10 อาหาร แคลอรี่ต่ำ แก้ปัญหานอนไม่หลับได้

ปัญหา นอนไม่หลับ หรือหลับยาก ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะเวลานอนไม่หลับก็ต้องหาอะไรทานเพลินๆ รู้ตัวอีกทีก็อ้วนซะแล้ว วันนี้ my home เลยมี 10 อาหารแคลอรี่ต่ำ ที่นอกจากจะช่วยให้อิ่มแบบไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว ยังช่วยให้นอนหลับสนิท แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

รับรองว่าถ้าได้ลองกินอาหาร 10 อย่างนี้ก่อนนอนทุกวัน ปัญหา นอนไม่หลับ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป

น้ำผึ้ง

นอนไม่หลับ
https://i.ytimg.com/vi/v528a8Mnj0Q/maxresdefault.jpg

น้ำผึ้งไม่ผ่านความร้อน (Raw Honey) มีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย และที่สำคัญมี น้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส ซึ่งเป็นสารอาหารที่สมองต้องการระหว่างนอนหลับ โดย 30 นาทีก่อนนอน ให้ทานน้ำผึ้ง 1 ช้อน ถ้าลอง 1 ช้อนแล้วยังไม่ได้ผล ให้ลองเพิ่มปริมาณดู ก็จะทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย

โฮลเกรน

นอนไม่หลับ
http://www.gourmetandcuisine.com/sites/default/files/3_215.jpg

โฮลเกรนเป็นธัญพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของขนมปังบางชนิด ประโยชน์ของโฮลเกรนคือ ช่วยกระตุ้นการสร้างอินซูลินในตับอ่อน ซึ่งอินซูลินจะช่วยเพิ่มสารทริปโตเฟน ทำให้สมองผ่อนคลาย ดังนั้น การทานขนมปังที่มีโฮลเกรนเป็นส่วนประกอบก่อนนอนก็จะช่วยให้เรานอนได้ง่ายยิ่งขึ้น

ถั่ว

นอนไม่หลับ
https://cdn.authoritynutrition.com/app/uploads/2015/01/almonds-in-a-bowl-on-wooden-table-max.jpg

แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยลดอาการเครียดได้ ซึ่งหาได้จากในถั่วและเมล็ดพันธ์พืชชนิดอื่นๆ เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน นอกจากนี้ ถั่วยังช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนินในสมอง ทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
การทานถั่วเพลินๆ ก่อนนอน นอกจากจะไม่อ้วนแล้วยังทำให้หลับสนิทด้วยนะ

กล้วย

นอนไม่หลับ
https://www.organicfacts.net/app/uploads/2013/05/Banana3-1020×765.jpg

นอกจากแมกนีเซียมจะหาได้จากถั่วแล้ว กล้วยเองก็มีแมกนีเซียมเช่นกัน นอกจากนี้กล้วยยังมีสารอาหารกลุ่มทริปโตแฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง และโพแทสเซียม ที่ช่วยให้เราหลับลึกขึ้น ทั้งอร่อย ทั้งมีประโยชน์แบบนี้ ต้องมีกล้วยสักหวีติดบ้านไว้ทานก่อนนอนแล้วหละ

มันเทศ

นอนไม่หลับ
https://blackwhite-reviews.com/app/uploads/2016/05/potato-slices-for-pink-eye.jpg

มันเทศประกอบไปด้วยสารอาหารอย่างคาร์โบไฮเดรต ซึ่งคาร์โบไฮเดรตนี่แหละที่ทำให้เรารู้สึกง่วงเมื่อทานเข้าไป แถมโพแทสเซียมในมันเทศก็ยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย การทานมันหวานก่อนนอนจึงทำให้เราหลับได้เต็มอิ่มและยังอิ่มท้องก่อนนอน ได้ประโยชน์คูณสองเลยจ้า