[DIY] สบู่แฮนด์เมด งานศิลปะบนก้อนสบู่

หลายคนคงเคยคิดอยากจะทำ สบู่แฮนด์เมด แต่รู้สึกว่าวิธีทำมันยากเลยตัดใจใช่ไหมล่ะครับ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วถ้าเราหมั่นทำบ่อยๆ คอยสังเกตและเรียนรู้กับมันไปเรื่อยๆ การทำสบู่ก็ไม่ยากเกินความพยายามแน่นอน

my home มีโอกาสได้ร่วมงานกับ G Organic Skin-Soapaholic จัดเวิร์คช็อปการทำ สบู่แฮนด์เมด ธรรมชาติแบบกวนเย็นขั้นพื้นฐาน จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย!

สบู่แฮนด์เมด

ก่อนจะลงมือทำก็ต้องทำความรู้จักกับสบู่ก่อน คุณเก๋เจ้าของแบรนด์ G Organic Skin-Soapaholic ทำหน้าที่เป็นคุณครู สอนสนุกแถมยังเข้าใจง่ายมากๆ อีกด้วย

สบู่แฮนด์เมด

สบู่ก้อนแฮนด์เมดเป็นสบู่ที่สามารถกำหนดคุณสมบัติให้เหมาะกับสภาพผิวที่เราต้องการได้ มีส่วนประกอบของน้ำมันธรรมชาติคุณภาพสูง ทำให้ผิวไม่แห้งตึงหลังอาบน้ำและช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิวด้วยนะ

แบ่งตามกระบวนการทำได้ 3 ประเภท 

สบู่กวนเย็น

คือการนำน้ำด่าง(น้ำ+โซดาไฟ) และน้ำมันตามสูตรที่ต้องการมาผสมกัน ใส่สีเติมกลิ่น เทลงแม่พิมพ์หรือโมล ทิ้งให้เกิดปฏิกิริยา 1 คืน นำมาตัดแบ่งตามต้องการ แต่ยังไม่สามารถใช้ได้ ต้องตั้งทิ้งไว้อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์ ให้โซดาไฟระเหิดหมดก่อน

สบู่แฮนด์เมด

สบู่กวนร้อน

คล้ายกับสบู่กวนเย็นเลยครับ แต่ใช้ความร้อนเข้ามาช่วยในขั้นตอนการผสมน้ำมันและน้ำด่าง เพื่อเร่งการเกิดปฏิกิริยา แล้วเทลงโมล ทิ้งไว้ 1 คืน แกะออกแล้วใช้ได้เลย หากสบู่นิ่มก็ตั้งผึ่งลมไว้ 2-7 วันจนสบู่แข็งค่อยนำมาใช้

สบู่แฮนด์เมด

สบู่หลอมเท

ตามชื่อเลยครับ คือการนำเบสสบู่สำเร็จจากโรงงานมาละลาย ผสมสีและเติมกลิ่น แล้วเทลงพิมพ์รอจนแข็งแล้วเอาออกมาใช้ได้เลย

คุณสมบัติของสบู่กวนเย็นและกวนร้อนไม่ต่างกันนะครับ ต่างกันแค่กระบวนการเท่านั้น สบู่กวนเย็นเป็นการปล่อยให้น้ำด่างและน้ำมันทำปฏิกิริยาตามธรรมชาติโดยสมบูรณ์ แต่สบู่กวนร้อนใช้การตุ๋นวัตถุดิบ เร่งให้เกิดปฏิกิริยาเท่านั้นเอง

พวกเราได้ทำแบบกวนเย็นครับ ทำยังไงไปดูเลย

สบู่แฮนด์เมด

1. ผสมน้ำด่าง โดยใส่โซดาไฟ 112g ลงในน้ำสะอาด 264g (ใส่อุปกรณ์ป้องกันและระมัดระวังกันด้วยนะ เพราะโซดาไฟกัดผิวได้) เมื่อผสมกันอุณหภูมิจะสูงขึ้น ให้ตั้งพักไว้จนอุณหภูมิเย็นลงใกล้เคียงกับอุณหภูมิของน้ำมัน หรือถ้าจะให้ชัวร์ก็ปิดฝาภาชนะให้สนิทตั้งทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจึงนำมาใช้

 วิธีทำสบู่แฮนด์เมด

2. ระหว่างรอน้ำด่างเย็นก็หันมาเตรียมแม่พิมพ์ให้พร้อม ถ้าเป็นแม่พิมพ์ไม้ให้รองด้วยกระดาษบรูฟหรือกระดาษห่อข้าวมันไก่ก็ได้ครับ นอกจากจะป้องกันไม่ให้โซดาไฟกัดแม่พิมพ์แล้ว ยังสะดวกต่อการดึงสบู่ออกจากพิมพ์ด้วยครับ

