำอย่างถูกวิธี โดยการนำมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปอบเพื่อฆ่าเชื้อ จากนั้นจึงตำให้เป็นผง ก็จะสามารถเก็บไว้รับประทานได้ จะใส่เครื่องดื่มแบบชง หรือผสมลงไปหุงพร้อมกับข้าวสารก็ได้ค่ะ

ทำปุ๋ยใส่ต้นไม้

ประโยชน์จากเปลือกไข่
ภาพจาก : http://www.gardenista.com/app/uploads/2015/12/egg-shell-garden-mulch-trowel-gardenista.jpg

หลังจากปรุงเมนูไข่เสร็จแล้ว คนในบ้านอิ่ม…มาให้ต้นไม้รอบ ๆ บ้านอิ่มด้วยดีกว่าค่ะ บ้านไหนปลูกต้นไม้หรือผักสวนครัวไว้ปรุงอาหารทานกันอยู่แล้ว การใส่ปุ๋ยให้กับต้นไม้ของเราเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ลองนำเปลือกไข่ที่มักจะต้องทิ้งอยู่ทุกครั้งหลังปรุงอาหารเสร็จ มาช่วยให้ต้นไม้ได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้นไปด้วยล่ะคะ เพราะแค่นำมาตำให้ละเอียดแล้วโรยลงดินหรือผสมกับปุ๋ยหมัก ก็สามารถนำไปใส่ต้นไม้ให้งามได้แล้ว

ใช้แทนกระถางเพาะเมล็ด

ประโยชน์จากเปลือกไข่
ภาพจาก : https://survivallife.com/egg-carton-seedlings/

ไอเดียนี้ my home ได้เคยนำมาฝากแล้วกับการใช้เปลือกไข่แทนกระถางเพาะเมล็ด เพราะด้วยความที่เจ้าเปลือกไข่นี้สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ มีประโยชน์กับพืชของเรา แถมขนาดก็ยังพอเหมาะอีกด้วย แค่ก่อนที่จะใช้ไข่เพื่อนำมาปรุงอาหาร ให้ใช้การเจาะด้านบนแทนการตอก และเจาะรูด้านล่างพร้อมกับนำไปล้างให้สะอาด เท่านี้ก็ใช้งานได้แล้วค่ะ

เปลือกไข่ไล่ศัตรูพืช

ประโยชน์จากเปลือกไข่
ภาพจาก : https://gardenseason.com/app/uploads/2016/12/How-To-Use-Eggshells-In-The-Garden_Fertilizer-Or-Soil-Calcium-Supplement.jpg

อีกปัญหากวนใจของคนรักต้นไม้คงหนีไม่พ้นเรื่องศัตรูพืชทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น เพลี้ย หนอน บุ้ง หรือหอยทากที่มักจะมากัดกินใบไม้ของเรา แต่ถ้าไม่อยากให้ต้นไม้ได้รับสารเคมีจากการใช้ยากำจัดศัตรูพืชก็ยังมีอีกวิธีง่าย ๆ ที่เป็นมิตรกับต้นไม้ของเรา นั่นก็คือการใช้เศษเปลือกไข่หยาบ ๆ แล้วโรยบริเวณรอบ ๆ โคนต้นไม้ จะช่วยป้องกันพวกหนอนหรือหอยทากที่ผิวของมันไม่สามารถป้องกันความแหลมคมของเปลือกไข่ได้ และอีกอย่างในเลือกไข่ยังมีกำมะถันที่ช่วยไล่พวกแมลงและเพลี้ยให้ออกห่างจากต้นไม้ด้วยค่ะ

กำจัดมดด้วยสเปรย์เปลือกไข่

สเปรย์เปลือกไข่
ภาพจาก : http://pad1.whstatic.com/images/thumb/7/7d/Clean-Eggs-Step-3-Version-2.jpg/aid1054593-v4-728px-Clean-Eggs-Step-3-Version-2.jpg

บางครั้งเราอาจไม่ได้วางอาหารใด ๆ ไว้ แถมยังทำความสะอาดบริเวณนั้นแล้วด้วย แต่ก็ยังมิวายที่พวกมดยังพากันเดินขบวนผ่านมุมต่าง ๆ ในบ้าน จะให้ฉีดยาไล่ก็เป็นสารเคมีอยู่ดี ถ้าอย่างนั้นมาลองทำสเปรย์เปลือกไข่กำจัดมดพวกนี้กันค่ะ โดยส่วนผสมก็จะใช้เปลือกไข่บดละเอียด 1 ส่วน และน้ำเปล่าอีก 2 ส่วน มาผสมให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นก็ใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดบริเวณที่มีมดเดินผ่านเป็นประจำ ก็จะช่วยกำจัดปัญหากวนใจเรื่องมดได้แล้วค่ะ

เรื่อง : กมลชนก  ลิ้มปริสุทธิ์


อ่านต่อ

10 ไอเดียปลูกต้นไม้จากของใกล้ตัว

สายพันธุ์ข้าวไทย มีอะไรบ้างและมีประโยชน์ต่างกันอย่างไร