สวนธารใส

สวนธารใส
          เสียงน้ำตกไหลรินเบาๆ ฟังแล้วเพลิดเพลินใจผ่านลงมายังธารน้ำใสเย็นลัดเลาะไปตลอดความยาวของตัวบ้าน เมื่อนั่งชมความงามของธรรมชาติที่จำลองออกมาก็รู้ได้ทันทีว่า เจ้าของบ้านหลังนี้คงเต็มไปด้วยความสุขไม่น้อย ยามที่ได้ออกมานั่งพักผ่อนในสวน
          เรามาถึงบ้านย่านพระรามสองหลังนี้พร้อมกับฝนที่โปรยเม็ดเบาๆ ยิ่งทำให้ต้นไม้เขียวสวยชุ่มฉ่ำมากขึ้นไปอีก บนพื้นที่ 68 ตารางวา คุณจารุวรรณ และ คุณกำจร วงศ์ทองคำ เจ้าของบ้านบอกกับเราว่าตั้งใจตั้งแต่แรกอยากให้บ้านร่มรื่นเพราะทั้งสองท่านชื่นชอบในธรรมชาติเป็นทุนเดิม
          “ซื้อบ้านหลังนี้เพราะบ้านเดิมหลังใหญ่เกินไปดูแลยากมากค่ะ พี่กับสามีต้องเดินทางติดต่อธุรกิจตลอด ต่างคนต่างไม่มีเวลา ก็เลยมาซื้อที่นี่ชอบความสะดวกหลายด้าน ซื้อไว้ราวสี่ปีจึงย้ายเข้ามา เพราะช่วงแรกนั้นถนนหนทางยังไม่ดีนักแต่ตอนนี้ก็โอเค พอเข้ามาอยู่จริงเราก็อยากให้บ้านร่มรื่น พี่กับสามีชอบธรรมชาติ อยากให้บ้านมีต้นไม้เยอะๆ”
          นอกจากความชอบในรูปแบบสวนธรรมชาติแล้ว คุณจารุวรรณบอกกับเราเพิ่มเติมว่า บางไอเดียในการจัดสวนก็มาจากการดูฮวงจุ้ยประกอบเนื่องจากคุณกำจรเองเป็นชาวฮ่องกงที่มีความเชื่อในศาสตร์นี้ และได้ใช้ในการทำธุรกิจอยู่เสมอ เมื่อมาถึงการจัดสวนจึงนำแนวคิดที่ได้จากการดูฮวงจุ้ยมาประกอบกันเป็นรูปแบบสวนที่ต้องการ
          “อาจารย์ที่มาดูฮวงจุ้ยบอกว่า ต้องมีต้นไม้ใหญ่สูงเกินหลังคา 4 ต้น ตอนแรกก็คิดว่าจะดีเหรอเพราะพื้นที่เล็ก แต่ก็ปรับกันตามความเหมาะสมแล้วก็ให้มีน้ำตก น้ำพุ แต่ไม่เน้นว่าต้องมีขนาดเท่าไร เอาแค่พอประมาณ เราก็เลยค้นหาแบบที่ชอบว่าเป็นลักษณะไหน ดูจากหนังสือ สองคนช่วยกันดูว่าแบบนี้คุณชอบไหม ตอนแรกไปเจอสวนญี่ปุ่นก็ชอบนะ แต่มาคิดว่า ถ้าอยู่บ้านเราสไตล์นี้ไม่ร่มรื่นนัก มีแต่ต้นไม้เล็กๆ ก็มาปรึกษากับ คุณทินกร ศรีวัฒนะธรรมา นักจัดสวน บอกคร่าวๆว่าต้องการแบบนี้ คุยกันไม่นานก็ลงตัวค่ะ พอคุณทินกรมาก็วัดพื้นที่แล้วเอาแบบแปลนมาให้ดูเราชอบมาก ออกมาจริงๆ ลงตัวถูกใจมาก