สบู่แฮนด์เมด วิธีทำ

3. จากนั้นก็ชั่งน้ำมันตามสูตรนี้เลยครับ น้ำมันมะพร้าว 120g น้ำมันแก่นปาล์ม 120g น้ำมันปาล์ม 240g และน้ำมันรำข้าว 320g

Tips : น้ำมันบัว คือ น้ำมันผสมสำเร็จระหว่างน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันแก่นปาล์ม เท่ากับว่าใส่น้ำมันบัว 240g ลงไปแทนได้เลยครับ

สบู่แฮนด์เมด วิธีทำสบู่

4. เทน้ำด่างผ่านตะแกรงกรองลงหม้อที่ผสมน้ำมันแล้วใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือ กวนจนสบู่ข้น เมื่อยกตะกร้อมือหรือไม้พายขึ้นสบู่จะไหลเป็นเส้นเล็กๆ

สบู่แฮนด์เมด วิธีทำสบู่

5. ใส่สี Cosmetic Grade เช่น สีไมก้า หรือสีเกรดเครื่องสำอาง ถ้าใช้สีผสมอาหารสีจะเพี้ยน ผสมจนได้สีที่ต้องการ แล้วค่อยเติมกลิ่นลงไป

สบู่แฮนด์เมด วิธีทำสบู่

6. เทใส่แม่พิมพ์แล้วตกแต่งด้านบนให้สวยงาม แล้วนำลงกล่องโฟมหรือห่อผ้าเพื่อรักษาความร้อน เมื่อครบ 24 ชม. จึงแกะสบู่ออกจากแม่พิมพ์ นำมาตัดแล้วตั้งทิ้งไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก 3-4 สัปดาห์ จึงนำไปใช้ได้

เพียงเท่านี้ก็จะได้ สบู่ก้อนแฮนด์เมด ที่น่ารักและเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

ลวดลายของสบู่ ช่วยเพิ่มความน่ารักของสบู่ได้ด้วยนะครับ

1. Layer

การทำเป็นชั้นๆ เพิ่มความน่ารักให้กับสบู่ของเราได้เยอะทีเดียว

 

2. Gradient Layer

หรือการไล่สีนั่นเองครับ จะไล่จากเข้มไปอ่อน หรือจากสีหนึ่งไปอีกสีหนึ่งก็ได้นะ

สบู่แฮนด์เมด

 

3. Drop Swirl

หรือการทำลายหยดน้ำ น่ารักมากๆ เลยจ้า

สบู่แฮนด์เมด

4. In The Pot Swirl

การผสมผสานของสีที่ดูแปลกตา ช่วยเพิ่มสเน่ห์ได้อย่างดี

สบู่แฮนด์เมด

 

5. Zebra Swirl

ไม่แปลกที่จะได้ชื่อ zebra เพราะลวดลายเหมือนม้าลาย สวยงามมาก

สบู่แฮนด์เมด

6. Tiger Swirl

หรือลายเสือ ชั้นสีที่สลับกันไปมา ลวดลายเหมือนหินอ่อน ดูน่าหลงไหล

สบู่แฮนด์เมด

กว่าจะได้สบู่แต่ละก้อน ก็ต้องใส่ใจ เรียนรู้ไปกับมัน และใช้ประสบการณ์จากการทำหลายๆ ครั้ง ลองทำตามกันดูนะครับ เผลอๆ คุณอาจจะเจอสูตรของตัวเองก็ได้ หรือใครที่สนใจอยากเรียนเพื่อนำไปต่อยอดหรือทำเป็นธุรกิจก็ติดต่อคุณเก๋ได้ตามช่องทางข้างล่างนี้ได้เลย

Facebook : SOAPaholicStudio

Line : @soapaholic

เรื่อง : รัชชานนท์ เขียวระยับ

ภาพ : tontoey, SOAPaholicStudio

อ่านเพิ่มเติม

เรียนรู้วิธีการทำ ” สบู่น้ำผึ้ง ” ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

รวมแบบกระเป๋าผ้า ถุงผ้า ถุงช้อปปิ้งทำเองแบบไม่ต้องเย็บ

วิธีเปลี่ยนเบาะเก้าอี้ตัวเก่า ที่ขาดชำรุด ให้สวยใส ไฉไลกว่าเดิม