เคล็ดลับการปักผ้า เย็บผ้า จักรเย็บผ้า

10 เคล็ดลับ! เปลี่ยนการเย็บผ้าให้เป็นเรื่องง่าย

เคล็ดลับการปักผ้า เย็บผ้า จักรเย็บผ้า
เคล็ดลับการปักผ้า เย็บผ้า จักรเย็บผ้า

การเย็บผ้าใครว่าเป็นเรื่องยาก วันนี้ my home มี เคล็ดลับในการเย็บผ้า มาฝากทุกๆ คนค่ะ แค่ใช้อุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ บวกกับเทคนิคง่ายๆ เท่านี้ก็ทำให้การเย็บผ้าเป็นเรื่องสนุกแล้วก็ง่ายขึ้นอีกด้วย

พร้อมแล้วก็มาพบกับ 10 เคล็ดลับในการเย็บผ้า กันเลยค่ะ

เย็บผ้าเป็นเส้นโค้ง

เย็บผ้าเป็นเส้นโค้ง เย็บผ้าง่ายขึ้น
ภาพจาก www.threadsmagazine.com

ใครประสบปัญหาเย็บผ้าเป็นเส้นโค้ง หรือเย็บเป็นรูปวงกลมแล้วออกมาไม่สวยบ้าง วิธีนี้ช่วยคุณได้ โดยการนำฝากระป๋องที่ใหญ่พอประมาณมาเป็นแม่แบบ วางฝากระป๋องทาบกับผ้า แล้วเย็บไปตามขอบฝากระป๋อง เท่านี้ก็จะได้เส้นโค้งที่สวยงามแล้ว

เย็บผ้าให้ระยะห่างฝีเข็มเท่ากัน

เคล็ดลับในการเย็บผ้า
ภาพจาก boingboing.net

สำหรับมือใหม่หัดเย็บผ้าด้วยมือ วิธีนี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้การเย็บผ้าง่ายขึ้น โดยใช้ปากกาขีดเส้น 2 เส้นที่นิ้วโป้งด้านซ้าย ให้ความห่างของเส้นทั้ง 2 เส้นเท่ากับระยะห่างระหว่างฝีเข็มที่ต้องการ ก็จะทำให้เย็บผ้าได้สวยขึ้น และได้ระยะห่างที่เท่ากันแน่นอนค่ะ

เย็บผ้าที่พื้นผิวไม่ลื่น

เย็บผ้าที่ไม่เรียบด้วยการใช้ถุงพลาสติก
ภาพจาก www.threadsmagazine.com

ผ้าที่มีพื้นผิวไม่ลื่น เช่นผ้าขนหนู อาจทำให้เย็บบนจักรได้ลำบาก เนื่องจากเลื่อนผ้าได้ยากและอาจทำให้ได้ฝีเข็มที่ไม่เสมอกัน ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการตัดถุงพลาสติกให้เป็นเส้นหนาๆ วางทาบกับผ้าในส่วนที่ต้องการจะเย็บจากนั้นก็เย็บผ้าทับพลาสติก เมื่อเย็บเสร็จก็ดึงพลาสติกออก ก็จะได้ฝีเข็มที่สวยงาม ไม่ย่นแน่นอนค่ะ

เย็บผ้าแบบไม่ต้องมัดปม

เคล็ดลับเย็บผ้าแบบไม่ทิ้งปม เย็บผ้าง่ายขึ้น
ภาพจาก www.applegreencottage.com

ตัดด้ายยาวพอประมาณ ร้อยปลายด้ายทั้ง 2 ด้าน ให้เข็มอยู่กึ่งกลางของด้าย จากนั้นทิ่มเข็มลงบนผ้า ค่อยๆ ดึงด้ายจนเกือบสุด ให้เกิดห่วงตรงปลาย ก่อนจะทิ่มเข็มย้อนกลับขึ้นมา แล้วนำเข็มสอดเข้าไปในห่วงด้ายดึงเข็มจนสุด จากนั้นก็เย็บผ้าตามปกติได้ โดยที่ด้ายไม่หลุดแบบไม่ต้องมัดปมก่อนเย็บให้ยุ่งยาก

เย็บซิปด้วยเทคนิคง่ายๆ

เคล็ดลับเกี่ยวกับการเย็บผ้า
เย็บซิปด้วยเทคนิคง่ายๆ ภาพจาก www.makeit-loveit.coma-basic-zipper.html

ใครที่มองว่าการเย็บซิปเป็นเรื่องยุ่งยาก อาจต้องเปลี่ยนความคิดเมื่อพบกับเทคนิคนี้ เพียงแค่นำผ้า 2 ชิ้นที่ต้องการเย็บซิปมาวางทับกัน จากนั้นก็เย็บผ้าสองชิ้ให้ติดกันไว้หลวมๆ แล้ววางซิปลงบนด้านในของผ้า เย็บซิปให้ติดกับผ้า เสร็จแล้วจึงเลาะด้ายส่วนที่เย็บเพื่อให้ผ้าติดกันออก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เย็บกระดุมให้หลวมแบบพอดี

