Tree Three and T House บ้านตัว T

 

ต้องขอบคุณเจ้าของบ้านที่ยอมเปิดใจ ขอบคุณสถาปนิกและนักออกแบบที่พัฒนาศักยภาพ จนทำให้บ้านโมเดิร์น บ้านกล่อง หรือบ้านเหล็ก กลายเป็นงานสถาปัตยกรรมสวยๆที่พบเห็นได้ไม่ยาก และบ้านหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในงานออกแบบสไตล์โมเดิร์นที่ผ่านการคิดมาตั้งแต่ความต้องการของเจ้าของบ้าน ผสานเข้ากับไอเดียของสถาปนิก กลายเป็นผลลัพธ์ที่ถูกใจทั้งผู้อยู่อาศัย ผู้ทำ และผู้ที่ได้พบเห็น  

เจ้าของบ้านหลังนี้คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชูจิต ตรีรัตนพันธ์ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และคุณวัชรพงษ์ ตรีรัตนพันธ์ Project Director แห่ง Graphic 49 ซึ่งต้องการบ้านทั้งในแง่ที่อยู่อาศัยและศูนย์รวมจิตใจของคนในครอบครัว

“เราไม่อยากให้สมาชิกในบ้านทำงาน เรียน มาถึงแล้วแยกย้ายเข้าห้องใครห้องมัน มันไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันเลย จึงกลายเป็นความต้องการแรกๆที่คิดจะทำบ้านว่า สเปซของบ้านต้องทำให้ทุกคนได้อยู่ร่วมกันจริงๆ”

โจทย์ใหญ่ข้อนี้ส่งต่อให้ Mr.Jun Sekino สถาปนิกผู้ขึ้นชื่อเรื่องผลงานเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยรายละเอียด โดยมีความต้องการใหญ่ๆ ได้แก่ ต้องไม่ร้อน อยู่สบาย ต้องมองเห็นต้นไม้ได้จากทุกมุม และต้องมีความปลอดภัย

“เจ้าของบ้านส่งเช็กลิสต์ให้ผมเยอะมาก (หัวเราะ) ผมแทบไม่ต้องถามอะไรเพิ่มเลยด้วยซ้ำ แต่เห็นแล้วผมรู้สึกสนุก เพราะพื้นฐานผมไม่ชอบทำอะไรหวือหวา ดังนั้นงานที่จะออกมาต้องเรียบ นิ่ง ในขณะเดียวกันต้องตอบฟังก์ชันของพวกเขาได้ครบ นับว่าท้าทายมาก”

จากความต้องการนี้ สถาปนิกทำแบบให้คุณชูจิตและคุณวัชรพงษ์ไว้หลายแบบ ชนิดไม่กลัวเหนื่อย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหน เจ้าของบ้านก็ประทับใจทั้งนั้น เพราะมีทั้งการสร้างบ้านล้อมสวน สวนล้อมบ้าน แต่สุดท้ายทั้งสองก็ตกลงปลงใจกับแบบสุดท้าย ซึ่งปิดทึบพื้นที่ด้านหน้าบ้าน แล้วย้ายสวนมาไว้ด้านหลัง โดยใช้สัดส่วนอย่างละครึ่ง ทำให้ด้านหน้ามองเห็นเพียงรั้วและกำแพง ดูปลอดภัยและเป็นส่วนตัว

“พื้นที่ครึ่งแรกในส่วนที่เป็นบ้าน ผมออกแบบให้เป็นกล่องยาวๆ โดยแบ่งฟังก์ชันออกเป็นห้องครัว ห้องกินข้าว ห้องรับแขก แล้วค่อยเป็นห้องนอนด้านในสุด ซึ่งพื้นที่ยาวๆแบบนี้แหละที่ทำให้มองเห็นสนามหลังบ้านได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็ตาม”

พื้นที่นี้เองที่ถูกอกถูกใจคุณชูจิตมากเป็นพิเศษ “อย่างเวลาชูทำอาหาร ตรงหน้าต่างครัวก็เป็นบานเลื่อน เปิดออกก็มองเห็นคุณวัชรหรือลูกได้ตลอด เขามีอะไรก็เห็นเรา เรียกเราได้ตลอดเหมือนกันค่ะ”

