บ้านแต่งเอง

บ้านสีลูกกวาด Sweet like candy to my soul

บ้านแต่งเอง
บ้านแต่งเอง

บ้านสีลูกกวาด คงเป็นบ้านในฝันของใครหลายๆ คนใช่ไหมล่ะคะ เรามีบ้านสวยๆ ที่ส่งมาให้เราชมจากโครงการ Show me your home มาฝากค่ะ

วันนี้ my home มีตัวอย่าง บ้านสีลูกกวาด น่ารักๆ มาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ

“เราเป็นคนชอบทำอะไรด้วยตัวเองอยู่แล้ว และชอบที่จะดูหนังสือแต่งบ้าน เดินเล่นตามแฟร์ พอรู้ว่าจะมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยิ่งตื่นเต้น อยากทำรายละเอียดในบ้านด้วยตัวเอง”

บ้านจัดเอง
บริเวณหน้าบ้าน

คุณสุ – สุทธาสินี เสถียรุจิกานนท์ และคุณแบงค์ – ชัยชาติ ตวงภัทรพร ทั้งคู่เป็นวิศวกรโรงงานประกอบรถยนต์ แม้จะเป็นคนทำงาน แต่ก็มีความใส่ใจเรื่องรายละเอียดการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการตกแต่งบ้านซึ่งคุณสุชอบเป็นพิเศษ “สุเป็นคนที่สนใจเรื่องการแต่งบ้านอยู่แล้วก่อนหน้านี้ทำงานอยู่ที่ชลบุรี แต่อยู่คอนโดซึ่งก็จะมีของแต่งบ้านกระจุกกระจิกเพื่อตกแต่งอยู่แล้ว ชอบเข้า Pinterest อ่านนิตยสาร เดินแฟร์ เพื่อหาไอเดียสำหรับการแต่งบ้าน พอแต่งงานและเริ่มจะมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยิ่งตื่นเต้น และความอยากทำด้วยตัวเองก็เพิ่มขึ้นเข้าไปอีก ของที่เราใช้ก็ไม่ได้แพงอะไร เช่น ของจากร้าน 60 บาท หรือของจากการไปทำงานที่ญี่ปุ่นแล้วแวะเข้าร้านแต่งบ้านซึ่งจะเป็นของเล็ก ๆ น้อย ๆ” จากภายนอกตัวบ้านยังดูไม่ลงตัวนักเนื่องจากยังอยู่ในช่วง 5 ปีแรก การย้ายเข้าซึ่งต้องอาศัยเวลาสักพักที่จะให้อะไรเข้าที่เข้าทางเช่น ต้นไม้เพื่อบังแดด พื้นที่สำหรับนั่งเล่นนอกบ้าน แต่เมื่อเข้าไปด้านในเราได้พบว่ากลิ่นอายของความเป็น “บ้าน” นั้นลงตัวด้วยการตกแต่ง

แต่งห้องนั่งเล่น
บริเวณห้องนั่งเล่น

พื้นที่บริเวณแรกหลังจากเข้ามาในตัวบ้านเป็นพื้นที่ส่วนรับแขก ผนังโทนสีขาวดูสะอาดตาและเฟอร์นิเจอร์คุมโทน อย่างโคมไฟทำมือสีขาวเพิ่มเท็กซ์เจอร์ที่น่ารักโดดเด่นด้วยพรมลายธงชาติอังกฤษ เมืองที่คุณแบงค์ไปศึกษาต่อช่วยสร้างสีสันให้พื้นที่ห้อง อีกด้านหนึ่งเป็นผนังก่ออิฐโชว์แนวที่มีชั้นวางหนังสือและธงสีพาสเทลดูน่ารัก ซึ่งเป็นการเลือกโทนสีและเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเองของทั้งคู่

บ้านแต่งเอง
มุมดูทีวี เด่นด้วยผนังอิฐโชว์ลาย

“บ้านจะออกโทนสีสว่าง ๆ และไม่อยากให้มีเฟอร์นิเจอร์มากนัก เพราะสุชอบโล่ง ๆ ปัจจุบันนี้อาจจะยังไม่ลงตัว เพราะคุณแบงค์เองยังอยากต่อเติมเคาน์เตอร์บาร์ไปทางด้านหลังบ้าน แต่สุว่ามันพอแล้ว(หัวเราะ) ซึ่งเราใช้เวลาในการทำบ้านไม่นาน ช่วงต่อเติมบ้านความจริงใช้เวลาไม่ถึง 6 เดือนโดยให้ผู้รับเหมามาช่วยในส่วนนี้ซึ่งอาจจะมีปัญหาเรื่องช่างไม่เคยทำงานขนาดเล็ก แต่โดยภาพรวมแล้วถือว่าได้อย่างที่คิด อาจจะมีบ้างบางจุดที่ต้องแก้ไข เช่น ผนังก่ออิฐโชว์แนวซึ่งทำผิดไปจากที่ตั้งใจก็ส่งคอมเมนต์กันทางอีเมล เพราะไม่มีเวลามาคุมช่างโดยตรง แถมผนังตรงนี้ยังเป็นจุดไฮไลท์ในงานแต่งงานของเราสองคนด้วย”

บ้านแต่งเอง
โต๊ะกินข้าว อีกหนึ่งมุมพักผ่อนของคุณสุ
บ้านแต่งเอง
ชั้นวางน่ารัก ๆ เหนืออ่างล้างจาน

“พื้นที่ครัวและกินข้าวเราไม่ได้ต้องการอะไรมาก เพราะส่วนใหญ่เราทั้งคู่ทำงาน ถ้าว่างก็จะพักผ่อน พื้นที่ตรงนี้สุไว้ใช้เวลาทำงานฝีมือด้วย โต๊ะกินข้าวตัวนี้เราชอบเป็นพิเศษเป็นโต๊ะที่ได้มาจากการเดินงานบ้านและสวน สามารถเปิดขึ้นได้และข้างใต้มีที่ใส่ของกระจุกกระจิก ซึ่งเราใส่อุปกรณ์งานทำมือเวลาจะใช้ทำงานก็หยิบใช้สะดวกและนั่งทำตรงนี้ เวลากินข้าวก็ปิดและใช้งานตามรูปแบบเดิมของมัน ส่วนที่พิเศษหน่อยคือโคมไฟตรงนี้เราทำเองด้วยการใช้ชามไม้ไผ่มาดัดแปลงกับสายไฟแล้วเจาะรูเพื่อติดหลอดไฟ ก็ได้โคมไฟสวยงามดูดีไว้ใช้”

<<ตามไปดูชั้นสองกันได้ที่นี่ >>