วัสดุแต่งบ้าน เหล็ก

หยิบ “เหล็ก” มาเล่น

วัสดุแต่งบ้าน เหล็ก
วัสดุแต่งบ้าน เหล็ก

พูดถึง “ เหล็ก ” หลายคนอาจจะนึกถึงวัสดุที่ใช้กับงานก่อสร้าง งานช่าง ซะมากกว่าที่จะนึกถึงงานตกแต่ง เน้นความสวยงาม แต่ด้วยวัสดุอย่างชนิดนี้นั้นมีหลากหลายประเภทให้เราเลือกใช้งานครับ

my home เลยอยากชวนมาดูวัสดุ เหล็ก ที่น่าสนใจ และเหมาะกับงานตกแต่งบ้านกันดีกว่า จะมีอะไรบ้าง เราเลือกมา 3ประเภท ไปดูกันครับ

เหล็ก
“ถ้าต้องใช้ประโยชน์ในการระบายอากาศ หรือต้องการความโปร่งตา ควรเลือก ”ลายห่าง” แต่ถ้าต้องใช้เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว ควรเลือก “ลายถี่”

1.เหล็กฉีก (Expanded Metal)

“ตะแกรงเหล็กฉีก แผ่นโลหะที่เป็นรูตาข่ายสี่เหลี่ยมลายต่างๆ อาทิ ข้าวหลามตัด จัตุรัส รวงผึ้ง ซึ่งมีความ
ถี่-ห่าง ที่หลากหลายให้เราเลือกใช้งาน เหล็กฉีกผลิตด้วยการยืดเหล็กเป็นตาข่ายลายต่างๆ ไม่ใช่การเชื่อมเหล็ก จุดเชื่อมจึงดูเหมือนเป็นแผ่นเดียวกัน นั่นหมายถึงความแข็งแรงในการใช้งานที่สูง นิยมนำมาใช้กับ
งาน พื้น ฉากกั้นที่ต้องการความโปร่งแสง ราวบันได ราวกันตก รั้ว เฟอร์นิเจอร์ หรือทำชั้นวางของ เป็นต้น”

เหล็ก
“โครงเหล็กกล่องติดตะแกรงเหล็กฉีกทำเป็นราวบันได และราวกันตก ดูสวยเท่ โปร่งตา”
เหล็ก
“เราสามารถสั่งทำลวดลายที่เราชอบได้ แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม”

2.เหล็กแผ่นเจาะรู (Perforated Steel Sheet)

“แผ่นเหล็กเจาะรู ตะแกรงเจาะรู หรือตะแกรงปั๊มรู จะมีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กเจาะรู ฉลุลวดลาย ซึ่งลวดลายสำเร็จส่วนใหญ่จะเป็นลายแพทเทิร์นง่ายๆ อาทิ รูกลม รูเหลี่ยม รูมน ลายเรขาคณิต ซึ่งมีให้เลือกมากมายทั้ง ขนาดรู รวมถึงองศาของรูแต่ละรู เหล็กแผ่นเจาะรูจะนิยมนำมาทำเป็น ฉากกั้น รั้ว ทำฟาร์ซาด กรุติดผนังตกแต่งภายใน หรือนำมาประกอบเฟอร์นิเจอร์”

เหล็ก
”นำแผ่นเหล็กรูมาพับขอบติดตั้งกับโครง ปรับใช้เป็นพื้นบันไดก็สวยเท่ ไม่เหมือนใคร”

เหล็ก

เหล็ก
“ลายตีนไก่” “ลายตีนเป็ด”

3.เหล็กแผ่นลาย (Checker Plate)

“แผ่นโลหะปั๊มลายต่างๆ ที่ทำโดยการนำเอาแผ่นโลหะ เหล็ก สเตนเลส หรืออลูมิเนียมมาพิมพ์รูปนูน (ฝั่งหนึ่งนูนอีกฝั่งบุบลง)  เป็นลวดลายต่างๆ อย่างลายยอดฮิต หรือที่ใครคุ้นหูกันอย่าง “ลายตีนไก่” “ลายตีนเป็ด” ซึ่งยังมีลายให้เลือกใช้งานอีก อาทิ ลายนูนกลม ลายนูนรี ลายนูนทะลุ(เจาะรู) เป็นต้น และด้วยลักษณะทื้นผิวที่มีลายนูน จึงช่วยกันลื่นได้ดี จึงเรียกรวมๆ ว่า แผ่นลายกันลื่น นิยมใช้กับงานพื้นต่างๆ บันได รวมถึงตกแต่งผนังก็มี“

เหล็ก
“ปูแผ่นลายกันลื่น บริเวณด้านนอก บริเวณที่ต้องเจอการเปียกชื้น ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ดี”

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งเรื่องขนาด และราคาของเหล็กแต่ละประเภทต่างๆ ได้ใน นิตยสาร my home ฉบับเดือน ก.ย. 60 ในคอลัมน์ my shopping นะครับ

เรื่อง        บ.

ภาพ        อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

ผู้ช่วยช่างภาพ       พนิตตา วัชรนพวิภา

อ่านต่อ :
เลือกโครงสร้างเหล็ก ให้เหมาะกับบ้าน
THE RUSTIC INDUSTRIAL บ้านเหล็ก กลิ่นไม้