บนความพอดีของชีวิต

เราได้พบ บ้านไม้ชั้นเดียว หลังหนึ่งหลบซ่อนตัวลึกเข้าไปในเรือกสวนของอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ผ่านสวนผลไม้และสวนยางมากมาย ลัดเลาะไปตามเนินเขาซึ่งเป็นภูมิประเทศเฉพาะของพื้นที่แถบนี้อย่างเงียบเชียบบ้านขนาดกำลังพอดีที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

บ้านไม้ชั้นเดียว หลังนี้เป็นของ คุณนพดล ศรีเกียรติขจร ซึ่งตั้งใจใช้เป็นบ้านสำหรับพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ของครอบครัว บนทำเลที่เคยเป็นสวนผลไม้มาก่อน

บ้านไม้ชั้นเดียว

“ที่บ้านชอบต้นไม้ครับ สิ่งแรกที่คิดเลยก็คืออยากมีที่ให้ปลูกต้นไม้ได้ อยากมีสวนเป็นของตัวเองพอได้ทำเลที่นี่ก็คุยกับคุณเล็กผู้ออกแบบว่าอยากได้บ้านง่ายๆ ไม่ต้องใหญ่มาก เป็นบ้านไม้อารมณ์ไทยๆที่เข้ากับบริบทความเป็นสวนผลไม้ของที่ดินแถวนี้

บ้านหลังนี้จึงวางแปลนโดยมีเรือนเล็กๆ 4 หลังอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เชื่อมต่อด้วยระเบียงไม้ซึ่งใช้เป็นทั้งทางสัญจรในบ้านและพื้นที่อเนกประสงค์ในตัว จากถนนใหญ่เมื่อผ่านสวนผลไม้และสระว่ายน้ำเข้ามา จะพบทางเดินที่ขนาบด้วยแนวต้นไผ่ซึ่งนำพาเข้าสู่ตัวบ้าน โดยเดินเข้ามาตามทางเดินไม้ที่เปิดมุมมองสู่บ่อน้ำขนาดใหญ่และวิวภูเขาด้านหลังบ้าน

“ด้วยวิวภูเขาด้านหลังและบ่อน้ำที่มีอยู่ก่อนแล้ว เพราะที่นี่เคยเป็นสวนผลไม้ ทำให้เราต้องหันทิศของตัวบ้านมาทางนี้แม้จะเป็นทิศตะวันตกก็ตาม

คุณเล็ก – กรรณิการ์ รัตนปรีดากุล สถาปนิกของบ้านหลังนี้ แก้ปัญหาการรับมือกับแสงแดดยามบ่ายที่ร้อนแรงด้วยการทำชานยื่นออกไปทางทิศตะวันตก เพื่อรับกับแสงแดดที่จะสาดส่องเข้ามา พร้อมปลูกต้นไม้ ซึ่งเมื่อโตเต็มที่ก็จะช่วยให้บรรยากาศของบ้านมีความร่มรื่นมากกว่านี้

เวลาเริ่มคล้อยสู่ช่วงสายและเที่ยง แม้คุณเล็กจะออกแบบให้หลังคาบางส่วนมีความโปร่งแสง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกร้อนแต่อย่างใด หลายองค์ประกอบทำให้บ้านหลังนี้อยู่ใน “ภาวะน่าสบาย” ได้อย่างเหลือเชื่อ ตั้งแต่ทำเลที่อยู่ในสวน มีบ่อน้ำขนาดใหญ่อยู่ใกล้ๆ การออกแบบเป็นเรือนหลังเล็กๆ แยกกัน ทำให้สามารถขยับปรับเปลี่ยนแต่ละห้องได้ตามไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของและเว้นช่องว่างให้ลมพัดผ่านได้สะดวก

บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านไม้ชั้นเดียว แบบห้องนอนผนังปูนในบ้านชั้นเดียว แบบห้องน้ำในบ้านไม้ชั้นเดียว บ้านไม้ชั้นเดียว

บ้านหลังนี้ประกอบด้วยห้องนอนที่แยกออกเป็น 3 หลัง และพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นส่วนนั่งเล่น ครัว และส่วนรับประทานอาหารอีก 1 หลัง ทั้งหมดแยกออกเป็นอาคารย่อยๆ ร้อยเรียงเข้าด้วยชานเรือนที่ยกระดับขึ้นมาจากพื้นดิน ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลมพัดผ่านได้ดี สามารถอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุขโดยแทบไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศเลย

“ถ้าไม่ทำแบบนี้บ้านก็จะดูอึดอัดไปหน่อย จึงคุมสเปซให้โปร่งโล่ง ทั้งการมีหลังคาสูงและการใช้กระจก อีกอย่างถ้าทำเป็นบ้านใหญ่หลังเดียวจะทำให้รูปทรงของอาคารดูทึบตันและใหญ่เกินไป ในเมื่อเรามีพื้นที่พอจะทำแบบนี้ได้จึงแบ่งบ้านออกเป็นหลายหลัง ให้แต่ละหลังมีพื้นที่ระหว่างกัน จะให้ความรู้สึกสบายได้มากกว่าค่ะคุณเล็กเล่าถึงที่มาของผังและรูปแบบบ้าน

“ปกติก็ไม่ค่อยได้ออกแบบอาคารที่แบ่งเป็นอาคารย่อยๆ เช่นนี้ ผลลัพธ์ที่ได้จากการวางตัวที่เยื้องกันของอาคารทำให้เกิด ‘อารมณ์ของการค้นพบ’ ในบ้านหลังนี้ เกิดเป็นมุมเล็กมุมน้อยที่น่าสนใจ ทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ”

บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านไม้ชั้นเดียว แบบบ้านชั้นเดียว

ในส่วนของคุณนพดลเองก็พอใจกับบ้านรูปแบบนี้เช่นกัน“พอทำบ้านหลังนี้กลับกลายเป็นว่าพี่สาวและคุณแม่จะแวะมามากกว่าผมเสียอีก มาพักผ่อน มาดูแลสวนผลไม้ ส่วนผมจะมาช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ ขับรถมาจากกรุงเทพฯก็ไม่ไกลมาก ที่นี่เป็นเหมือน Get Away House รู้สึกเวลาเดินช้าลง เราก็ได้ทำอะไรช้าลง นิ่งขึ้น เป็นการหลีกหนีการงานที่วุ่นวายที่กรุงเทพฯแล้วมาพักผ่อนที่บ้านนี้ให้เต็มที่ ผมคิดไว้ว่าเมื่อถึงเวลาเกษียณตั้งใจจะทำสตูดิโอเวิร์คชอปเล็กๆสำหรับทำงานศิลปะที่ผมชื่นชอบ และมาใช้ชีวิตง่ายๆ อยู่ที่บ้านหลังนี้ในที่สุดแค่นี้ก็พอดีแล้วสำหรับชีวิตของผม”

 

แบบบ้านชั้นเดียว

เจ้าของ : คุณนพดล ศรีเกียรติขจร

ออกแบบ : บริษัทสถาปนิก สเปซไทม์ จำกัด โดยคุณกรรณิการ์ รัตนปรีดากุล

อ่านต่อ บ้านชั้นเดียวหลังอื่นๆ ต่อ


เรื่อง : “วุฒิกร สุทธิอาภา”

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข