บ้านแต่งเอง

บ้านสีลูกกวาด Sweet like candy to my soul

บ้านแต่งเอง
บ้านแต่งเอง
บ้านแต่งเอง
คุณสุ – สุทธาสินี เสถียรุจิกานนท์ และคุณแบงค์ – ชัยชาติ ตวงภัทรพร
บ้านแต่งเอง
กรอบรูปสร้างเรื่องราว ตามแนวบันได

สร้างเรื่องราวบริเวณชานพักบันไดด้วยการนำกรอบรูปหรือสิ่งของที่มีความหมายกับเรา มาวางทำให้พื้นที่นี้ดูไม่น่าเบื่อ พื้นที่ต่อเนื่องจากห้องนั่งเล่นถึงส่วนรับประทานอาหารและครัวในจุดสุดท้าย พื้นที่ทั้งหมดดูโปร่งโล่ง แต่เป็นสัดส่วนทั้งบริเวณครัวที่ต้องการผนังทึบ บริเวณนั่งเล่นและรับประทานอาหารที่ล้อมไปด้วยประตูบานเลื่อน ซึ่งสามารถให้ลมและแสงลอดเข้ามาได้ในเวลากลางวัน เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยประหยัดพลังงาน

บ้านแต่งเอง
แปะลายเก๋ ๆ ให้ผนังห้องดูไม่โล่งเกินไป

“ห้องนอนแต่งเรียบ ๆ ไม่มีอะไรมาก ความจริงตอนแรกสุกับแบงค์ เราตกลงกันว่า สุขอแต่งห้องข้างล่าง แล้วข้างบนก็ตามใจแบงค์ แต่ทำไปทำมา แบงค์ก็ยอมให้สุแต่งบ้านทั้งหมดเลย (หัวเราะ) ห้องนอนเราใส่แค่รายละเอียด เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้มันน่ารักขึ้น อย่างผนังหัวเตียงใช้สติ๊กเกอร์มาช่วยให้ดูไม่โล่ง ลวดลายผ้าห่ม และโต๊ะหัวเตียงที่ดัดแปลงมาจากเก้าอี้ แล้วเราก็จับเพ้นต์อีกทีง่ายๆ ประหยัด และดูดีด้วย”

บ้านแต่งเอง
วันสบาย ๆ ของทั้งคู่
บ้านสีลูกกวาด
มุมน่ารัก ๆ

การตกแต่งทั้งหมดคุณสุบอกว่าใช้งบไปประมาณ 2 แสนบาท แต่ออกมา น่ารักดูดี เพราะการให้ความสำคัญในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ เห็นไหมว่าการจะแต่งบ้านไม่จำเป็นต้องมุ่งไปที่การใช้ของแพงเสมอไป แค่มีใจและมองเห็นว่าสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สร้างความหมายได้ไม่แพ้กัน แค่นี้บ้านของคุณก็จะดูดีมีรายละเอียดขึ้นมาอีกเป็นกองเลยละค่ะ

เรื่อง Sine chU

ภาพ ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

สไตล์ เกษม์จงกล พูลล้น

เรียบเรียง รัชชานนท์ เขียวระยับ

 

ชมบ้านสวยๆ เพิ่มเติมได้เลยจ้า

Shabby Chic บ้านน่ารักจากความทรงจำ

Sweet Loft บ้านหวานปนเท่