กระถางเพาะเมล็ด น่ารัก จากวัสดุใกล้ตัว

ถ้าใครอยากลงมือปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในรั้วบ้าน หรือต้องการใช้เวลาว่างปลูกผักสวนครัวไว้ทานเองแบบไร้สารพิษโดยเริ่มตั้งแต่การเพาะเมล็ด my home มีไอเดียการเตรียม กระถางเพาะเมล็ด น่ารักๆ มาฝาก

กระถางเพาะเมล็ด จากวัสดุใกล้ตัว หาได้ง่าย ๆ แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยย่อยสลายได้ง่าย และไม่ต้องเสียเงินซื้อจากร้านด้วยค่ะ

1.แกนกระดาษทิชชู่

กระถางเพาะเมล็ด
http://yourhouseandgarden.com/14-garden-hacks-for-thrifty-gardeners/

วัสดุแรกที่หาได้ง่ายและเชื่อว่าเกือบทุกบ้านต้องมีเจ้าสิ่งนี้เหลืออยู่เป็นประจำหลังใช้กระดาษทิชชู่หมด นั่นก็คือ แกนกระดาษทิชชู่นั่นเองจ้า หากใครอยากเริ่มลงมือปลูกต้นไม้โดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อกระถางเพาะเมล็ด ก็อย่าเพิ่งทิ้งเจ้ากระดาษสีน้ำตาลม้วนน้อย ๆ ไปนะคะ ลองนำมาตัดและพับปลายด้านหนึ่งเข้ามาขัดกันก็สามารถใช้แทนกันได้แล้วค่ะ

2.เปลือกไข่

กระถางเพาะเมล็ด
https://survivallife.com/egg-carton-seedlings/

หากกำลังคิดจะปรุงเมนูไข่อยู่ล่ะก็ อย่าเพิ่งตอกไข่จนแตกละเอียดไม่เป็นชิ้นนะคะ เพราะเปลือกไข่ที่เหลือหลังจากการปรุงอาหารก็สามารถนำมาใช้เป็นกระถางเพาะเมล็ดได้เหมือนกัน ! แค่เปลี่ยนจากการตอกตรงกลางให้ไข่แตกครึ่งมาเป็นการเคาะ ๆ ด้านบนให้พอเป็นช่อง จากนั้นก็เจาะรูเล็ก ๆ ด้านล่างและล้างให้สะอาด แค่นี้ก็พร้อมนำไปใช้แล้วค่ะ

3.แผงไข่

http://www.pbs.org/parents/crafts-for-kids/egg-carton-seed-starts/

เปลือกไข่ผ่านไป แผงไข่ก็มา ใช้ให้คุ้มค่ะ! บ้านไหนที่ซื้อไข่มาตุนไว้ปรุงอาหารแบบยกแผง ก็นำมาใช้เป็นกระถางเพาะเมล็ดได้เลยค่ะ แนะนำว่าเป็นแบบกระดาษนะคะ เพราะจะย่อยในดินได้ง่าย แต่ยังคงมีความแข็งแรง แถมยังเป็นช่อง ๆ ติดกันทำให้เคลื่อนย้ายได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

4.กระดาษหนังสือพิมพ์

กระถางเพาะเมล็ด
https://adventuresofmel.com/seed-starting-make-newspaper-seed-pots/

วัสดุเหลือใช้อีกกอย่างที่อายุสั้นมาก ๆ อย่างหนังสือพิมพ์ที่อ่านได้แค่วันต่อวันก็กลายเป็นกระดาษเหลือใช้ไปซะแล้ว ถ้ายังไม่พอชั่งกิโลขายหรือทิ้งให้เสียของก็นำพับให้เป็นกล่องสี่เหลี่ยมไว้ใช้แทนกระถางเพาะเมล็ดได้เหมือนกันนะคะ

5.เปลือกผลไม้

กระถางเพาะเมล็ด
https://www.popsugar.com/smart-living/Orange-Rind-Seed-Starters-34975999/?crlt.pid=camp.Jqq4N1YoBAaK

เปลือกผลไม้ ก็เป็นอีกอย่างที่ใช้แทนกระถางเพาะเมล็ดได้ โดยที่หลาย ๆ คนอาจลืมนึกถึงไปเลยใช่ไหมล่ะคะ ด้วยลักษณะของผลไม้บางชนิดที่มีขนาดเล็กพอเหมาะ และเปลือกนั้นมีความหนาบวกความแข็งแรงในระดับหนึ่ง อย่างเช่น มะนาวหรือส้มบางสายพันธุ์ จึงเหมาะมาก ๆ ค่ะ ที่จะเป็นอีกตัวเลือกในการนำมาใช้แทนกระถางเพาะเมล็ด

