รวมปัญหาเรื่องรอยร้าว

รอยร้าวตามขอบท่อที่ผนัง

สาเหตุ – เกิดจากการเดินท่อลอยโดยไม่ได้ยึดติดให้แน่นหนา ทำให้เกิดการโยกคลอนบริเวณปูนที่อัดไว้ในแนวช่องของท่อ เป็นผลให้ปูนแตกร้าวในที่สุด

วิธีแก้ – นอกจากการซ่อมแซมช่องขอบท่อที่ผนังแล้ว ยังควรยึดท่อลอยให้แน่นหนาโดยการติดกิ๊บยึดผนังเป็นระยะ ป้องกันการโยกคลอน

ข้อควรระวัง – อาจดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ในบางส่วนของบ้าน เช่น ระบบน้ำทิ้งหลังบ้านจากอ่างล้างจาน หากเกิดรอยร้าวตามขอบท่อขึ้น จะทำให้แมลงไม่พึงประสงค์บางประเภทเข้ามาตามรอยแตกได้ จึงควรป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ

รอยร้าวที่ชายคา

สาเหตุ – เกิดจากการที่รางน้ำฝนรับน้ำหนักมากเกินไปจนรั้งน้ำหนักลงที่ชายคา ทำให้เกิดการแตกร้าว

วิธีแก้ – การติดตั้งรางน้ำฝนควรยึดด้วยการติดตั้งเข้ากับเชิงชายในระยะห่างระหว่างแต่ละชุดของสกรูหรือตะขอที่พอดี หากน้อยเกินไปจะทำให้การรับน้ำหนักส่งผลกระทบต่อเชิงชายและชายคาได้

ข้อควรระวัง – รอยร้าวที่ชายคาอาจดูไม่น่ากลัวเท่าไร แต่หากปล่อยไว้อาจทำให้เกิดการรั่วซึมจากน้ำที่ไหลย้อยเข้าเหนือฝ้าเพดานได้

รอยร้าวที่ฝ้าเพดาน

สาเหตุ – เกิดจากการที่ช่างไม่ได้ใส่เทปผ้าปิดรอยต่อเพื่อฉาบเรียบในขั้นตอนการติดตั้ง

วิธีแก้ – ให้ปิดรอยต่อด้วยหมันโป๊อะคริลิก จากนั้นจึงขัดเก็บให้เรียบและทาด้วยสีทายิปซัม

ข้อควรระวัง – หากมีรอยชื้นและคราบร่วมด้วยอาจเกิดจากการที่หลังคามีรอยรั่วที่น้ำซึมผ่านลงมาได้ ควรจัดการที่ต้นเหตุคือรอยรั่วเสียก่อน

รอยร้าวเล็กน้อยที่ส่วนต่อเติม

สาเหตุ – เกิดจาก 2 สาเหตุหลักๆ คือ วัสดุของพื้นที่เดิมกับส่วนต่อเติมเป็นคนละประเภทกัน ทำให้จุดบรรจบเกิดการแตกร้าวแยกกัน หรืออาจเกิดจากการที่พื้นที่เดิมกับส่วนต่อเติมมีชุดฐานรากแยกออกจากกัน ทำให้เกิดการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน เป็นผลให้เกิดการแตกร้าวในที่สุด

วิธีแก้ – เผื่อพื้นที่ระหว่างรอยต่อและอัดฉีดรอยแตกด้วยวัสดุที่ยืดหยุ่น เช่น ซิลิโคน หรือพอลิยูรีเทนโฟม โดยอาจออกแบบให้มีแผ่นปิดครอบรอยต่อ (Flashing) เพื่อป้องกันน้ำฝนรั่วซึมเข้าสู่ภายในบ้าน

ข้อควรระวัง – ถ้าเป็นเพียงการแตกร้าวอาจเกิดปัญหารั่วซึมบ้าง แต่หากการแตกร้าวนั้นมีผลฉุดรั้งโครงสร้างของบ้านเดิมด้วย ซึ่งมีสาเหตุมาจากความเข้าใจในการต่อเติมที่ผิด โปรดดูเพิ่มเติมที่หัวข้อ รอยร้าวรุนแรงที่ส่วนต่อเติมมีผลกับบ้านเดิม

รอยร้าวที่พื้นโรงรถ

สาเหตุ – เกิดจากการออกแบบโครงสร้างรับพื้นโรงรถที่ใช้ฐานรากคนละชุดกับอาคาร (ตัวบ้าน) เมื่อเกิดการทรุดตัวจึงเกิดการดึงรั้งที่ไม่เท่ากันจนแตกร้าว

วิธีแก้ – แยกส่วนโครงสร้างของพื้นโรงรถกับตัวบ้านออกจากกัน เพื่อให้การทรุดตัวไม่ฉุดรั้งซึ่งกันและกัน โดยการ เว้นร่องขนาด 1 นิ้วโดยรอบ โดยที่ร่องนี้ลึกเท่ากับความหนาของพื้นโรงรถ จากนั้นอุดร่องด้วย PU หรือซิลิโคน ก็เป็นอันใช้ได้

ข้อควรระวัง – หากพื้นโรงรถแตกร้าวโดยมีรอยร้าวที่เสาโรงรถร่วมด้วย อาจเกิดจากการทรุดตัวที่มากกว่าปกติ ควรเรียกวิศวกรมาตรวจสอบโครงสร้างและสาเหตุต่อไป