บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สไตล์ลอฟต์

อิ่มอุ่น ณ ชนบท ที่พักอาศัยและคาเฟ่แสนสงบ

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สไตล์ลอฟต์
บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สไตล์ลอฟต์

382 SPACE คาเฟ่โคราช บ้านไม้สองชั้น

บริเวณชั้นหนึ่งเป็นส่วนของร้านกาแฟภายในตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียลโดดเด่นด้วยการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุ เช่น ไม้ ปูนขัดมัน อิฐโชว์แนว อีกทั้งยังเน้นการเปิดโล่งด้วยการกรุกระจกใสโดยรอบให้สัมผัสกับธรรมชาติและแสงแดดอุ่นๆ จากดวงอาทิตย์ได้ตลอดวัน

382 SPACE กระเบื้องดินเผา พื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์

“ บ้านหลังนี้ผมฮุ้งและคุณพ่อช่วยกันสร้างช่วยกันตกแต่ง ซึ่งผมจะเอาความรู้ทางด้านศิลปะมาประยุกต์ใช้ บวกกับอาศัยความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับงานช่างตอนทำงานพิเศษรับซ่อมบ้านที่อังกฤษ โดยออกแบบตามฟังก์ชันที่ใช้จริง ๆ ส่วนไหนที่ใช้ร่วมกันได้กับบ้านของพ่อแม่ก็จะใช้ พื้นที่นั้นร่วมกัน เช่น ครัว ห้องซักล้าง วัสดุส่วนใหญ่เป็นไม้ ซึ่งรื้อมาจากบ้านเก่าของคุณตาที่เคยเป็นสวนกล้วยไม้แล้วนำมาขัดและทาสีใหม่ แต่ในบางส่วนอย่างคานบ้านก็ต้องทำขึ้นใหม่ เพราะกังวลเรื่องความแข็งแรง ”

หน้าต่างกรอบไม้ 382 SPACE คาเฟ่โคราช โต๊ะบาร์ พื้นกระเบื้องดินเผา

“ พื้นชั้นล่างผมเลือกปูกระเบื้องดินเผาหกเหลี่ยมแต่เนื่องจากว่าแต่ละแผ่นมีสีและลวดลายที่ไม่เหมือนกัน ตอนช่างปูรอบแรกไป ผมเห็นแล้วรู้สึกขัดตา จึงแอบรื้อออกแล้วค่อยๆ วางเรียงใหม่ทีละแผ่นให้ลวดลายออกมาตามที่ใจต้องการ เพราะผมมีความรู้สึกว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านของเราก็อยากทำให้มันออกมาดีที่สุดครับ ”

แบบห้องนอนสีขาวสไตล์สแกนดิเนวีย

ห้องสีขาวสไตล์สแกนดิเนเวีย

ห้องน้ำสีขาวสไตล์สแกนดิเนเวีย กระเบื้องสีขาวยาแนวสีดำ อ่างล้างหน้า

ชั้นสองเป็นส่วนพักผ่อนของคุณเน็ตและคุณฮุ้ง โดยออกแบบฟังก์ชันการใช้งานจากความคุ้นเคยของทั้งสอง จัดวางแบบโอเพ่นแปลนที่รวมทุกการใช้งานไว้ด้วยกัน และหลีกเลี่ยงการกั้นผนัง ทำให้ห้องดูกว้างและมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น ตกแต่งในโทนสีขาว โชว์โครงสร้างหลังคาสูงและมีหน้าต่างกว้าง ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกเย็นสบาย

382 SPACE มุมทำงานสไตล์สแกนดิเนเวีย

382 SPACE มุมพักผ่อนสไตล์สแกนดิเนเวีย

“เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งส่วนใหญ่เป็นของเก่าที่สะสมไว้ ซึ่งหากย้อนไปตอนสมัยเรียน เวลาคุณพ่อให้เงินไปเรียน ผมก็จะแบ่งเงินบางส่วนเพื่อซื้อของเก่าเหล่านี้เก็บไว้ เพราะคิดว่า หากวันหนึ่งสร้างบ้านของตัวเองก็จะนำมาตกแต่งบ้านได้บางชิ้น ผมก็ทำเองขึ้นมาใหม่ค่อยๆ ทำมาเรื่อยๆ อย่างชั้นหนังสือตู้ใส่ของ ”

382 SPACE ห้องช่าง ห้อง workshop กำแพงอิฐมอญ

“ ส่วนของร้านกาแฟผมกับฮุ้งจะช่วยกันดูแลทั้งหมดโดยไม่จ้างลูกจ้าง และทางร้านจะมีเครื่องดื่มที่เราทำกันเองตามสไตล์ของเรา นอกจากนี้ก็ยังมีเบเกอรี่ฝีมือคุณแม่ที่ทำสดใหม่ทุกวัน ซึ่งคุณแม่ทำเบเกอรี่มานานแล้ว ตั้งแต่ผมจำความได้ก็ได้ชิมเกือบทุกวัน และยังเคยแอบคิดเอาไว้ว่า อยากมีร้านกาแฟของตัวเองสักร้าน ตอนอยู่อังกฤษผมเลยไปสมัครงานที่ร้านกาแฟ สิ่งที่ได้ติดตัวมามีทั้งขั้นตอนการขายและบรรยากาศของร้านซึ่งนำมาปรับใช้กับที่นี่ครับ ”

สวนกระถาง 382 SPACE ต้นไม้แขวน โรงเรือนสีขาว

มุมสวนกระถาง ต้นไม้สายย่อ

นอกจากบ้านหลังนี้จะเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่คุณเน็ตทำขึ้นเองแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่าง หนึ่งคือผลงานศิลปะฝีมือคุณเน็ตที่ประดับอยู่ทุกมุมของบ้านอีกด้วย “ ผมเรียนจบทางด้านศิลปะและประติมากรรมมาครับ แต่งานที่โชว์ไว้ส่วนใหญ่จะเป็นรูปภาพที่ผมถ่ายเก็บไว้หากว่างจากการทำงานที่ร้านกาแฟผมก็มักจะไปปั่นจักรยาน ถ่ายรูป และใช้ชีวิตอย่างอิสระตั้งแต่กลับมาอยู่ที่นี่ ถึงแม้รายได้จะไม่มากแต่กลับได้ความสุขมากขึ้น ได้เป็นในสิ่งที่ฝันได้อยู่กับงานที่รักและใช้ชีวิตอยู่กับคนที่รักอย่างมีความสุขครับ หากใครแวะมาโคราช (บ้านฉัน) แวะมาทักทายและร่วมสร้างความสุขกับพวกเราได้นะครับ ”

 

382 SPACE COFFEE & BAKERY

ที่ตั้ง : ซอยท้าวสุระ 3 (แถววัดศาลาลอย) อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครราชสีมา

เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-เสาร์ เวลา 9.30 น.-17.00 น.

facebook.com/382space

 

Owners- Design : คุณเน็ต – วาฑิต ตั้งใจ และคุณฮุ้ง- ศันสนีย์ แสงบัณฑิต
Story : นภสร ศรีทอง
Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, ศุภวรรณ สอาด
Style : อรญา ไตรหิรัญ


อ่านต่อ

โฮมสเตย์น่ารัก ที่พักจาก บ้านไม้ ใจกลางธรรมชาติ

4 บ้านไม้กลางไร่กลางเขา ชีวิตที่ติดอยู่กับธรรมชาติ