บ้านครึ่งปูน ครึ่งไม้ สีฟ้า

บ้านสีฟ้า กลางทุ่งนาสีเขียว

บ้านครึ่งปูน ครึ่งไม้ สีฟ้า
บ้านครึ่งปูน ครึ่งไม้ สีฟ้า

บ้านสีฟ้า กลางทุ่งนาสีเขียว ที่ my home จะพาท่านผู้อ่านไปชมกันในวันนี้ เป็นแบบบ้านในฝันของใครหลายคน ด้วยความน่าอยู่ของตัวบ้าน และบรรยากาศรอบๆ บ้าน ตามไปชมกันเลยค่ะ

บ้านสีฟ้า น่ารัก

บ้านสีฟ้า

เราขับรถเข้าซอยห่างจากถนนใหญ่ไปเพียงไม่กี่อึดใจ ก็มองเห็นทุ่งนาสีเขียวกว้างไกล สุดลูกหูลูกตาทอดตัวยาวไปตลอดเส้นทางอีกหลายกิโลปรากฏอยู่ตรงหน้า “เจอกันตรงสามแยกหน้าวัดนะคะ” เสียงของ คุณน้ำ – ชิดชนก บัวขาว เจ้าของบ้านขับรถออกมารับพวกเราเพื่อนำทางไปสู่บ้านของเธอ

บ้านสีฟ้า บ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้

ระยะทางจากสามแยกไปถึงซอยย่อยดูไม่ไกลแต่ก็น่าแปลกใจเหลือเกินว่า จู่ๆ ก็มีบ้านหลังนี้ผุดขึ้นมาอยู่กลางท้องทุ่ง “ตามสบายนะคะ” เสียงของคุณน้ำเชิญชวนให้พวกเราเดินเข้าไปภายในบ้าน แต่ภาพที่เห็นกลายเป็นทีมงานหยุดอยู่แค่หน้าบ้าน เพราะต่างคนต่างมัวหยิบมือถือของตัวเองขึ้นมาเก็บภาพบ้านหลังนี้ บ้านสีฟ้าสดใสท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าและเจ้าไม้ใหญ่ที่สูงเลยหลังคาบ้านไปไกล พุ่มหนาๆ เป็นเหมือนแอร์ธรรมชาติชั้นเยี่ยมที่ช่วยบดบังแสงแดดที่แข่งกันสาดแสงอย่างไม่เกรงใจ

บ้านสีฟ้า

“พี่ชายมาซื้อที่นี่ไว้ อาจจะเห็นว่าไกลสักหน่อย เพราะไม่อยากให้ความเจริญเข้ามาถึงเร็วเกินไป แต่ก็ไม่ไกลจนเดินทางไม่สะดวก ตอนแรกที่เข้ามาทางยังเป็นลูกรัง ต้องจอดรถไว้ที่วัดแล้วเดินเข้ามา ตอนนั้นไม่คิดเลยว่าจะมาสร้างบ้านไกลขนาดนี้ แต่พี่ชายมองว่าในอนาคตตอนแก่ๆ จะได้มาอยู่รวมกัน ปลูกบ้านในบริเวณเดียวกันเหมือนบ้านไทยสมัยก่อน”

บ้านสีฟ้า มุมนั่งเล่น เฉลียงบ้าน

คุณน้ำเล่าว่า กว่าจะมาเป็นบ้านอย่างที่เห็นได้ต้องผ่านการปรับแก้ ผ่านช่วงน้ำท่วมจนพัง และผ่านการซ่อมแซมเรียกได้ว่าผ่านอะไรมามากมาย “บ้านหลังนี้สร้างมา 20 ปีแล้ว ซึ่งตอนนั้นยังเด็กมาก ก็จะมีสถาปนิกช่วยดูแบบให้ส่วนเราก็ออกไอเดียว่าอยากได้แบบนี้ๆ นะ ซึ่งบางอย่างมันก็ฟุ้งเกินไป และบางอย่างก็ไม่ควรทำ แต่ด้วยความที่เป็นบ้านหลังแรก พอเรามาเห็นก็มาปรับหน้างานเลย ตรงนี้สูงขึ้น ตรงนี้ลดลง ปรับจนเยิน เรียกว่าได้ประสบการณ์มาเพียบ จนต่อเนื่องมาอีกหลายๆ หลังที่พี่ทำ ความรู้ก็มากขึ้นประสบการณ์ก็มากขึ้นตามไปด้วย”

บ้านสีฟ้า