PHILIPPE STARCK

PHILIPPE STARCK ดีไซเนอร์คนคูล คนเท่ ขี้เล่น เป็นกันเอง

PHILIPPE STARCK
PHILIPPE STARCK

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักสถาปนิกทั่วโลกในโปรเจ็กต์ Meet The Masters มาแล้ว คราวนี้ room ขอพาไปทำความรู้จัก Philippe Starck ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสชื่อคุ้นที่กำลังมีงานออกแบบในเมืองไทยมากมาย อย่างเช่น ร่วมออกแบบในโปรเจ็กต์ Khun by Yoo บนถนนทองหล่อ แถมยังมีเฟอร์นิเจอร์ที่เขาออกแบบจำหน่ายในร้านเฟอร์นิเจอร์และร้านอุปกรณ์ตกแต่งบ้านชั้นนำทั่วประเทศและทั่วโลก อะไรที่ทำให้เขาทำงานหลากหลายมากตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ยันก๊อกน้ำหรือฝักบัว อุปกรณ์ใช้ในบ้านที่บางคนไม่ทันได้นึกถึงดีไซน์เลยด้วยซ้ำ

Philippe Starck
Philippe Starck (ภาพจาก jamesbort.com)
Starck กับงานออกแบบรองเท้าให้กับ Ipanema (ภาพจาก papermag.com)

Starck เกิดในครอบครัวที่พ่อเป็นวิศวกรอากาศยาน เขาจึงใช้ชีวิตวัยเด็กกับโต๊ะดรออิ้งของพ่อ นั่นทำให้เขารู้สึกว่า งานประดิษฐ์เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขาไปด้วย นอกเหนือจากสกิลแล้ว ผลพลอยได้ที่ตามมาคือ ความคิดสร้างสรรค์ในการจัดวางองค์ประกอบของทุกสิ่งอย่างให้ดูงดงาม และรักที่จะทำงานกับรายละเอียดแม้เพียงเล็กน้อย ที่ซึ่งเกิดจากการเล่นสนุกแบบเด็กๆ และเล่นเกมตามจินตนาการ จนกลายมาเป็นปรัชญาการทำงานในตอนโตที่ว่า “ชีวิตเขาไม่มีหรอกการทำงาน มีแต่การเล่น ความอยากรู้อยากเห็น ความเอื้อเฟื้อ และวิสัยทัศน์”

ภาพถ่ายครอบครัวแบบขี้เล่นสไตล์ Starck (ภาพจาก bestinteriordesigners.eu)

ด้านการศึกษา เขาได้เข้าเรียนที่ École Nissim de Camondo ในปารีส และได้ตั้งออฟฟิศของตัวเองในปี 1968 ที่ออกแบบแต่โครงสร้างและสิ่งของที่พองได้บนพื้นฐานความรู้เรื่องวัสดุ นั่นเป็นสิ่งแรกๆที่สะท้อนความสนใจของเขาที่มีต่อที่พื้นที่อยู่อาศัย จนได้เข้าทำงานกับ Salon de l’Enfance และประสบความสำเร็จอย่างมากจากผลงาน flying lamp และ portable neon sign จนเข้าตา Pierre Cardin และเสนอให้เขาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะให้กับแผนกเฟอร์นิเจอร์

Philippe Starck กับเฟอร์นิเจอร์โปรโตไทป์ สมัยยังทำงานให้กับ Pierre Cardin (ภาพจาก pinterest)

ในตอนนั้นเขาก็ได้ออกแบบอินทีเรียร์ที่มีชื่อเสียงมากมายอย่าง La Main Bleue และ Les Bains-Douches ไนต์คลับในปารีส หลังจากนั้น เขาก็เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นในระดับนานาชาติจากการรีโนเวตอพาร์ทเมนท์ Élysée Palace ในปารีสให้กับ François Mitterrand ประธานาธิบดีฝรั่งเศสในขณะนั้น รวมทั้งออกแบบอินทีเรียร์ให้กับคาเฟ่และโรงแรมทั่วโลกทั้งในญี่ปุ่น เม็กซิโก นิวยอร์ก และสเปน ซึ่งงานแต่ละชิ้นล้วนแต่เอกลักษณ์ต่างกันไปตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน อย่างอพาร์ทเมนท์ก็ทำได้อย่างหรูหรา หรือถ้าเป็นไนต์คลับก็เฟี้ยวแบบสุดๆ

Philippe Starck
Les Bains-Douches งานดีไซน์ไนต์คลับในปารีส ตั้งแต่ปี 1978 (ภาพจาก independent และ starck.com)
Le Meurice งานรีโนเวตโรงแรมที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1835 (ภาพจาก yatzer.com)