REM KOOLHAAS สถาปนิกนักคิดผู้มาพร้อมพรสวรรค์

งานสถาปัตยกรรมของ Rem แม้มองแวบแรกจะไม่รู้ว่าใครเป็นคนออกแบบ ไม่ได้มีลายเซ็นเฉพาะเหมือนกับสถาปนิกคนอื่นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เขาทำให้กับทุกอาคารเหมือนกันหมดคือ การใช้วัสดุราคาไม่แพง ไม่ใช่แค่กับคอนกรีตเปลือยที่เป็นที่นิยมเท่านั้น แต่ยังมีทั้งพลาสติก พื้นตะแกรงโลหะ แม้กระทั่งลำต้นต้นไม้ก็ใช้เป็นเสาบ้านได้ เห็นได้ชัดในงานที่ Kunsthal Gallery กรุง Rotterdam

โปรเจ็กต์ใหญ่ยักษ์ที่สุดที่ Rem เคยทำ คือการจัดภูมิทัศน์ของ Euralille ชุมทางรถไฟในฝรั่งเศสตอนเหนือระหว่าง Chunnel (รางรถไฟใต้ English channel ที่เชื่อมระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส) และระบบทางรถไฟยุโรป เพื่อแก้ปัญหานักท่องเที่ยวกว่า 50 ล้านคนที่ต้องเดินทางผ่านตรงนี้เป็นประจำ ในขณะที่คนท้องถิ่นที่อาศัยตรงนั้นมีเพียง 175,000 คน

Kunsthal Gallery (ภาพจาก designboom)
Kunsthal Gallery (ภาพจาก chinese posters)

 

Euralille ชุมทางรถไฟในฝรั่งเศสตอนเหนือ (ภาพจาก OMA)

 

อีกโปรเจ็กต์ที่ตราตรึงใจชาวอเมริกันคืองาน Seattle Central Public Library ใช้เวลาสร้าง 6 ปี ถึงจะเปิดเซอร์ไพรส์ว่าเขาสร้างอะไรเอาไว้ ที่นี่เป็นเหมือนเขาวงกตขนาด 15 ชั้น ความเท่คือพื้นรูปร่างอสมมาตร 5 แผ่น เรียงลดหลั่นกันอย่างอิสระ ข้างนอกเลยไม่ได้ดูเป็นระนาบแบบปกติบางคนว่าไว้ว่าพื้นบางชั้นเลยดูเหมือนแขวนได้ อาคารแห่งนี้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการสถาปัตยกรรมของอเมริกาได้เยอะทีเดียว จนกลายมาเป็นหมุดหมายหนึ่งของนักเดินทางที่มาท่องเที่ยว Seattle

หลังจากโปรเจ็กต์นี้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม เขาก็กลับมาโฟกัสการทำงานในเอเชียบ้าง โดยเฉพาะในเมืองจีนที่เมืองกำลังขยายออกแบบก้าวกระโดด เขาสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่ในเอเชียและศตวรรษที่ 21 ด้วยอาคาร China Central Television (CCTV) ในปักกิ่ง ที่กลายเป็นหมุดหมายของคนทั่วโลกเมื่อมาเยือนเมืองจีน

Rem Koolhaas
Seattle Central Public Library (ภาพจาก cntraveler)
ภายใน Seattle Central Public Library (ภาพจาก REX Architecture)
China Central Television (ภาพจาก buro-os.com)

นอกจากงานสถาปนิกแล้ว เขาก็ยังจัดตั้งกลุ่มเพื่อทำงานวิจัยเมืองในยุคร่วมสมัย ด้วยหัวเรื่องอย่างเรื่องพฤติกรรมการช้อปปิ้งและสภาวะเมือง และพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือโดยยกเคสตัวอย่างจากในจีนและไนจีเรีย เพื่อนำเสนอและสร้างความตระหนักให้สถาปนิกยุคใหม่ได้ฉุกคิดในเรื่องรอบตัว ถึงตอนนี้เขาจะอายุ 72 ปีแล้ว แต่ก็ยังหมั่นสร้างความเซอร์ไพรส์ทั้งในเรื่องสถาปัตยกรรมและแรงบันดาลใจที่ยังสดใหม่อยู่เสมอ

Rem Koolhaas
Rem Koolhaas

 

อ่าน Meet the Masters ท่านอื่นๆ ต่อ >> คลิกที่นี่ <<

 


เรื่อง : skiixy