บ้านสวย

รวม 10 บ้านสวย จากกิจกรรม Show me your home

บ้านสวย
บ้านสวย

บ้านสวย กิจกรรม Show me your home เป็นกิจกรรมที่นิตยสาร my home จัดขึ้นทุกปี โดยเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้อ่านทางบ้านได้ส่งภาพบ้านและสวนของตัวเองมาประกวด และหากชนะก็มีรางวัลให้ แล้วที่สำคัญยังมีโอกาสได้ลงนิตยสาร my home และเว็บไซต์บ้านและสวนด้วยนะคะ

ซึ่งในปีนี้ กิจกรรม Show me your home ก็จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 8 แล้วค่ะ  เราเลยรวม บ้านสวย จากกิจกรรมของหลายๆ ปีที่ผ่านมา มาให้ผู้อ่านได้ชม และเป็นแรงบันดาลใจ ส่งบ้านสวยๆของคุณมาร่วมสนุกกันค่ะ

1. Full House รักล้นบ้าน 

เปิดตัวด้วยบ้านของคุณ คุณเหน่ง – สุทธินนท์ และ คุณเล็ก – จินตนา ทองสุข คู่สามีภรรยา เจ้าของร้านอาหารลานลม ย่านอุดมสุข ที่มีดีกรีชนะเลิศจากการประกวดเมื่อปีที่แล้ว บ้านหลังนี้สวยทุกมุมมอง ทั้งในบ้าน นอกบ้าน และมุมสวน

บ้านสวย บ้านสวย บ้านสวย

คุณเล็กเล่าถึงบ้านหลังนี้ว่า “เริ่มต้นจากพวกเรามองหาบ้านที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนของลูก จนมาลงตัวที่บ้านหลังนี้ซึ่งมีขนาดที่พอดี มีพื้นที่รอบๆ บ้าน อีกทั้งภายในโครงการยังเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ดูร่มรื่น ส่วนการตกแต่งบ้านพี่ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ว่าจะต้องเป็นสไตล์อะไร แต่เริ่มจากการนำเอาความชอบของทุกคนมาเป็นตัวกำหนดแล้วจึงเติมรายละเอียดต่างๆ เข้าไป อย่างของเก่า ไม้เก่า รวมไปถึงงาน DIYต่างๆ ที่ช่วยกันทำขึ้นมา”

คุณเหน่งเสริมว่า “โชคดีที่เราสองคนชอบอะไรคล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นของเก่าโทนสี แต่อาจมีบ้างที่ความเห็นต่างกัน เพราะคุณเล็กจะชอบหวานๆ แบบผู้หญิงๆ ส่วนผมก็จะชอบเข้มๆ แมนๆ อย่างมุมรับแขก เดิมจะดูหวานไปหมดทั้งเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ผมก็เลยนำโซฟาหนังสีน้ำตาลเข้ามาวาง ถึงแม้โทนสีจะต่างกันแต่พออยู่รวมๆ กันแล้วดูกลมกลืนและลงตัวครับ”

อ่านต่อได้ที่ : Full House รักล้นบ้าน (บ้านที่ชนะจาก show me your home 2016)


2. homu บ้านขนมโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่น

บ้าน Homu หลังนี้ ทั้งน่ารักและน่าอร่อยไปพร้อมกันเลยหล่ะค่ะ  เจ้าของร้านก็คือคุณหญิง ซึ่งเธอได้แนะนำตัวอย่างน่ารักไว้บนหน้าเพจของเธอไว้ว่า “สวัสดี เราชื่อหญิง เราคือคุณแม่ลูก 2 เราทำขนมแบบโฮมเมด ไม่มีหน้าร้านเพราะต้องเลี้ยงลูกไปด้วย มานั่งกินขนมอารมณ์บ้านๆ ฟังเสียงนก เสียงเด็ก และเสียงเรา ที่บ้านของเราได้นะ”

บ้านสวย

“จุดเริ่มต้นของร้านนี้คือการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป เดิมต้องทำงานนอกบ้าน พอมีลูก หญิงก็ต้องอยู่บ้านเพื่อดูแลลูกๆ ไม่ค่อยได้เจอผู้คนมากนัก บวกกับความชอบทำขนมญี่ปุ่นให้ลูกๆ กิน หลังจากนั้นก็แบ่งปันให้เพื่อนบ้าน จนหลายคนพูดกันปากต่อปากว่าอร่อยจึงผุดไอเดียทำขนมขายในเพจและสอนทำขนมขึ้นมา เริ่มต้นจากโมจิหยดน้ำ แตกไลน์มาเป็นบรามันเจะ และก็ตามมาด้วยวาราบิ ฝึกทำและปรับเปลี่ยนวัตถุดิบมาเรื่อยๆ เพื่อค้นหาสไตล์ที่เป็นของตัวเอง ส่วนวัตถุดิบเรานำเข้าของแท้มาจากญี่ปุ่น เพราะต้องการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า เหมือนกับสิ่งที่เราเลือกให้กับลูกๆ ของเรา”

หลังจากที่กระแสการตอบรับทางออนไลน์ค่อนข้างดี คุณหญิงจึงเกิดไอเดียที่จะเชิญลูกค้ามากินขนมที่บ้าน ลูกค้าที่มาส่วนใหญ่ก็ชอบเพราะดูอบอุ่นเหมือนมากินที่บ้านเพื่อน แต่ลูกค้าบางท่านอาจจะรู้สึกเกร็งๆ ไม่กล้าเข้า เจ้าของจึงตัดสินใจต่อเติมโซนข้างบ้านให้เป็นร้านเล็กสำหรับเป็นมุมชงกาแฟ พร้อมกับจัดมุมนั่งกินขนมที่ดูเป็นส่วนตัวขึ้นมา ตัวอาคารถูกต่อเติมให้เป็นห้องไซส์มินิสี่เหลี่ยมแบบกล่องบนเนื้อที่เพียง 9 ตารางเมตร โครงสร้างเป็นผนังซีเมนต์กรุด้วยไม้ ดูอบอุ่นผ่อนคลายให้อารมณ์สวนหน้าบ้าน การตกแต่งส่วนใหญ่เน้นวัสดุที่ดูเรียบง่ายสไตล์มินิมัล เช่น งานไม้ ผนังอิฐมอญ กระเบื้องโทนสีขาว ผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นในแบบฉบับแม่บ้านยุคใหม่

อ่านต่อได้ที่ : homu บ้านขนมโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่น


3. บ้านไร่ ไออรุณ 

บ้านไร่ของคนช่างฝันแห่งนี้ ได้ส่งมาร่วมกิจกรรม Show me your home ในปี 2014 แล้วได้รางวัลชนะเลิสด้วยนะคะ เพราะนอกจากความสวยงาม สงบ และน่าอยู่ของที่นี่แล้ว จุดเริ่มต้นไอเดียของคุณวิโรจน์ ฉิมมี เจ้าของบ้านนี้ก็ ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

บ้านสวย

บ้านสวย

อ่านต่อได้ที่ : บ้านไร่ ไออรุณ บ้านไร่แห่งคนช่างฝัน

หน้าถัดไป