จากพื้นที่อเนกประสงค์ของกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าใบแรก ยังมีพื้นที่ส่วนตัวซึ่งเป็นห้องนอนซ่อนอยู่ท้ายกล่อง (บ้าน) ทางด้านขวามือ ซึ่งเป็นเหมือนกล่องทรงเดียวกัน แต่จับยกให้อยู่ในแนวตั้งแทน

“ที่จริงก็ตั้งใจไว้ว่าจะให้ห้องนอนอยู่ชั้นสอง แต่ไปๆมาๆรู้สึกว่าไม่สะดวกเท่าไร เลยเก็บไว้เป็นห้องนอนแขก ส่วนพวกเราสามคนก็มานอนที่ห้องชั้นล่างแทน”

นอกจากงานสถาปัตยกรรมที่เป็นโจทย์หลักและช่วยป้องกันสายตาจากภายนอก สร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้านแล้ว คุณชูจิตและคุณวัชรพงษ์ยังเลือกใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริม เพื่อให้บ้านปลอดภัย และทำให้ชีวิตด้านอื่นๆสะดวกสบายมากขึ้นด้วย

“ผมเป็นคนค่อนข้างมีระเบียบ แต่เมื่อชอบความเป็นส่วนตัวก็ไม่อยากจ้างคนมาทำ จึงคิดว่าถ้าใช้เทคโนโลยีช่วยก็น่าจะง่ายขึ้น ที่บ้านก็จะมีทั้งเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐาน ไปจนถึงเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ เครื่องทำความสะอาดกระจกอัตโนมัติ กล้องวงจรปิด และระบบไวไฟที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือได้”

ทั้งเจ้าของบ้านและสถาปนิกต่างพร้อมใจกันตั้งชื่อบ้านหลังนี้ว่า “Tree House” เพราะพ้องเสียงกับคำขึ้นต้นนามสกุล และสื่อถึงสามชีวิตในบ้าน แต่เราขออนุญาตเสริมตัว T- Technology เข้าไปอีกสักตัว ก็คิดว่าไม่น่าจะขัดเขินจนเกินไป

จริงไหมคุณผู้อ่าน
Design Details
A. ลูกกรงเหล็กดัดที่ออกแบบมาให้พอดีกับช่องหน้าต่าง ซ้ำยังเรียบเท่ด้วยวัสดุเหล็กสีดำด้าน ปลอดภัยแต่ไม่รู้สึกเหมือนถูกขัง
B.-C. ประตูหน้าบ้านและบานตู้เก็บรองเท้าเป็นแบบซี่ เพื่อให้ระบายอากาศได้ดี แต่ก็ติดมุ้งลวดเพื่อป้องกันฝุ่นและสัตว์เลื้อยคลานเอาไว้อีกชั้น
D. เนื่องจากมีการใช้เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ พวกงานบิลท์อินจึงต้องเว้นช่องประมาณ 30-40 เซนติเมตร เพื่อให้เครื่องสามารถทำงานได้โดยไม่สะดุด
E. “เหลือพื้นที่ข้างประตูครัวนิดหน่อย ไม่อยากปล่อยว่าง จึงให้ช่างทำเป็นที่เก็บเครื่องปรุงโดยใช้หน้าบานกดกระเด้ง เก็บของได้เรียบร้อย เป็นระเบียบ”
F. เพื่อให้ได้ความโปร่งโล่ง และวิวสนามหญ้า จึงจำเป็นต้องสร้างกำแพงสองชั้น โดยเป็นทั้งกำแพงบานเลื่อนและกำแพงเหล็กซี่ ได้ประโยชน์ทั้งความสวยงามและความปลอดภัย
แปลน
ชั้น 1 ชั้น 2
1. โรงรถ
2. บ่อน้ำ
3. ทางเดินเข้าบ้าน
4. ห้องบริการ (ซักผ้า อบผ้า เก็บของ)
5. ครัว
6. ส่วนรับประทานอาหาร
7. ส่วนรับแขก – นั่งเล่น
8. ส่วนทำงาน
9. ชานบ้าน
10. สนามหญ้า
11. โถงบันได
12. ห้องน้ำ
13. ห้องนอนใหญ่
14. ห้องนอนเล็ก

เรื่องโดย : มนตรา ศิริขันธ์
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข