รวมปัญหาเรื่องรอยร้าว

รอยร้าวแนวนอนที่ผนังใต้ท้องคาน

สาเหตุ – เกิดจากการก่อผนังที่จบอิฐของผนังแบบ 45 องศา ที่ก่อสร้างในครั้งเดียวเพื่อประหยัดเวลา โดยไม่ได้รอให้อิฐที่ก่อตามแนวนอนเซตตัวเสียก่อน เป็นผลให้การยุบตัวของปูนก่อดึงให้ผนังเกิดรอยร้าวตามไปด้วย

วิธีแก้ – อาจใช้โฟมอุดรอยต่อหรือ PU เพื่ออุดรอยร้าว และทาสีทับ

ข้อควรระวัง – ควรกำชับช่างก่อนที่จะเกิดปัญหา เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาซ่อมแซมในภายหลัง

รอยร้าวบริเวณใต้ท้องพื้น

สาเหตุ – เกิดจากน้ำหนักที่ถ่ายลงมาที่พื้นมีมากเกินไปจนพื้นรับน้ำหนักไม่ไหว ลักษณะการร้าวจะขึ้นอยู่กับการผูกเหล็กในคอนกรีตพื้น

วิธีแก้ – ให้นำน้ำหนักที่อยู่บนพื้นออกจากพื้นที่ร้าวเสียก่อน จากนั้นอาจต้องรื้อพื้นออกเพื่อแก้ไขใหม่โดยจำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญ

รอยร้าวมีสนิมบริเวณเหล็กเสริมใต้พื้น
   

สาเหตุ – เกิดจากความชื้นที่เข้าไปในรอยร้าว ทำให้เหล็กเสริมโครงสร้างเกิดสนิมขึ้น มักเกิดในบริเวณที่โดนความชื้นบ่อยๆ เช่น ห้องน้ำ อาจเป็นอันตรายมากขึ้นเมื่อสนิมเหล็กดันให้คอนกรีตแตกออก เป็นผลให้การรับน้ำหนักของโครงสร้างล้มเหลวในที่สุด

วิธีแก้ – หากเกิดไม่มากอาจใช้แปรงทองเหลืองขัดสนิมและฉาบปูนปิดกลับเข้าไป แต่หากลุกลากมากก็ควรปรึกษาวิศวกรเพื่อหาวิธีแก้ไขต่อไป

ข้อควรระวัง – ไม่ว่าจะเป็นห้องครัวหรือห้องน้ำ รวมถึงระเบียงชั้นสอง พื้นที่เหล่านี้ล้วนมีความเสี่ยงต่อความชื้นที่สะสมอยู่ในคอนกรีตได้ จึงควรตรวจสอบโครงสร้างบ้าง เพื่อแก้ไขตั้งแต่ยังเป็นปัญหาเล็กน้อยก่อนที่จะลุกลาม

รอยร้าวบริเวณรอยต่อของส่วนต่อเติมจนเกิดเป็นรอยแยก

สาเหตุ – เมื่อส่วนต่อเติมร้าวขาดออกจากบ้านเดิมชัดเจนแล้ว หากสำรวจไม่พบความเสียหายต่อโครงสร้างของบ้านเดิม ก็แปลว่าเกิดการทรุดตัวของโครงสร้างใหม่ที่ไม่เท่ากับโครงสร้างเก่า อันเป็นผลมาจากฐานรากที่แตกต่างกัน

วิธีแก้ – เสริมเสาเข็มและฐานรากเพื่อหยุดการทรุดตัว และทำแผ่นปิดครอบรอยต่อ (Flashing) เพื่อป้องกันการรั่วซึมตามรอยร้าว และเว้นระยะให้การทรุดตัวของแต่ละโครงสร้างไม่ส่งผลกระทบถึงกัน

ข้อควรระวัง – หากเกิดรอยร้าวขึ้นแล้วก็ควรจะจัดการแยกส่วนโครงสร้างให้ชัดเจน ก่อนที่ปัญหาจะลุกลามไปยังโครงสร้างของตัวบ้านในภายหลัง

รอยร้าวรุนแรงที่ส่วนต่อเติมมีผลกับบ้านเดิม

สาเหตุ – รอยร้าวที่ส่งผลต่อส่วนบ้านเดิมเป็นผลมาจากการออกแบบส่วนต่อเติมที่ยึดติดกับโครงสร้างเดิม ทำให้เมื่อมีการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน โครงสร้างในส่วนต่อเติมจึงฉุดรั้งให้โครงสร้างของบ้านเดิมแตกร้าวไปด้วย

วิธีแก้ – ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อแยกโครงสร้างของบ้านเดิมและส่วนต่อเติมออกจากกัน จากนั้นจึงพิจารณาความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วหากเกิดปัญหาเช่นนี้ ทางแก้ที่ดีที่สุดคือรื้อส่วนต่อเติมเพื่อทำระบบฐานรากใหม่ และก่อสร้างให้โครงสร้างแยกออกจากบ้านเดิม

ข้อควรระวัง – หลายท่านเลือกที่แก้ไขเฉพาะบริเวณรอยร้าว แต่บอกได้เลยว่านับวันอาการมีแต่จะแย่ลง แนะนำให้กำหนดไว้เลยว่าจะซ่อมแซมเมื่อไร ตั้งงบไว้ เพื่อให้ปัญหาไม่บานปลายไปสู่โครงสร้างของบ้านเดิมในที่สุด

อ่านต่อ : ระวังบ้านพัง ! 8 วิธีตรวจสอบโครงสร้างบ้าน ผ่านรอยร้าว

อ่านต่อ : ระวัง! รอยร้าว อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

เรื่องและภาพประกอบ : “วุฒิกร สุทธิอาภา”