อาหารแคลอรี่ต่ำ

10 อาหาร แคลอรี่ต่ำ แก้ปัญหานอนไม่หลับได้

อาหารแคลอรี่ต่ำ
อาหารแคลอรี่ต่ำ

ปัญหา นอนไม่หลับ หรือหลับยาก ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะเวลานอนไม่หลับก็ต้องหาอะไรทานเพลินๆ รู้ตัวอีกทีก็อ้วนซะแล้ว วันนี้ my home เลยมี 10 อาหารแคลอรี่ต่ำ ที่นอกจากจะช่วยให้อิ่มแบบไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว ยังช่วยให้นอนหลับสนิท แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

รับรองว่าถ้าได้ลองกิน อาหารแคลอรี่ต่ำ 10 อย่างนี้ก่อนนอนทุกวัน ปัญหา นอนไม่หลับ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป

น้ำผึ้ง

นอนไม่หลับ อาหารแคลอรี่ต่ำ
https://i.ytimg.com/vi/v528a8Mnj0Q/maxresdefault.jpg

น้ำผึ้งไม่ผ่านความร้อน (Raw Honey) มีคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย และที่สำคัญมี น้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส ซึ่งเป็นสารอาหารที่สมองต้องการระหว่างนอนหลับ โดย 30 นาทีก่อนนอน ให้ทานน้ำผึ้ง 1 ช้อน ถ้าลอง 1 ช้อนแล้วยังไม่ได้ผล ให้ลองเพิ่มปริมาณดู ก็จะทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย

โฮลเกรน

นอนไม่หลับ
http://www.gourmetandcuisine.com/sites/default/files/3_215.jpg

โฮลเกรนเป็นธัญพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบของขนมปังบางชนิด ประโยชน์ของโฮลเกรนคือ ช่วยกระตุ้นการสร้างอินซูลินในตับอ่อน ซึ่งอินซูลินจะช่วยเพิ่มสารทริปโตเฟน ทำให้สมองผ่อนคลาย ดังนั้น การทานขนมปังที่มีโฮลเกรนเป็นส่วนประกอบก่อนนอนก็จะช่วยให้เรานอนได้ง่ายยิ่งขึ้น

ถั่ว

นอนไม่หลับ อาหารแคลอรี่ต่ำ
https://cdn.authoritynutrition.com/app/uploads/2015/01/almonds-in-a-bowl-on-wooden-table-max.jpg

แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยลดอาการเครียดได้ ซึ่งหาได้จากในถั่วและเมล็ดพันธ์พืชชนิดอื่นๆ เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน นอกจากนี้ ถั่วยังช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนินในสมอง ทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
การทานถั่วเพลินๆ ก่อนนอน นอกจากจะไม่อ้วนแล้วยังทำให้หลับสนิทด้วยนะ

กล้วย

นอนไม่หลับ
https://www.organicfacts.net/app/uploads/2013/05/Banana3-1020×765.jpg

นอกจากแมกนีเซียมจะหาได้จากถั่วแล้ว กล้วยเองก็มีแมกนีเซียมเช่นกัน นอกจากนี้กล้วยยังมีสารอาหารกลุ่มทริปโตแฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง และโพแทสเซียม ที่ช่วยให้เราหลับลึกขึ้น ทั้งอร่อย ทั้งมีประโยชน์แบบนี้ ต้องมีกล้วยสักหวีติดบ้านไว้ทานก่อนนอนแล้วหละ

มันเทศ

นอนไม่หลับ อาหารแคลอรี่ต่ำ
https://blackwhite-reviews.com/app/uploads/2016/05/potato-slices-for-pink-eye.jpg

มันเทศประกอบไปด้วยสารอาหารอย่างคาร์โบไฮเดรต ซึ่งคาร์โบไฮเดรตนี่แหละที่ทำให้เรารู้สึกง่วงเมื่อทานเข้าไป แถมโพแทสเซียมในมันเทศก็ยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย การทานมันหวานก่อนนอนจึงทำให้เราหลับได้เต็มอิ่มและยังอิ่มท้องก่อนนอน ได้ประโยชน์คูณสองเลยจ้า

