7 ฉบับห้ามพลาด บ้านและสวน ปกวาด งานอาร์ตที่ต้องมีสะสม-บ้านและสวน

วันนี้เว็บไซต์ บ้านและสวน เอาใจแฟนคลับที่ติดตามนิตยสารตลอด 42 ปีที่ผ่านมา ด้วยการรวบรวม นิตยสาร บ้านและสวน ปกภาพวาด ที่ทุกบ้านต้องมีเก็บสะสม สวยเหมือนเป็นงานศิลปะชิ้นอีกชิ้นที่คู่ควรแก่เก็บรักษา

ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าในแต่ละปีจะมีนิตยสาร บ้านและสวน จะมีหน้าปกพิเศษแบบนี้อยู่เสมอ โดยแต่ละเล่มก็มีแนวคิดการนำเสนอที่แตกต่างออกไป ผ่านฝีแปรงของศิลปินที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ซึ่งที่ผ่านมานี้จะมีปกไหนที่สวยโดนใจและควรมีไว้ในตู้หนังสือบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

บ้านและสวน ปกภาพวาด 1 บ้านและสวน ฉบับ 433 เดือนกันยายน 2555 ก้าวสู่ปีที่ 37

ภาพสีหมึกเนื้อบางคล้ายสีน้ำที่ทับซ้อนหลายชั้นเกิดเป็นมิติคล้ายภาพเสมือนจริง สดใสชัดเจนแต่ก็นุ่มละมุนตา ผลงานจากแปรงพู่กันของคุณโชตวิชช์ สุวงศ์ หรือพี่ต้อ กองบรรณาธิการรุ่นบุกเบิกของนิตยสารบ้านและสวน แม้จะเป็นอดีตไปแล้วแต่พี่ต้อก็ยังคงสื่อเรื่องราวของบ้านและสวนในมุมมองที่ครบถ้วน สมบูรณ์สวยงาม ภาพปกเกิดจากมุมภาพ 3 ส่วนของบ้านที่ประกอบเป็นบ้านหนึ่งหลัง โดยใช้โปรแกรมโฟโต้ช็อปในการเรียงซ้อนให้เกิดเป็นบ้านหลังใหม่ที่มีความสมบูรณ์แบบ ดูสบายด้วยบรรยากาศบนระเบียงบ้าน เก้าอี้สองตัว ที่มีสวนโอบกอดอยู่รอบข้าง

 

บ้านและสวน ปกภาพวาด

2 บ้านและสวน ฉบับ 453 เดือนกันยายน 2557 ก้าวสู่ปีที่ 39

จากบุ๊คเลตเล่มเล็ก Let’s grow veggies ที่มอบให้ผู้อ่านพร้อมกับนิตยสาร บ้านและสวน ฉบับครบรอบเดือนเกิด มุ่งหวังให้การปลูกผักเป็นหนึ่งกิจกรรมสำหรับทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน  หน้าปกฉบับนี้จึงถูกร้อยเรื่องราวเป็นภาพวาดสีน้ำ บ้านในฝันหลังเล็กในชนบทที่ล้อมด้วยทุ่งดอกไม้ มีต้นไม้ใหญ่เป็นจุดศูนย์กลางเคียงข้างบ้านสองชั้น เสมือนว่าถอดภาพจากจินตนาการในยามเราเป็นเด็ก เมื่อวางเรียงเป็นแนวยาวจะเกิดเป็นแลนด์สเคปที่ไม่สิ้นสุด ดูน่ารักคล้ายกับการ์ตูนญี่ปุ่นแต่อบอุ่นในแบบไทยๆ วาดโดยคุณศศิ วีระเศรษฐกุล นักวาดสีน้ำ อดีตสถาปนิกที่เข้าใจหัวใจของคำว่าบ้านเป็นอย่างดี

 อ่านต่อ : สวน 4 ฤดู

บ้านและสวน ปกวาด

3 บ้านและสวน ฉบับ 469 เดือนกันยายน 2558 ก้าวสู่ปีที่ 40

ฉบับนี้อวดลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจนของศิลปินยุคใหม่อย่าง SUNTER คุณยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล แน่นอนคาแร็กเตอร์เด่นของเส้นสายที่คมกริบแต่ดูอบอุ่นน่ารักและซ่อนนัยยะสนุกสนานแบบคนรุ่นใหม่เอาไว้ทำให้ปกของ นิตยสาร บ้านและสวน ฉบับย่างเข้าสู่ปีที่ 40 นี้มีความแตกต่างซึ่งไม่ได้แค่ดูอบอุ่นเป็นผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังน่ารักมีสไตล์เป็นบ้านของคนรุ่นใหม่ที่มีรสนิยมในการใช้ชีวิตที่ชัดเจน ศิลปินใช้เทคนิคสีน้ำ โดยร่างดินสอบนกระดาษแคนวาสก่อนทิ้งร่องรอยไว้บางๆ แล้วลงสีน้ำ ตัดลายเส้นด้วยปากกาเจลสีขาวและหมึกสีดำ เป็นภาพที่มีทุกห้องในบ้านเชื่อมต่อกันพื้นที่เดียวกัน

อ่านต่อ : บ้านรีโนเวตในตึกแถวที่เปลี่ยนไป

อ่านต่อ : สวนดอกไม้กลางซอยอารีย์

 

อ่านต่อหน้า 2