เคล็ดลับในการเย็บผ้า กระดุม
ภาพจาก lifehacker.com เย็บกระดุมให้หลวมแบบพอดีโดยวางไม้จิ้มฟันไว้ตรงกึ่งกลางของกระดุม ก่อนจะเย็บโดยคร่อมไม้จิ้มฟัน

กระดุมที่เย็บแน่นติดกับผ้าจนเกินไป อาจทำให้แกะออกลำบาก เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้เย็บกระดุมได้อย่างพอดี ไม่หลวมและไม่แน่นจนเกินไป คือการใช้ไม้จิ้มฟัน โดยวางไม้จิ้มฟันไว้ตรงกึ่งกลางของกระดุม ก่อนจะเย็บโดยคร่อมไม้จิ้มฟัน จากนั้นก็ดึงไม้จิ้มฟันออก ก็จะทำให้ได้กระดุมที่มีความพอดีกับการใช้งานนั่นเอง

วาดแพทเทิร์นแบบไม่ต้องวัดขอบตะเข็บ

เคล็ดลับเย็บผ้าเผื่อตะเข็บง่ายๆด้วยดินสอสองแท่ง
ภาพจาก www.sewmccool.com

การวาดแพทเทิร์นก่อนที่จะเย็บผ้า ต้องเหลือที่ไว้สำหรับเย็บตะเข็บ แต่บางครั้ง การวัดระยะห่างจากขอบผ้าอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก เทคนิคง่ายๆ คือการมัดดินสอสองแท่ง ให้ปลายดินสอทั้ง 2 แท่งเสมอกัน จากนั้นใช้ดินสอวาดตามเส้นแพทเทิร์นที่ร่างไว้ จะได้เส้นอีกเส้นหนึ่งขึ้นมา เท่านี้ก็ได้พื้นที่ในการเย็บตะเข็บแล้ว

ร้อยด้ายให้ง่ายขึ้น

สเปรย์ฉีดผมช่วยให้ร้อยเข็มกับด้ายไม่ลุ่ยง่าย
ภาพจาก www.chasingfoxes.com

ฮีโร่ที่จะช่วยให้เราสามารถร้อยด้ายผ่านรูเข็ม แบบไม่ต้องหรี่ตาจนตาเป็นตะคริว นั่นก็คือ สเปรย์ฉีดผม นั่นเอง โดยฉีดสเปรย์ฉีดผมไปที่ปลายด้ายเพื่อให้ปลายด้ายมีความแข็ง และไม่ลุ่ย ไม่ต้องเสียเวลากับการร้อยด้ายอีกต่อไป

ไอเท็มแทนเข็มหมุด

เคล็ดลับเย็บผ้าใช้ตัวหนีบผ้าแทนเข็มหมุด
ภาพจาก thesewingloftblog.com

เข็มหมุดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับการเย็บผ้า เพราะช่วยทำให้ผ้า 2 ส่วนติดกัน ทำให้เย็บผ้าได้ง่ายขึ้น แต่นอกเหนือจากการใช้เข็มหมุดแล้ว ยังมีไอเท็มอย่างอื่นที่สามารถใช้แทนกันได้ นั่นก็คือ ที่หนีบกระดาษ นั่นเอง หรือจะใช้สก็อตเทปแทนเข็มหมุดก็สามารถทำได้ โดยสามารถใช้ได้ในเวลาฉุกเฉิน หากไม่มีเข็มหมุดไว้ไกล้มือ

ใช้เข็มกลัดร้อยยางยืด

เข็มกลัดร้อยยางยืดไม่ยาก
ภาพจาก thesewingloftblog.com

การร้อยยางยืดเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่ช่วยเพื่อให้ร้อยยางยืดให้เข้าไปในช่อง ที่เตรียมไว้ได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้เข็มกลัด กลัดลงบนยางยืด แล้วร้อยเข้าไปในช่อง ค่อยๆ ขยับเข็มกลัดทีละนิด เท่านี้ก็จะสามารถร้อยยางยืดได้แบบไม่ยุ่งยาก หรือจะใช้กิ๊บดำก็ทำได้นะ

 

Story : กัลยกร ทองเต็ม
เรียบเรียง : Jaranya Lw


7 วิธี เย็บผ้าขั้นพื้นฐาน สำหรับมือใหม่หัดเย็บ

[DIY] รวมไอเดีย ปักต้นไม้ ต้นแคคตัส และใบไม้ สุดน่ารัก

มารู้จัก “ตีนผี” แต่ละประเภทกันเถอะ จะได้ใช้อย่างถูกต้อง