สร้างลำธารในสวน

สร้างลำธารในสวน
               สวนเป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ เจ้าของบ้านหลายคนมักจำลองภาพความงามของธรรมชาติที่ตนเองหลงใหลมาไว้ในสวน ที่พบเห็นได้บ่อยก็คือสายน้ำ ซึ่งมักเป็นองค์ประกอบที่บอกเล่าเรื่องราวและแสดงถึงรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของ บ้างอาจจัดเป็นน้ำตก ไว้คอยฟังเสียงน้ำกระทบหินแตกเป็นละออง แต่มีจำนวนไม่น้อยที่ชอบเพียงสายน้ำที่ค่อยๆไหลผ่านกอไม้และทุ่งหญ้าไปอย่างเรียบง่าย ครั้งนี้เราจึงอยากนำเสนอวิธีการสร้างลำธารภายในสวน โดยจำลองให้เหมือนไหลลงมาจากเนินเขา ซึ่งคุณนำไปทำตามได้ไม่ยาก
การเลือกวัสดุ 
               เนื่องจากการสร้างลำธารจำเป็นต้องทำโครงสร้างยกระดับพื้นให้เกิดความแตกต่าง เพื่อให้น้ำไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ จึงควรตกแต่งขอบบ่อเพื่อให้ลำธารดูเป็นธรรมชาติ เกิดความสวยงาม และเข้ากับบรรยากาศของสวน วัสดุที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งก็มีดังนี้
    • หินประดับผนัง เช่น หินกาบ หินทราย ใช้ปิดทับโครงสร้างคอนกรีตด้านใน เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติ และช่วยให้ผนังแข็งๆดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เลือกใช้หินประดับที่มีรูปทรงใกล้เคียงกับหินธรรมชาติก็จะดูไม่หลอกตา ภาพ 2 Bsp140519-096

 

Tip : อาจปลูกไม้คลุมดินต้นเล็กๆแทรกบนผนังหิน เพิ่มลูกเล่นให้ผนังของเราดูไม่แข็งหรือแห้งแล้งจนเกินไป
โขดหินธรรมชาติ เป็นองค์ประกอบที่ทำให้ลำธารดูไม่แปลกแยกจากส่วนอื่นๆในสวน ช่วยลดความแข็งของผนังหินให้มีขนาดที่หลากหลายเลียนแบบธรรมชาติ และอาจใช้เป็นวัสดุปิดผนังได้ในบางจุด ปัจจุบันมีหินให้เลือกหลากหลายขนาดและรูปแบบ ทั้งโขดหินธรรมชาติและโขดหินสังเคราะห์ เจ้าของสวนจึงเลือกตกแต่งได้ตามความชอบและความเหมาะสม
    • กรวดแม่น้ำ เป็นวัสดุหลักที่ใช้ในหลายจุด ทั้งใช้โรยเชื่อมต่อระหว่างขอบหินประดับผนังกับโขดหินขนาดใหญ่ และใช้เป็นวัสดุปูพื้นในลำธารเพื่อให้ดูสมจริง หินกรวดมีให้เลือกใช้หลายขนาดและสีสันตามความเหมาะสม แต่ควรใช้หิน เบอร์ 3-5 หรือหินกรวดที่มีน้ำหนักพอสมควร เพื่อป้องกันหินกรวดไหลไปกับน้ำ โดยอาจโรยทรายหยาบในบางจุด เพื่อให้ลำธารดูเป็นธรรมชาติ

 

  • ต้นไม้คู่ลำธาร องค์ประกอบสำคัญของลำธารที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งคือพรรณไม้ ควรเป็นไม้น้ำหรือไม้ทนน้ำที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ขึ้นอยู่กับการวางบรรยากาศในตอนแรกว่าเราต้องการสื่อให้เป็นอย่างไร ในที่นี้ต้องการสื่อถึงบรรยากาศลำธารที่ไหลผ่านทุ่งหญ้าชนบท ดังนั้นจึงควรเน้นไม้ที่มีทรงใบเรียวขนาดไม่ใหญ่มาก คล้ายไม้ในทุ่งหญ้ามาตกแต่งสวน

 

 

ปัญชัช
คลังภาพนิตยสารบ้านและสวน

keyboard_arrow_up