 

เชอร์รี่

นอนไม่หลับ อาหารแคลอรี่ต่ำ
http://www.anaturaldifference.com/app/uploads/2014/01/shutterstock_84208720.jpg

ฮอร์โมนเมลาโทนินในเชอร์รี่สามารถทำให้เรานอนหลับได้อย่างสบาย เพราะความเปรี้ยวของเชอร์รี่สามารถช่วยกระตุ้นเมลาโทนินได้อย่างดี หากนอนไม่หลับก็สามารถคั้นน้ำเชอร์รี่ดื่มก่อนนอนประมาน 1 แก้ว ดื่ม
ก่อนนอนเป็นประจำก็จะช่วยให้เรานอนหลับสนิทมากขึ้น

องุ่น

นอนไม่หลับ
http://gsoextracts.com/app/uploads/2013/07/grapes-purple.jpg

นอกจากเชอร์รี่แล้ว องุ่นเองก็มีฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยให้นอนหลับสนิทเช่นกัน การกินองุ่นก่อนนอน จึงช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับและยังช่วยคลายหิวตอนกลางคืนได้ด้วย วิธีก็ง่ายๆ จะทานเป็นลูกหรือคั้นเป็นน้ำ ดื่มก่อนนอนแบบเชอร์รี่ ก็สามารถช่วยได้ทั้งสองแบบเลย

นม

นอนไม่หลับ
https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/736x/1e/11/c3/1e11c3acfa1502cd3011213e84610a6e–milk-and-honey-drink-warm-milk-and-honey.jpg

อย่างที่มักจะเห็นในละครกันเป็นประจำ เวลาตัวเอกของเรื่องใกล้จะนอน จะต้องดื่มนมก่อนทุกที สาเหตุก็เพราะนมอุ่นๆ มีส่วนประกอบชองทริปโตเฟน ซึ่งช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้สามารถนอนหลับได้เร็ว ประโยชน์ของนมจึงไม่ได้มีแค่เสริมสร้างแคลเซียมในร่างกายอย่างเดียว แต่ยังช่วยเรื่องการนอนหลับได้ด้วย

โยเกิร์ต

นอนไม่หลับ
http://i2.cdn.cnn.com/cnnnext/dam/assets/150515124608-yogurt-stock-super-169.jpg

พูดถึงแคลเซียมแล้ว อาหารอีกอย่างที่มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและยังมีทริปโตเฟนเช่นเดียวกับนมก็คือ โยเกิร์ตนั่นเอง โดยการทานโยเกิร์ตที่มีแคลลอรี่ต่ำก่อนนอนสามารถทำให้นอนหลับสบาย จะทานคู่กับ
ผลไม้แคลลอรี่ต่ำอื่นๆ ก็ช่วยให้รสชาติอร่อยมากขึ้น แถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องไขมัน

ชา

นอนไม่หลับ อาหารแคลอรี่ต่ำ
https://www.organicfacts.net/app/uploads/chamomiletea.jpg

การดื่มชาสมุนไพร โดยเฉพาะชาคาโมไมล์ จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สงบ หากนอนไม่หลับจึงควรหาชาสมุนไพรดื่มสักแก้วก่อนนอนก็จะสามารถช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่ต้องระวังอย่าดื่มชาเขียว หรือชาชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ชาสมุนไพร เด็ดขาด เพราะอย่าลืมว่าชามีส่วนผสมของคาเฟอีน อาจทำให้นอนหลับยากกว่าเดิมนะจ๊ะ

story : กัลยกร ทองเต็ม

เรียบเรียง : Jaranya Lw

อ่านต่อ

อาหาร 9 อย่างช่วยดูแลรักษาสุขภาพ

ผักและผลไม้ บำรุงสายตา สำหรับมนุษย์ติดจอ

10 พรรณไม้มากประโยชน์ ปลูกง่าย ใช้ลดความอ้วน