          “ตอนแรกคุยกันว่าเราจะดูแลกันยากไหมเพราะเมื่อก่อนต้องจ้างคนสวน เดี๋ยวหญ้ายาวจุกจิกมาก มีปัญหาตลอด แต่สวนนี้เบ็ดเสร็จออกมาแล้วไม่ต้องทำอะไรมากเลย เรียกง่ายๆ ว่ากวาดใบไม้อย่างเดียว ตอนนี้ไม่เหลืออะไรให้ทำค่ะ(หัวเราะ) เพราะทุกอย่างตั้งเป็นระบบหมด เซตเวลาทุกอย่างไว้แล้ว จึงลงตัวมาก คุณทินกรจะถามเราว่า ตอนเช้าทานอาหารกี่โมง มานั่งตรงระเบียงกี่โมง เพราะที่นี่จะติดตั้งสปริงเกลอร์ให้น้ำอัตโนมัติ เราก็โอเค ปกติตื่นสายจะลงมาก็ราวแปดโมง เขาก็ตั้งเวลาให้น้ำเปิดเลยไปนิดนึง เรียกว่าพี่ไม่ต้องจับอะไรเลย แล้วค่าน้ำถูกมาก”
          ก่อนจะมาเป็นลำธารสวยได้ขนาดนี้ สภาพสวนเดิมที่นี่ก็ไม่ต่างไปจากหมู่บ้านจัดสรรทั่วไป คือ เป็นสวนที่แถมมากับโครงการ มีต้นไม้ใหญ่และสนามหญ้า แต่เมื่อเจ้าของบ้านยังไม่ย้ายเข้ามาอยู่ก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา คุณทินกร ศรีวัฒนะ-ธรรมา นักจัดสวนซึ่งถนัดงานน้ำตกและสวนสไตล์ธรรมชาติ จึงได้เข้ามาพูดคุยและออกแบบเพื่อให้ภาพที่เจ้าของต้องการชัดเจนขึ้น
          “พื้นที่เดิมมีสวนแถมมากับโครงการ มีหญ้าและเฮลิโคเนียขึ้นค่อนข้างรก ความต้องการของเจ้าของบ้านคือ อยากได้สวนน้ำ มีบ่อเลี้ยงปลาเพราะเคยเลี้ยงมาตั้งแต่อยู่บ้านเก่า ก็เลยทำเป็นน้ำตกต่อเนื่องเป็นลำธารจากมุมหน้าบ้านไปยังข้างบ้าน ต้นไม้ใหญ่เดิมมีเสี้ยวดอกขาวก็ยังคงไว้ตีนเป็ดน้ำ ปาล์มฟ็อกซ์เทล สองต้นหลังนี่เอาออกไปแล้ว ปลูกชงโคเพิ่มเข้ามา 2 ต้น ข้างที่จอดรถทำแผงน้ำเพิ่มตามความต้องการของเจ้าของบ้าน
          “ข้อจำกัดของพื้นที่ก็คือแคบ จึงค่อนข้างยากในการทำน้ำตกและบ่อน้ำ เราต้องคิดเผื่อว่าให้สามารถเดินไปในสวนทุกส่วนได้ด้วย จึงปูแผ่นทางเดินหินทรายตลอดเพื่อให้เข้าไปใช้ได้ง่าย สุดทางเดินมีสะพานเล็กๆ ข้ามไปยังลานเดคไม้ ให้ลำธารอ้อมไปด้านหลัง แล้วบ่อด้านหลังก็ทำตอไม้น้ำล้นเพิ่ม
          “ผมทำบ่อลึก 0.80 – 1 เมตร วางเสาเข็มปูพรม โดยใช้เข็ม 4 เมตร ทุก 90 เซนติเมตรทั้งหมดร้อยกว่าต้น ลักษณะบ่อทำเลียนแบบธรรมชาติ ใช้หินทรายแดงทั้งหมด แล้วปลูกต้นไม้แทรกลงไป”
          นอกเหนือจากลำธารข้างบ้านแล้ว ยังมีพื้นที่ระเบียงบนชั้นสองซึ่งต่อเติมออกมาเป็นหลังคาที่จอดรถด้วยในตัว คุณทินกรจึงปรับใหม่ให้เป็นมุมสวนระเบียงอันแสนร่มรื่นที่ใช้งานได้จริงตามความต้องการของเจ้าของบ้าน
