[DIY] สบู่แฮนด์เมด งานศิลปะบนก้อนสบู่

หลายคนคงเคยคิดอยากจะทำ สบู่แฮนด์เมด แต่รู้สึกว่าวิธีทำมันยากเลยตัดใจใช่ไหมล่ะครับ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วถ้าเราหมั่นทำบ่อยๆ คอยสังเกตและเรียนรู้กับมันไปเรื่อยๆ การทำสบู่ก็ไม่ยากเกินความพยายามแน่นอน

my home มีโอกาสได้ร่วมงานกับ G Organic Skin-Soapaholic จัดเวิร์คช็อปการทำ สบู่แฮนด์เมด ธรรมชาติแบบกวนเย็นขั้นพื้นฐาน จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย!

สบู่แฮนด์เมด

ก่อนจะลงมือทำก็ต้องทำความรู้จักกับสบู่ก่อน คุณเก๋เจ้าของแบรนด์ G Organic Skin-Soapaholic ทำหน้าที่เป็นคุณครู สอนสนุกแถมยังเข้าใจง่ายมากๆ อีกด้วย

สบู่แฮนด์เมด

สบู่ก้อนแฮนด์เมดเป็นสบู่ที่สามารถกำหนดคุณสมบัติให้เหมาะกับสภาพผิวที่เราต้องการได้ มีส่วนประกอบของน้ำมันธรรมชาติคุณภาพสูง ทำให้ผิวไม่แห้งตึงหลังอาบน้ำและช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิวด้วยนะ

แบ่งตามกระบวนการทำได้ 3 ประเภท 

สบู่กวนเย็น

คือการนำน้ำด่าง(น้ำ+โซดาไฟ) และน้ำมันตามสูตรที่ต้องการมาผสมกัน ใส่สีเติมกลิ่น เทลงแม่พิมพ์หรือโมล ทิ้งให้เกิดปฏิกิริยา 1 คืน นำมาตัดแบ่งตามต้องการ แต่ยังไม่สามารถใช้ได้ ต้องตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์ ให้โซดาไฟระเหิดหมดก่อน

สบู่แฮนด์เมด

สบู่กวนร้อน

คล้ายกับสบู่กวนเย็นเลยครับ แต่ใช้ความร้อนเข้ามาช่วยในขั้นตอนการผสมน้ำมันและน้ำด่าง เพื่อเร่งการเกิดปฏิกิริยา แล้วเทลงโมล ทิ้งไว้ 1 คืน แกะออกแล้วใช้ได้เลย หากสบู่นิ่มก็ตั้งผึ่งลมไว้ 2-7 วันจนสบู่แข็งค่อยนำมาใช้

สบู่แฮนด์เมด

สบู่หลอมเท

ตามชื่อเลยครับ คือการนำเบสสบู่สำเร็จจากโรงงานมาละลาย ผสมสีและเติมกลิ่น แล้วเทลงพิมพ์รอจนแข็งแล้วเอาออกมาใช้ได้เลย

คุณสมบัติของสบู่กวนเย็นและกวนร้อนไม่ต่างกันนะครับ ต่างกันแค่กระบวนการเท่านั้น สบู่กวนเย็นเป็นการปล่อยให้น้ำด่างและน้ำมันทำปฏิกิริยาตามธรรมชาติโดยสมบูรณ์ แต่สบู่กวนร้อนใช้การตุ๋นวัตถุดิบ เร่งให้เกิดปฏิกิริยาเท่านั้นเอง

พวกเราได้ทำแบบกวนเย็นครับ ทำยังไงไปดูเลย

สบู่แฮนด์เมด

1. ผสมน้ำด่าง โดยใส่โซดาไฟ 112g ลงในน้ำสะอาด 264g (ใส่อุปกรณ์ป้องกันและระมัดระวังกันด้วยนะ เพราะโซดาไฟกัดผิวได้) เมื่อผสมกันอุณหภูมิจะสูงขึ้น ให้ตั้งพักไว้จนอุณหภูมิเย็นลงใกล้เคียงกับอุณหภูมิของน้ำมัน หรือถ้าจะให้ชัวร์ก็ปิดฝาภาชนะให้สนิทตั้งทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจึงนำมาใช้

 วิธีทำสบู่แฮนด์เมด

2. ระหว่างรอน้ำด่างเย็นก็หันมาเตรียมแม่พิมพ์ให้พร้อม ถ้าเป็นแม่พิมพ์ไม้ให้รองด้วยกระดาษบรูฟหรือกระดาษห่อข้าวมันไก่ก็ได้ครับ นอกจากจะป้องกันไม่ให้โซดาไฟกัดแม่พิมพ์แล้ว ยังสะดวกต่อการดึงสบู่ออกจากพิมพ์ด้วยครับ

สบู่แฮนด์เมด วิธีทำ

3. จากนั้นก็ชั่งน้ำมันตามสูตรนี้เลยครับ น้ำมันมะพร้าว 120g น้ำมันแก่นปาล์ม 120g น้ำมันปาล์ม 240g และน้ำมันรำข้าว 320g

Tips : น้ำมันบัว คือ น้ำมันผสมสำเร็จระหว่างน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันแก่นปาล์ม เท่ากับว่าใส่น้ำมันบัว 240g ลงไปแทนได้เลยครับ

สบู่แฮนด์เมด วิธีทำสบู่

4. เทน้ำด่างผ่านตะแกรงกรองลงหม้อที่ผสมน้ำมันแล้วใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือ กวนจนสบู่ข้น เมื่อยกตะกร้อมือหรือไม้พายขึ้นสบู่จะไหลเป็นเส้นเล็กๆ

สบู่แฮนด์เมด วิธีทำสบู่

5. ใส่สี Cosmetic Grade เช่น สีไมก้า หรือสีเกรดเครื่องสำอาง ถ้าใช้สีผสมอาหารสีจะเพี้ยน ผสมจนได้สีที่ต้องการ แล้วค่อยเติมกลิ่นลงไป

สบู่แฮนด์เมด วิธีทำสบู่

6. เทใส่แม่พิมพ์แล้วตกแต่งด้านบนให้สวยงาม แล้วนำลงกล่องโฟมหรือห่อผ้าเพื่อรักษาความร้อน เมื่อครบ 24 ชม. จึงแกะสบู่ออกจากแม่พิมพ์ นำมาตัดแล้วตั้งทิ้งไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก 3-4 สัปดาห์ จึงนำไปใช้ได้

เพียงเท่านี้ก็จะได้ สบู่ก้อนแฮนด์เมด ที่น่ารักและเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร