จุดเริ่มต้นของความพอดี

บ้านชั้นเดียว หลังนี้ตั้งอยู่ในละแวกเส้นทางแม่ริม – โป่งแยง จังหวัดเชียงใหม่ ในอดีตเคยเป็นหมู่บ้านจัดสรรเก่า แต่ปัจจุบันมีต้นไม้ขึ้นครึ้มจนปิดบังภาพเดิมของหมู่บ้านนี้ไปเกือบหมด คุณทองมา – จำเนียร ทองมา ศิลปินและประติมากรฝีมือเยี่ยม ผู้เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ เล่าถึงที่มาของบ้านให้ฟังว่า

“ผมเจอที่ดินตรงนี้ก็เพราะเพื่อนชวนให้มาตกแต่งห้องของเขาซึ่งก็อยู่ข้างบ้านผมนี่เอง ผมเห็นที่ดินแล้วชอบ เพื่อนก็ชวนให้มาอยู่เป็นเพื่อนบ้านกัน ผมใช้เวลาตัดสินใจไม่นาน เพราะที่นี่มีสิ่งที่ผมชอบหลายอย่าง เช่น เป็นที่ที่อยู่กลางธรรมชาติ มีป่าและลำธารที่ได้ยินเสียงน้ำไหลรินตลอดเวลา อาจเป็นเพราะว่าผมทำงานที่ค่อนข้างดิบๆ จึงอยากอยู่แบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานของผมได้ดี”

ไม่เกิน 4 เดือน บ้านชั้นเดียว หลังนี้ก็สร้างเสร็จ จากเดิมที่ที่ดินผืนนี้เต็มไปด้วยหญ้าสูงท่วมศีรษะ มีต้นไม้ขึ้นรกชัฏ ก็เปลี่ยนสภาพเป็นที่ดินพร้อมปลูกที่อยู่อาศัยเหมือนเมื่อครั้งเป็นที่ดินจัดสรรตอนแรกเริ่มโครงการ บนพื้นที่ 1 ไร่ คุณทองมาได้วางแผนล่วงหน้าแล้วว่าจะทำเป็นสตูดิโอทำงานศิลปะและส่วนพักอาศัย ซึ่งทั้งสองส่วนนี้กินพื้นที่ประมาณเท่ากัน ด้านริมถนนเป็นส่วนสตูดิโอ ส่วนด้านหลังติดลำธารเล็กๆเป็นบ้านพัก โดยทุกหลังสร้างเป็นอาคารชั้นเดียวสีขาว หลังคาจั่ว ดูสงบและสบาย

ส่วนที่เป็นบ้านพักวางแปลนเป็นรูปตัวแอล (L) หันหน้าเข้าหากัน เว้นพื้นที่ตรงกลางซึ่งค่อนข้างกว้างเป็นพื้นดินว่างๆ

“ผมอยากอยู่แบบธรรมชาติ ตัวบ้านจึงค่อนข้างเรียบง่าย เป็นบ้านที่เหมือนออกมาจากภาพวาดในวัยเด็ก บ้านทรงสี่เหลี่ยม มีหลังคาจั่ว มีต้นไม้ มีลำธารอยู่ข้างบ้าน แล้วก็มีภูเขาอยู่หลังบ้าน บ้านนี้ก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ได้ความรู้สึกอบอุ่นดี เหมือนเป็นงานศิลปะที่จัดวางอย่างถูกที่ มีกลิ่นอายของความคลาสสิกอินดัสเทรียล และความทันสมัยเข้ามาผสมกลมกลืนจนเกิดเป็นสภาวะที่น่าอยู่

“รูปแบบของบ้านไม่ได้เน้นความล้ำสมัยในด้านสถาปัตยกรรม แต่อยากให้มีเสน่ห์บนความเรียบง่าย น้อยแบบมีความพอเหมาะ ผมตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อการอยู่อาศัยออกหมด ยกเว้นประตูบ้านที่จะดูโดดเด่นที่สุดของบ้านภายนอก”

บ้านชั้นเดียว

ส่วนบ้านพักสองหลังที่วางขนานกัน หลังหนึ่งเป็นห้องนอนของคุณทองมา ส่วนอีกหลังเป็นเรือนรับรอง คุณทองมาย้ำว่าภายในบ้านใช้เป็นแค่ที่หลบแดดหลบฝนหรือแมลงและพักผ่อนนอนหลับเท่านั้น ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเป็นของสะสม โดยนำมาจัดวางและปรับใช้อย่างมีรสนิยม ทำให้บ้านดูสวยพิเศษยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม คุณทองมาบอกว่ายังพอใจที่จะใช้เวลาอยู่ด้านนอกบ้านมากกว่า ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะตลอดเวลาที่พูดคุยกัน การอยู่ภายนอกบ้านเป็นช่วงเวลาที่สบายจริงๆ

บ้านชั้นเดียว

บ้านหลังนี้เป็นหลังที่สองของคุณทองมา โดยหลังแรกอยู่ที่เขาใหญ่ทั้งสองหลังมีความเหมือนกันตรงที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แต่ต่างกันที่บ้านเขาใหญ่ปรับปรุงมาจากบ้านเดิมที่มีอยู่แล้ว ส่วนบ้านนี้สร้างใหม่ทั้งหมดและมีพื้นที่ของสตูดิโอใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบ้านในแบบฉบับของคุณทองมาจะจบลงในรูปแบบนี้

“นี่เป็นแค่แบบอย่างของการใช้ชีวิตร่วมกันกับการทำงาน ผมพาตัวเองมาอยู่อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติเพราะต้องการบรรยากาศที่เอื้อต่อการทำงานศิลปะ เป็นลักษณะที่หาความพอดีเพื่อชีวิตที่ลงตัวของผมเอง ไม่ได้สร้างให้เหมือนใคร มันเป็นงานศิลปะของเราและเพื่อตัวเราเอง บ้านนี้จึงเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของความลงตัวในแบบผมเอง คงเหมือนกับงานศิลปะที่ต้องสร้างสรรค์ต่อไปเรื่อยๆ ครับ

ในวันหน้าอาจมีเหตุการณ์หรือแนวคิดที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณทองมาให้ต่างออกไปได้อีก ทว่าประสบการณ์ก็ย่อมสะสม “ความลงตัวที่พอดี” ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

บ้านชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณจำเนียร ทองมา

 

เรื่อง : “Atta Otto”

ภาพ : สังวาล พระเทพ


รวม 3 แบบ บ้านชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน

อยู่ร่วมกับธรรมชาติใน บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น


ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนที่นี่