          “ระเบียงด้านบนซึ่งเป็นหลังคาที่จอดรถด้วยในตัว เจ้าของบ้านต่อเติมออกมาเพิ่มเติม เพราะเพื่อนๆ ของลูกจะขึ้นมาทานข้าวที่นี่ ต้นไม้ที่ผมนำขึ้นมาใช้จะระวังเรื่องน้ำหนัก พยายามให้เบาๆกระบะต้นไม้ใช้บล็อกประสานก่อขึ้นมาปิดแผ่นไม้เทียมทับเพื่อความสวยงาม ปลูกลั่นทม ซึ่งไม่ต้องการดินมากนักและทำค้ำยันให้แข็งแรงเนื่องจากบนนี้ลมจะแรงกว่าด้านล่าง มีซุ้มที่นั่งและเดคไม้จริงต่อเพิ่มออกมา”
          คุณจารุวรรณและคุณกำจรมักใช้เวลาว่างจากการทำงานอยู่บ้าน โดยเฉพาะออกมานั่งชมสวนท่ามกลางบรรยากาศอันแสนร่มรื่นพร้อมมองปลาคาร์ปแหวกว่ายไปมาในบ่อดูน่าเพลิดเพลิน ซึ่งปลาในบ่อมีทั้งหมด 9 ตัว โดยนำมาจากบ้านเดิมและเพิ่มจำนวนให้เป็นเลขที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย
          “ตามฮวงจุ้ยคือ 8 + 1 มีปลาคาร์ปสีสันทั่วไป 8 ตัว แล้วมีสีดำ 1 ตัว คือตัวสีดำจะมองไม่เห็นค่ะ” คุณจารุวรรณอธิบาย
          “พอมีสวนบนระเบียงชั้นสอง ลูกสาวก็จัดปาร์ตี้กับเพื่อนๆ บ่อย ทานบุฟเฟ่ต์เล็กๆ บาร์บีคิวกันง่ายๆ บนนั้น อากาศช่วงกลางคืนเย็นสบายเห็นแสงไฟในสวน เขาจะมานั่งคุยกัน 4 – 5 คนบางครั้งก็ 8 คน หรือถ้าเป็นช่วงเช้าพี่เปิดจากห้องนอนออกมาก็มานั่งดื่มกาแฟบนนี้บ้าง ลงไปในสวนด้านล่างบ้าง แต่ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในบ้านก็สามารถเห็นสวนได้ทั้งหมดค่ะ เพราะผนังด้านนี้จะมีกระจกโปร่งให้มองออกไป
          “ถ้าเปรียบเทียบกับบ้านหลังเก่า ที่นั่นเราใช้น้อยมาก ไม่ค่อยได้เห็นอะไร เพราะอยู่ในห้องปิดไปหมด ช่วงเช้าในสวนนี้สดชื่นมาก จะมีนกต่างๆ บินมา มีเสียงเล่นน้ำอาบน้ำตรงบ่อปลากลับจากทำงานเครียดๆ มา พอเห็นบรรยากาศอย่างนี้ ความเครียดหายไปเลยค่ะ”
          แม้ว่าสวนแห่งนี้จะมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่ก็มีการนำธรรมชาติมาใส่ไว้อย่างเหมาะเจาะ เน้นตามมุมบ้านให้ร่มรื่น และเปิดพื้นที่ตรงกลางให้โล่งจึงดูไม่อึดอัด เพียงแค่เดินเข้ามาในสวนก็สัมผัสได้กับอากาศอันแสนสดชื่น ในวันที่ไม่รีบเร่ง การได้ใช้ชีวิตช้าๆ ท่ามกลางธรรมชาติก็เป็นความสุขที่เกิดขึ้นง่ายๆ ในบ้านของเราเอง

วรัปศร
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