บ้านในฝันกลางป่าและนาผืนพอดี

คุณกานต์ให้โจทย์ในการออกแบบบ้านหลังนี้ว่า ต้องเป็นบ้านที่เปิดรับวิวเปิดรับอากาศภายนอกได้ดี และต้องมีต้นไม้อยู่กลางบ้าน คุณนัทเสนอให้ใช้ปูนเปลือยเป็นวัสดุหลักของบ้านหลังนี้ ด้วยเหตุผลว่าความดิบของปูนเปลือยจะช่วยสร้างความกลมกลืนแก่บ้านและธรรมชาติได้อย่างลงตัว

บ้านนี้ใช้เงินอย่างเดียวสร้างไม่ได้ ต้องใช้ใจมากกว่าเงินเสียอีก คุณกานต์พูดขึ้นเมื่อเราถามถึงการตกแต่ง เพราะไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือองค์ประกอบต่างๆ ในบ้านล้วนเลือกเฟ้นมาอย่างพิถีพิถัน ต้องใช้ทั้งความอดทนและพยายาม คุณกานต์บอกว่า “ถ้าใจร้อนแล้วไม่ได้ดั่งใจ สุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนอยู่ดี เพราะฉะนั้นชิ้นไหนที่ยังหาไม่ได้ก็จะปล่อยว่างไว้ก่อน”

คุณกานต์และคุณนัทจึงเลือกทุกองค์ประกอบของบ้านด้วยตัวเอง ตั้งแต่ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงเสาบ้าน บานประตู หรือแม้แต่ศาลพระภูมิอย่างนี้แล้วจะไม่ให้บ้านหลังนี้หมดจดไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัดของเจ้าของบ้านและแฝงความอบอุ่นอย่างเหลือล้นไว้เช่นนี้ได้อย่างไร

บ้านในฝันกลางป่า หลังนี้เป็นสถานที่ที่คุณกานต์จะใช้ชีวิตอยู่ที่เชียงใหม่เป็นหลัก “ตั้งแต่มีบ้านก็เลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ถ้ามีงานถึงจะนั่งเครื่องบินกลับไปกรุงเทพฯ จากเดิมที่ถ้าว่างถึงจะบินมาเชียงใหม่ก็เปลี่ยนบรรยากาศเป็นมีบ้านอยู่ที่นี่ และเดินทางไปทำงานที่โน่นที่นี่แทน ก็ดีนะ กลับมาก็นั่งเล่น เสพธรรมชาติ รดน้ำ จัดบ้าน ดูแลบ้านกันไป เพราะเราทำเองทุกอย่าง เรามีความสุขกับบ้านหลังนี้มาก

เวลา 21 ปีกับการรอคอยที่จะมีบ้านอย่างที่ฝันไม่ใช่เวลาที่เนิ่นนานจนเกินไป นี่เป็นอีกหนึ่งบ้านสวยที่เรานำมาฝากกันในฉบับนี้ บ้านของคนที่เข้าใจในวิถีของเชียงใหม่ ทั้งวิถีเมืองใหม่และวิถีชาวบ้านดั้งเดิม เข้าใจและเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติของสังคมชานเมืองแห่งนี้

แดดยามสายสะท้อนผืนนา ไอน้ำค้างและหมอกบางๆเมื่อตอนเช้ามืดกำลังจางหาย ภาพตรงหน้าเราเริ่มแจ่มชัดขึ้น ทุ่งนา ทิวเขา เถียงนาหลังเก่ากลางนาข้างสวนป่าชุมชน และบ้านหลังนี้ของคุณกานต์เองก็เช่นกัน บ้านที่เขาตั้งใจปลูกขึ้นจากความผูกพันและความประทับใจในเมืองเชียงใหม่ เมื่อต้องแสงอรุณอย่างเต็มตา เราจึงรู้ว่าบ้านหลังนี้คือบ้านในฝัน…ที่มีอยู่จริง

บ้านในฝันกลางป่า บ้านในฝันกลางป่า  

เจ้าของ : คุณกานต์ ขวัญเมือง

ออกแบบ : คุณเสกสรรค์ ศิลป์วัฒนานุกูล

เรื่อง : “วุฒิกร สุทธิอาภา”

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

อ่านต่อ : the Iron wood 

อ่านต่อ : 10 บ้านสวนจากเชียงใหม่