6.แก้วกาแฟกระดาษ

กระถางเพาะเมล็ด
http://www.creativeconnectionsforkids.com/2013/05/a-spring-gift/

หากใครต้องการใช้งานแบบด่วน ๆ โดยไม่ต้องดัดแปลงวัสดุอื่น ๆ ก็มีแก้วกาแฟหรือแก้วน้ำที่ทำจากกระดาษนี่แหละค่ะ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะไม่ต้องลงมือดัดแปลงเพิ่มเติมและยังมีความแข็งแรง อาจจะไม่ได้เป็นของใช้ประจำทุกบ้านแต่ก็หาได้ไม่ยากค่ะ

7.กล่องนม

กระถางเพาะเมล็ด
http://acultivatednest.com/2014/02/creative-seed-starting-ideas/

ไม่ว่าจะเป็นกล่องนม น้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่เป็นแบบพาสเจอร์ไรซ์ ถ้าไม่อยากปล่อยให้เป็นขยะเพิ่มขึ้น ก็สามารถนำมาใช้เป็นกระถางแทนได้เหมือนกันค่ะ โดยหลังจากที่ดื่มจนหมดแล้ว เพียงแค่นำมาตัดด้านบนออกและล้างให้สะอาด เจาะรูด้านล่างเพิ่มอีกนิด เท่านี้ก็พร้อมเติมดินเตรียมเพาะเมล็ดได้แล้วค่ะ

8.กระดาษรองคัพเค้ก

กระถางเพาะเมล็ด
https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/564x/b3/db/26/b3db2652271bc1a48497d1c8fb4738fd.jpg

ใครที่ชอบเข้าครัวทำของหวาน หรืออบขนมทานเล่นในยามว่าง คงต้องพอมีถ้วยหรือกระดาษรองคัพเค้กติดตู้เก็บของในครัวไว้บ้างใช่ไหมล่ะคะ ถ้างั้น ก็ไม่ต้องหาวัสดุอื่น ๆ หรือดัดแปลงเพิ่มเติมให้เสียเวลาแล้ว ขอแบ่งมาใช้เพาะเมล็ดบ้างละกันนะ แต่ ! อย่าลืมหาภาชนะอื่นมารองด้านนอกไว้อีกชั้นเพื่อความแข็งแรงก่อนที่จะนำไปลงดินด้วยนะคะ

9.โคนไอศกรีม

กระถางเพาะเมล็ด
https://i.pinimg.com/564x/7f/41/ba/7f41ba942a0becb438583735e1ee6e06.jpg

ไอเดียนี้อาจจะน่ากินมากกว่านำมาใช้เป็นกระถางเพาะเมล็ด แต่ว่าก็เป็นวัสดุที่สร้างสรรค์และยังเป็นตัวดึงความสนใจได้ดีหากต้องการอยากจะชวนเด็ก ๆ มาลงมือปลูกต้นไม้นั่นเองค่ะ เพราะการทำสวนในครั้งนี้นอกจากจะได้ต้นไม้ในบ้านเพิ่มขึ้นแล้วยังเหมือนเป็นการได้ใช้เวลาเล่นขายของกับเด็ก ๆ ได้ด้วยนะคะ

10.ถ้วยกระดาษทำเอง

กระถางเพาะเมล็ด
http://balconygardenweb.com/12-diy-seed-starting-hacks-to-make-planting-seeds-cheaper-easier-and-quicker/

เอาใจสาย DIY แบบสุด ๆ ด้วยการทำกระถางกระดาษใบจิ๋วขึ้นมาใช้เองเลยจ้า หรือถ้าใครมีเศษกระดาษเหลือใช้เยอะ ๆ ก็เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจเหมือนกันค่ะ เพราะเราจะใช้เจ้าเศษกระดาษทั้งหลายนี่แหละ มาผสมน้ำร้อนและปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำไปขึ้นรูปโดยการรีดน้ำออกและกดลงในภาชนะที่เตรียมไว้ค่ะ

story กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์

อ่านต่อ

Plant Hanger เชือกแขวนกระถางต้นไม้

[ DIY ] กระถางปูนปั้น สำหรับต้นแคคตัสสุดน่ารัก